Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (8/7) đã nói rằng nước Mỹ “đang phối hợp chặt chẽ” với chính phủ Thái Lan để giúp giải cứu 12 cầu thủ nhí và HLV của các em ra khỏi hang sâu ngập nước an toàn.

tho lan giai cuu doi bong nhi
90 thợ lặn của Thái Lan và quốc tế được huy động tham gia giải cứu đội bóng nhí tại hang Tham Luang. (Ảnh qua Hải quân Hoàng gia Thái Lan)

Đăng trên Twitter vào sáng Chủ Nhật 8/7 (giờ Mỹ), ông Trump cho hay: “Nước Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Thái Lan để giúp đưa tất cả bọn trẻ ra khỏi hang an toàn. Những đứa trẻ rất dũng cảm và tài năng!”.

Đội bóng nhí Thái Lan gồm 12 cầu thủ trẻ từ 13 tới 16 tuổi và trợ lý HLV 25 tuổi đã bị kẹt sâu tới gần 5km trong hang Tham Luang, miền bắc Thái Lan đã hơn hai tuần do trời mưa to khiến lối ra cửa hang bị ngập nước.

Đội ngũ cứu hộ đông đảo của Thái Lan và quốc tế đã tìm thấy đội bóng nhí gần một tuần trước đây. Các em đã được cung cấp dưỡng khí, thực phẩm và chăm sóc y tế.

Nhiều phương án giải cứu được tính đến nhằm đảm báo an toàn nhất cho các em. Tuy nhiên, tới Chủ Nhật (8/7) khi có thông tin về việc lượng khí thở tại khu vực bọn trẻ mắc kẹt đang giảm nhanh, giới chức Thái Lan đã quyết định sớm đưa các em ra khỏi hang bằng cách dùng thợ lặn tháp tùng trẻ nhỏ.

Hoạt động giải cứu đưa các em ra khỏi hang chính thức được chính phủ Thái Lan cho bắt đầu từ 10 giờ sáng Chủ Nhật 8/7 (giờ địa phương).

BBC cho biết chính phủ Thái Lan vào khoảng 16 giờ chiều Chủ Nhật 8/7 (giờ địa phương) đã công khai với truyền thông kế hoạch giải cứu 13 người kẹt trong hang Tham Luang như sau:

  • Trang thiết bị gồm bình dưỡng khí, mặt nạ kín mặt
  • Hai thợ lăn kèm một trẻ em
  • Họ lặn cùng nhau và định hướng theo dây thừng do đội giải cứu đặt sẵn
  • Khi gặp phải đoạn đường hẹp, thợ lặn sẽ tháo bình dưỡng khí ra và đưa trẻ cùng bình dưỡng khí qua lối hẹp trước.
  • Từ khu vực số 3 (theo đánh dấu của lực lượng giải cứu), thợ lặn cùng trẻ sẽ đi bộ ra cửa hang.

Chính phủ Thái Lan cho biết lợi thế của kế hoạch này là có thể thực hiện nhanh và không cần sử dụng nhiều nguồn lực.

Tuy nhiên, giới chức Thái Lan cũng cảnh báo rằng kế hoạch giải cứu này yêu cầu thợ lặn phải có kỹ năng cao; những đứa trẻ nên học cách lặn cơ bản, tâm trí cần mạnh mẽ và không nên hoảng sợ.

Tính cho tới khi Tổng thống Trump đăng tweet, đội giải cứu đã đưa được 4 trẻ ra ngoài an toàn, trong tình trạng sức khỏe tốt. Hoạt động giải cứu tạm thời phải dừng ít nhất 10 tiếng để thay toàn bộ bình dưỡng khí. BBC, dẫn theo thông tin từ đội giải cứu, cho biết hoạt động này sẽ được khởi động lại vào sáng thứ Hai.

Dự kiến chiều thứ Hai 9/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ tới khu vực hang Tham Luang để thị sát tình hình.

Xuân Thành