Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (11/4) đã ký luật FOSTA – Đạo luật Đấu tranh với Buôn người Trực tuyến. Theo đó, luật này sẽ trao quyền cho các công tố viên truy cứu trách nhiệm chủ các trang web chứa các nội dung quảng cáo buôn người và giúp các nạn nhân khởi kiện chống lại các mạng trực tuyến này.

Ông Trump trong buổi lễ ký FOSTA tại Nhà Trắng. (Ảnh qua EpochTimes)

Phát biểu tại lễ ký luật FOSTA tại Nhà Trắng, ông Trump nói buôn người, cũng được biết đến là nô lệ hiện đại “ngày nay đang tồi tệ hơn bất cứ thời điểm nào khác trong lịch sử”, nhấn mạnh đến việc những kẻ buôn người khai thác tối đa các công cụ hiện đại.

Theo Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và bị Lạm dụng (NCMEC), các báo cáo về các vụ nghi buôn bán trẻ em cho mục đích tình dục đã tăng 845% trong giai đoạn từ 2010 tới 2015. Các vụ buôn người gia tăng nhanh chóng là do những kẻ phạm tội đã tận dụng tối đa công cụ mạng trực tuyến.

Tổng thống Trump cho biết ông ký luật FOSTA một phần là để tôn vinh các nạn nhân và những người may mắn sống sót sau khi bị vướng vào nạn buôn người.

Các bạn đã phải chịu đựng điều mà không ai trên trái đất này đáng phải gánh chịu và chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ theo khả năng của mình để đảm bảo rằng những kẻ buôn người sẽ bị đưa ra công lý nhanh chóng và chắc chắn”, ông Trump nói.

Trong lễ ký FOSTA, có nhiều phụ nữ đã được mời đến chứng kiến thời khắc lịch sử này. Trong số đó có bà Yvonne Ambrose, người đã mất con gái lớn 16 tuổi Desiree Robinson vì nạn buôn người. Em Robinson đã bị giết hại sau khi không đồng ý ‘bán thân’ trên trang web quảng cáo tình dục Backpage.com.

Điều này có nhiều ý nghĩa với gia đình chúng tôi”, bà Ambrose đã gửi lời cảm ơn các nhà lập pháp và Tổng thống Trump.

Bà Ambrose cũng chia sẻ rằng: “Để mất con gái mình do bị buôn bán, một loại hình nô lệ hiện đại trên đất nước này, là điều tệ hại nhất. Con gái lớn nhất của tôi đã bị sát hại tàn bạo bởi vì cô bé đã nói không, vì cô bé đã không muốn là một phần của điều [tồi tệ] này”.

Một phụ nữ khác có con gái 15 tuổi cũng là nạn nhân của buôn người, cho hay: “Hy vọng sẽ không còn nhiều trường hợp [như này] nữa”.

Tờ EpochTimes cho biết trước khi ông Trump chính thức ký FOSTA thành luật, nhiều trang web lớn hỗ trợ buôn người đã bắt đầu đóng các phần nội dung mà những kẻ buôn người dùng để đăng tải thông tin lên. Dân biểu Cộng hòa Ann Wagner cho biết 87% các trang web này đã thiết lập chế độ ngoại tuyến, không thể truy cập.

Trong nhiều năm qua, các công tố viên Mỹ đã gặp rất nhiều khó khăn, dường như không thể ngăn chặn được các trang web hỗ trợ buôn người vì những trang này được bảo vệ theo Đạo luật Tôn trọng Thông tin (CDA). Luật này cho phép bảo vệ các chủ trang web không phải chịu trách nhiệm pháp lý về các nội dung do người dùng đăng tải lên. Với việc FOSTA có hiệu lực, luật mới này sẽ giới hạn quyền miễn trừ nêu trên bằng việc xác định chủ sở hữu trang web phải chịu trách nhiệm về các bài đăng của người dùng của họ, những nội dung tạo điều kiện cho nạn buôn người.

Dân biểu Wagner cho biết: “CDA ban hành chưa bao giờ với ý định tách bạch khu đèn đỏ ra khỏi hoạt động internet. Đó đã là tội phạm ngoại tuyến, đó cũng là tội phạm trực tuyến”.

Theo EpochTimes, vài ngày trước khi Tổng thống Trump ký ban hành FOSTA, giới chức liên bang đã tịch biên và đóng cửa trang web Backpage.com – cổng buôn người trực tuyến lớn nhất nước Mỹ. Các nhà chức trách đã bắt 7 quản lý của công ty mạng trực tuyến này và truy tố họ với 93 tội danh, trong đó có việc tạo điều kiện cho hoạt động mại dâm và rửa tiền. Bản cáo trạng cáo buộc rằng các cô gái vị thành niên đã bị buôn bán trên trang web. Một số cô gái trong đó đã bị giết.

Backpage.com liệt kê các quảng cáo chủ yếu cho tình dục và có các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ và ở 96 quốc gia trên thế giới. Theo báo cáo của Thượng viện Mỹ, công ty này năm 2014 có doanh thu khoảng 135 triệu USD.

Gần 3/4 các trường hợp chuyển tới Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và bị Lạm dụng liên quan tới các quảng cáo được đăng tải trên trang Backpage.com. Hiệp hội Công tố Quốc gia Mỹ đánh giá trang web này là “trung tâm” của “nạn buôn người, đặc biệt là buôn trẻ vị thành niên”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Heidi Heitkamp viết trên Twitter rằng: “Hôm nay, Backpage đã đóng cửa. Đó là một bước tiến lớn. Bây giờ không còn đứa trẻ nào có thể bị bán vì mục đích tình dục qua trang web này nữa”.

EpochTimes cho biết Backpage là đối tượng trung tâm trong một cuộc điều tra kéo dài 20 tháng của Thượng viện Mỹ. Cuộc điều tra này cũng góp phần không nhỏ dẫn tới việc thông qua đạo luật FOSTA. Trong một báo cáo gần đây, Tiểu ban Điều tra của Thượng viện đã kết luận rằng Backpage cố ý tạo điều kiện và che giấu hoạt động bất hợp pháp, cụ thể là nạn buôn bán trẻ em vì mục đích tình dục và gần như mọi USD thu nhập của trang web này đều bắt nguồn từ hoạt động bất hợp pháp.

Được biết, các gã khổng lồ internet, đặc biệt là Facebook và Google, từ lâu đã phản đối việc thông qua các dự luật tương tự FOSTA. Năm nay, cả hai công ty này đang phải vướng vào các cuộc điều tra về sự liên quan của họ tới việc can thiệp bầu cử và hoạt động thu thập dữ liệu người dùng.

Theo EpochTimes, một số nhà lập pháp Mỹ hiện nay đã phải sử dụng nhiều năm để nỗ lực thông qua các luật tương tự FOSTA nhưng bất thành.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal cho hay: “Tôi đã từng làm việc về vấn đề này hơn cả thập kỷ. Họ đã nói rằng luật này thực sự không thể được thông qua vì chúng tôi không thể vượt qua được quyền lực và tiền bạc của những người có quyền lợi trong đạo luật bảo vệ những kẻ buôn người trực tuyến”.

Lãnh đạo đa số Hạ viện Kevin McCarthy hoan nghênh ông Trump đã ký FOSTA. Ông McCarthy nói: “Chúng tôi đã cố gắng 10 năm để thông qua dự luật này. Ông đã làm được điều mà chúng tôi chưa thể làm được. Ông đang cứu mạng sống”.

Hùng Cường (Theo EpochTimes)

Xem thêm: