Thứ Ba (5/6) tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký luật Điều kiện sống, Điều trị, Tiếp cận và Nghiên cứu Ung thư ở Trẻ em, gọi tắt là luật STAR, do Thượng nghị sĩ Jack Reed soạn thảo và đề xuất.

Tổng thống Trump ký luật STAR trước sự chứng kiến của nhiều trẻ nhỏ bị bệnh ung thư và gia đình các em. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Luật STAR được Thượng viện thông qua vào 22/3 và Hạ viện vừa thông qua hôm 22/5. Đây được coi là luật ung thư trẻ em toàn diện nhất từng được giới thiệu tại Quốc hội Mỹ.

Luật STAR sẽ khuyến khích tăng cường nghiên cứu phương pháp điều trị và giúp các bệnh nhân, các gia đình đang phải chiến đấu với bệnh ung thư ở trẻ em có thể tiếp cận các liệu pháp điều trị mới, cải thiện hiệu quả trị liệu.

Luật STAR sẽ mở rộng tiền chi tiêu cho việc nghiên cứu bệnh ung thư ở trẻ em, phám phá các lựa chọn điều trị hiệu quả, xác định và theo dõi tỉ lệ ung thư ở trẻ em và nâng cao chất lượng cuộc sống của những đứa trẻ sống sót sau khi bị bệnh. Luật này sẽ cho phép chi hàng năm 30 triệu USD cho các sáng kiến nghiên cứu quan trọng như đẩy mạnh các kho chứa mẫu phẩm sinh học tại Viện Sức khỏe Quốc gia và tăng cường công tác giám sát tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ.

Phát biểu sau khi Tổng thống Trump chính thức ký thông qua luật STAR, Thượng nghị sĩ Jack Reed cho hay: “Đây là bước tiến lớn trong hướng đi đúng đắn khi tính đến việc cải thiện kết quả và lựa chọn điều trị ung thư ở trẻ em”.

Chúng tôi đã thông qua luật này nhân danh mọi trẻ em đã phải bỏ học để thực hiện các đợt hóa trị; hoặc đã phải bỏ lỡ những hoạt động mà chúng yêu thích để tham gia vào các đợt điều trị khác. Chúng tôi đã làm điều đó vì các bậc cha, mẹ đã thức thâu đêm lo lắng cho những đứa con của mình. Chúng tôi đã làm điều đó vì những đứa trẻ may mắn sống sót, cho những đứa trẻ đã mất và cho những người tiếp tục ủng hộ những con người đáng yêu này và giữ kỷ niệm của họ sống mãi”, ông Reed nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Reed cũng gửi lời tri ân tới đội ngũ những người ủng hộ không ngừng nghỉ cho hoạt động nghiên cứu ung thư trẻ em trên khắp đất nước đã ủng hộ dự luật STAR, trong đó có các cá nhân như bà Rebekah Ham của Rhode Island và con gái của bà, bé Grace Carey – một trẻ em sống sót sau khi bị bệnh ung thư tủy ở tuổi lên 5. Bà Rebekah Ham và con gái đã làm việc cùng với Quỹ St. Baldrick – một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục đích gây quỹ để giúp tìm phương pháp chữa trị cho trẻ em bị ung thư – để kêu gọi sự ủng hộ dự luật STAR.

Ông Kathleen Ruddy, CEO của Quỹ St. Baldrick cho biết: “Quỹ St. Baldrick tự hào đã có vai trò trong chiến lược hỗ trợ dẫn tới việc luật STAR được thông qua. Chúng tôi cần các biện pháp điều trị an toàn hơn và ít độc tố hơn để khi những đứa trẻ như Grace sống sót sau khi bị bệnh ung thư vẫn có thể duy trì được các tài năng và khả năng độc đáo của chúng và chúng có thể sống lâu và sống khỏe”.

Ông Kathleen Ruddy cũng gửi lời cảm ơn tới Quốc hội Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ Reed, cùng toàn thể cộng đồng ung thư trẻ em đã gia nhập cùng nhau để có được sự kiện ngày hôm nay. CEO của St. Baldrick bày tỏ thêm rằng Quỹ này mong muốn tiếp tục hợp tác với các bên để đảm bảo những trẻ em bị bệnh ung thư được tiếp cận với các phương pháp điều trị tốt hơn.

Giáo sư Michael P. Link của Đại học Stanford, đồng Chủ tịch của Liên minh Ung thư Trẻ em – một nhóm hỗ trợ bệnh nhân ung thư nói rằng: “2/3 những đứa trẻ sống sót sau khi bị bệnh ung thư phải chịu ảnh hưởng xấu do liệu pháp điều trị. Luật này sẽ thúc đẩy tiến bộ cần thiết”.

Trước đó, vào cuối tháng Năm, Tổng thống Donald Trump cũng đã ký thông qua luật “Quyền được Thử” (Right to Try) cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y được tiếp cận các biện pháp điều trị y tế đang trong giai đoạn thử nghiệm chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược (FDA) phê duyệt.

Theo Epoch Times, luật “Quyền được Thử” cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y được dùng thử thuốc đang thử nghiệm, những loại mới chỉ qua giai đoạn một – giai đoạn đã qua thử nghiệm trên người nhưng chưa kiểm tra tác dụng phụ và các vấn đề khác theo quy trình phê duyệt dược phẩm ba giai đoạn của FDA.

Luật “Quyền được Thử” sẽ trao quyền cho các bác sĩ được sử dụng các loại thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm và đã qua giai đoạn một để điều trị cho các bệnh nhân nan y. Bằng cách đó, luật cho phép bệnh nhân mắc bệnh nan y có quyền sử dụng các loại thuốc có khả năng cứu sống họ mà không cần thử nghiệm nghiêm ngặt từ FDA và không cần phải chờ đợi nhiều năm để loại thuốc đó được bán rộng rãi trên thị trường.

Trong vòng một tuần, ông Trump đã ký ban hành hai đạo luật “Quyền được Thử” và STAR, qua đó góp phần tăng cơ hội sống, sống lâu và sống khỏe cho những đứa trẻ không may bị mắc bệnh ung thư từ nhỏ.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: