Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (17/9) đã ra lệnh giải mật nhiều tài liệu quan trọng liên quan tới cuộc điều tra của FBI về hành động của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó có 21 trang của một đơn xin gia hạn trát giám sát đối với ông Carter Page – cựu trợ lý chiến dịch của ông Trump, và các tin nhắn từ hai nhân vật định kiến với ông Trump tại FBI là Peter Strzok và Lisa Page.

Donald-Trump-29-8
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 29/8/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Trump đã ra lệnh cho Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và Bộ Tư pháp giải mật các tài liệu nêu trên “theo yêu cầu của một số ủy ban của Quốc hội, và vì các lý do minh bạch”.

Theo Fox News, các tài liệu sẽ được giải mật cũng bao gồm tất cả các báo cáo của FBI về các cuộc phỏng vấn với quan chức Bộ Tư pháp Bruce Ohr và tất cả báo cáo của FBI về các cuộc phỏng vấn đã được chuẩn bị liên quan tới tất cả các đơn xin trát giám sát khác đối với ông Carter Page.

Ông Trump cũng ra lệnh Bộ Tư pháp công bố các tin nhắn chưa qua “chỉnh sửa” từ một số nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra Nga như Bruce Ohr, Peter Strzok, Lisa Page, cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe.

Được biết, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã nhiều lần tìm kiếm thông tin nhiều hơn về các liên hệ của ông Bruce Ohr với cựu điệp viên Anh Quốc Christopher Steele – một nguồn tin lâu năm của FBI và cũng là nhân vật soạn thảo hồ sơ nổi tiếng cáo buộc nhiều mối quan hệ của ông Trump với Nga được công khai hồi tháng 1/2017.

Hiện vẫn chưa rõ các tài liệu mà ông Trump ra lệnh giải mật sẽ được công bố khi nào và như thế nào. Theo Fox News, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes nói rằng ông không biết sẽ nhận được các tài liệu giải mật như thế nào, nhưng khẳng định rằng lệnh của ông Trump bao phủ “khá nhiều thứ mà ông muốn… và các tin nhắn là phần thưởng thêm”.

Dân biểu Cộng hòa Mark Meadows, lãnh đạo của Hội đồng Tự do Hạ viện của những người bảo thủ, đã hoan nghênh ông Trump ra lệnh giải mật các tài liệu liên quan tới cuộc điều tra Nga.

Như Quốc hội đã điều tra, chúng tôi tiếp tục thấy ngày càng nhiều bằng chứng đáng lo ngại cho thấy nhiều quan chức FBI và DOJ cấp cao đã hành động theo cách phi đạo đức trong chiến dịch năm 2016 và trong suốt giai đoạn đầu của chính phủ Trump. Đủ rồi, bây giờ là thời điểm minh bạch hoàn toàn. Chúng ta hãy đưa toàn bộ sự thật ra ánh sáng, trong khi bảo vệ các nguồn tin và phương thức, và cho phép người dân Mỹ tự đánh giá”, Fox News dẫn lời ông Meadows.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, Dân biểu Cộng hòa Trey Gowdy tuần trước nói rằng người dân Mỹ “được lợi” khi biết về những tài liệu này.

Trong khi đó, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff, thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện đã gọi quyết định của ông Trump là “lạm dụng quyền lực rõ ràng”.

“[Trump] đã quyết định can thiệp vào cuộc điều tra thực thi pháp luật đang chờ xử lý bằng việc ra lệnh công bố các tài liệu có chọn lọc mà ông ta tin là hữu ích cho đội ngủ bảo vệ ông ta và nghĩ rằng nó sẽ thúc đẩy một câu chuyện không đúng. Đối với một số tài liệu này, FBI và Bộ Tư pháp trước đó đã thông tin với tôi rằng họ sẽ coi việc công bố này là lằn ranh đỏ không thể vượt qua vì điều đó có thể ảnh hưởng tới các nguồn tin và phương thức”, ông Schiff nói.

Yên Sơn

Xem thêm: