Mỹ không muốn làm cảnh sát ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet như vậy hôm 20/12 trong khi ông bảo vệ mệnh lệnh rút quân Mỹ ra khỏi Syria đang gây nhiều tranh cãi của mình.

“Hoa Kỳ có muốn làm cảnh sát của Trung Đông, chẳng nhận được gì nhưng lại hy sinh nhiều sinh mạng quý giá và hàng nghìn tỷ USD bảo vệ những người mà, trong hầu hết trường hợp, không cảm ơn những gì chúng ta đang làm? Chúng ta có muốn ở đó mãi hay không? Đã đến lúc người khác phải chiến đấu…” ông Trump tweet.

Embed from Getty Images

Ông viết thêm: “Nga, Iran, Syria và rất nhiều nước khác không vui vì nước Mỹ rời đi bất chấp những gì phe Fake News nói bởi vì bây giờ họ sẽ phải chiến đấu với IS và những kẻ khác, những người mà họ ghét, mà không có chúng ta.

“Tôi đang xây dựng một quân đội mạnh nhất thế giới. Nếu IS tấn công chúng ta, chúng chết chắc!”

Tuy nhiên Tổng thống Trump vấp phải sự phản đối gay gắt với quyết định đột ngột tuyên bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại và rút 2.000 quân Mỹ về nước. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã từ chức vì không đồng tình với quyết định trên.

“Rút quân khỏi Syria không phải là một bất ngờ” ông Trump giải thích trên Twitter trước đó. “Tôi đã vận động cho quyết định này trong nhiều năm qua và 6 tháng trước, tôi đã rất công khai muốn thực hiện nó, nhưng đã đồng ý ở lại lâu hơn.

“Nga, Iran, Syria và những nước khác là kẻ thù tại địa phương của IS. Chúng ta đã đang làm công việc của họ. Đến lúc về nhà và tái thiết đất nước. #MAGA”

Quyết định rút quân khỏi Trung Đông đã thực hiện những hứa hẹn tranh cử từ lâu của ông Trump, tuy nhiên những người chỉ trích quyết định này nêu ra quan ngại việc này tạo điều kiện cho Nga và Iran gia tăng ảnh hưởng tại Syria, cả hai nước này hậu thuẫn mạnh mẽ cho chế độ Assad – lực lượng mà Mỹ đã hai lần cáo buộc dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Trọng Đức 

Xem thêm: