Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (12/9) đã nói rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất áp đặt lên Bắc Hàn mà Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa thông qua hôm thứ Hai (11/9) chỉ là một bước tiến rất nhỏ. Ông Trump khẳng định nghị quyết mới không so sánh được với điều cuối cùng sẽ phải xảy ra để giải quyết chương trình hạt nhân của chế độ Kim Jong-un.

Hội đồng Bản an LHQ thống nhất thông qua nghị quyết mới trừng phạt Bắc Hàn hôm thứ Hai (11/9).

Tuy nhiên ông Trump không nói rõ “điều sẽ xảy ra” này là gì. Chính phủ Trump vẫn để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt thứ cấp nếu các bên không thực thi đầy đủ biện pháp trừng phạt mới.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cảnh báo Trung Quốc rằng nếu nước này không tuân thủ nghị quyết mới, Mỹ sẽ “áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với họ và ngăn Bắc Kinh tiếp cận hệ thống tài chính Hoa Kỳ và quốc tế”.

Một quan chức cao cấp khác của chính phủ Mỹ trao đổi với Reuters rằng “các biện pháp trừng phạt thứ cấp” như vậy áp đặt lên các ngân hàng và các công ty khác của Trung Quốc hiện tại vẫn đang trì hoãn để cho Bắc Kinh thời gian thể hiện họ đã chuẩn bị thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt Bắc Hàn gần nhất và trước đó.

Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an vào thứ Hai (11/9), 15 thành viên đã thống nhất thông qua nghị quyết mới trừng phạt Bắc Triều Tiên. Trong đó, có lệnh cấm hoàn toàn nước này xuất khẩu hàng dệt may và đặt hạn ngạch nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu.

Tuy nhiên, lệnh cấm này nhẹ hơn rất nhiều so với bản dự thảo ban đầu do Hoa Kỳ đề xuất. Lệnh trừng phạt mới không áp đặt cấm nhập khẩu dầu hoàn toàn và bỏ qua việc phong tỏa tài sản và cấm di trú đối với ông Kim Jong-un. Những thay đổi này được cho là nhằm chiều lòng Trung Quốc và Nga, những nước không muốn bóp nghẹt nền kinh tế Bắc Triều Tiên quá mức.

Trao đổi với các phóng viên tại buổi làm việc với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Tổng thống Trump cho hay: “Chúng tôi nghĩ đây chỉ là một bước đi rất nhỏ, không phải là giải pháp lớn”.

Tôi không biết liệu nghị quyết mới này có bất kỳ ảnh hưởng gì hay không, nhưng chắc chắn nó cũng là tốt đẹp khi tất cả 15 quốc gia đều nhất trí thông qua, cho dù những biện pháp trừng phạt này không là gì nếu so với với điều cuối cùng sẽ phải xảy ra”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ông Trump hiện có đang xem xét các hành động khác, bao gồm cả việc ngăn chặn các ngân hàng Trung Quốc tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Sarah Sanders nói rằng: “Tất cả các lựa chọn đều đã sẵn sàng. Tổng thống cũng đã từng nói rằng ông muốn mọi quốc gia liên quan phải tăng cường và thực thi nhiều hơn nữa. Đây chỉ là một bước nhỏ trong tiến trình này, và chúng tôi hy vọng rằng tất cả họ sẽ giữ vai trò lớn hơn và tích tực hơn trong việc gây áp lực lên Bắc Triều Tiên”.

Bắc Hàn thề sẽ “đáp trả thích đáng”

Đại sứ Bắc Triều Tiên tại LHQ Han Tae-song đã lên tiếng bác bỏ nghị quyết của LHQ và gọi đó là hành động “bất hợp pháp và trái luật”. Ông Han Teae-song cáo buộc Washington “đã châm ngòi cho một cuộc đối đầu chính trị, kinh tế và quân sự”.

Đại sứ của Bắc Hàn cho hay nước ông đã “sẵn sàng sử dụng các biện pháp tối hậu. Các biện pháp sắp tới… sẽ khiến cho Mỹ chịu đau thương lớn nhất mà họ chưa từng được trải qua trong lịch sử”.

Ông Han không nói rõ chi tiết các biện pháp mà Bình Nhưỡng sẽ thực thi là gì, nhưng Bắc Hàn trước nay vẫn luôn thề rằng sẽ phá hủy nước Mỹ.

Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói rằng Hoa Kỳ “không muốn chiến tranh” và nếu Bắc Triều Tiên đồng ý dừng chương trình hạt nhân, Bình Nhưỡng có thể “khôi phục tương lai đất nước”.

Tuy nhiên, bà Haley cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Nếu Bắc Hàn tiếp tục con đường nguy hiểm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực nhiều hơn nữa”.

Yên Sơn

Xem thêm: