Trong những nỗ lực đầu năm nhằm khơi thông bế tắc ngân sách khiến Chính phủ Mỹ vẫn phải đóng cửa một phần, Tổng thống trump tức giận cáo buộc Đảng Dân chủ hoàn toàn không quan tâm đến an ninh biên giới hay hoạt động của chính phủ mà đang chơi trò chính trị vì cuộc bầu cử 2020.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump ngồi họp cùng lãnh đạo Đảng Dân chủ Nancy Peolosi

“Chính phủ phải đóng cửa chỉ vì Cuộc bầu cử 2020. Phe Dân chủ biết họ không thể thắng dựa trên tất cả những thành tựu của Trump, vì thế họ đang dồn toàn lực để tấn công bức Tường và an ninh biên giới mà ta đang cần đến mức tuyệt vọng – đây là một sự sách nhiễu Tổng thống”, ông Trump viết trên Twitter hôm 3/1.

Trước đó, ông Trump liên tục với tay về phía các nghị sĩ Dân chủ nhằm đạt một thỏa thuận bảo vệ an ninh biên giới. Ông ở lại Tòa Bạch Ốc trong cả dịp Giáng Sinh và Năm mới với thông điệp rằng “họ biết tôi đang ở đâu, hãy làm việc và hãy giải quyết xong vấn đề này đi!”

Ngày 2/1, ông Trump lại mời các lãnh đạo hai đảng tới Washington để thảo luận tìm ra phương cách mở cửa lại chính phủ.

Một cuộc họp quan trọng hôm nay về An ninh biên giới với các lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội. Cả 2 đảng phải làm việc với nhau để thông qua Dự luật Ngân sách nhằm bảo vệ quốc gia và nhân dân – đây là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của chính phủ”, ông Trump viết trên Twitter hôm 2/1.

Tôi vẫn luôn sẵn sàng làm việc với phe Dân chủ để thông qua một đạo luật nhằm bảo vệ biên giới của chúng ta, hỗ trợ các nhân viên và sĩ quan trên mặt đất, và đảm bảo an toàn cho nước Mỹ. Hãy làm cho xong!”

Về phía Đảng Dân chủ, ngay ngày đầu nắm Hạ viện hôm 3/1, các nghị sĩ Đảng này đã thể hiện quyết tâm mở cửa lại chính phủ bằng cách thông qua dự thảo ngân sách gồm hai phần: phần thứ nhất cấp tiền cho Bộ An ninh Nội địa, cơ quan lo về an ninh biên giới, ở mức độ hiện nay cho đến ngày 8/2, cấp 1,3 tỷ đô la để xây dựng hàng rào biên giới và 300 triệu đô la cho các thiết bị an ninh khác ở biên giới; phần thứ hai sẽ cấp ngân sách cho các bộ, ngành còn lại cho đến hết năm tài chính.

Số tiền 1,3 tỷ là quá nhỏ so với con số 5,6 tỷ USD mà ông Trump muốn cho bức tường biên giới. Mặc dù phe Dân chủ đã nhượng bộ về an ninh biên giới, tuy nhiên họ không bao giờ chịu thừa nhận ông Trump hay bức tường biên giới là cần thiết. Tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định: “Không, không. Không có gì cho bức tường hết. Chúng ta nói về an ninh biên giới. Ông Trump không thể làm gì để có thể thuyết phục chúng tôi rằng: ‘Chúng tôi muốn quý vị làm điều không hiệu quả mà phí tổn lên đến hàng tỷ đô la.’ Điều đó sẽ gửi đi thông điệp sai về chúng ta như là một đất nước.”

Thượng nghị sĩ Dick Durbin, nhân vật thứ hai của Đảng Dân chủ tại Thượng viện thì chỉ trích Tổng thống nói trên kênh MSNBC rằng: “Chúng ta phải tìm cách mở cửa lại chính phủ. Ông ấy (Trump) thật sự muốn có sự đối đầu này bởi vì ông ấy hưởng lợi từ hỗn loạn. Ông ấy cứ bám vào ý nghĩ rằng ông ấy cần phải có bức tường và ông ấy chẳng thà nhìn chính phủ suy sụp chứ không chịu đối mặt thực tế rằng ông không có đủ số phiếu cho bức tường đó.”

Tuy nhiên, có một thực tế khác rằng chính Đảng Dân chủ đã khẳng định sự cần thiết của bức tường biên giới vào năm 2006. Đạo luật Bức tường biên giới do Thượng nghị sĩ Barack Obama, Hillary Clinton và Chuck Schumer cùng hàng chục nghị sĩ Dân chủ khác đồng ý phân bổ 50 tỷ USD trong 25 năm để xây hàng rào dọc biên giới 700 dặm với Mexico.

“Đạo luật trước mặt chúng ta đây chắc chắn sẽ làm được điều tốt đẹp. Nó cho phép một nguồn tài trợ rất cần thiết cho hàng rào tốt hơn và an ninh tốt hơn dọc theo biên giới của chúng ta, giúp ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào đất nước này”, ông Obama phát biểu trong phiên bỏ phiếu thông qua Đạo luật năm 2006.

Có vẻ như quan điểm này của phe Dân chủ đã thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump nắm quyền, bất chấp yêu cầu an ninh biên giới phía nam ngày một bức thiết hơn.

“Đối với họ [phe Dân chủ], đó hoàn toàn chỉ là trò chơi chính trị!

Một điều đã được chứng minh. Phe Dân chủ không quan tâm tới Biên giới Mở và tất cả những vấn đề tội phạm và ma túy mà Biên giới Mở mang lại”, ông viết trên Twitter.

Trọng Đạt

Xem thêm: