Hôm thứ Năm (10/8), Tổng thống Trump cùng Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn An ninh Quốc gia .R. McMaster và Giám đốc CIA Mike Pompeo đã có cuộc trao đổi mở với phóng viên tại CLB Golf Trump National ở Bedminster, New Jersey. Tại đây, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo chế độ Kim Jong-un sẽ gặp hậu quả thực sự nếu họ tiến hành tấn công đảo Guam.

Tổng thống Trump và các cộng sự thân tín cùng trả lời báo chí về vấn đề căng thẳng Triều Tiên tại Trump National Golf Club.

Chúng ta hãy xem ông ta sẽ làm gì với đảo Guam”. Tổng thống Trump đề cập tới lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và nhấn mạnh rằng: “[Nếu] ông ta làm điều gì đó ở Guam, sẽ có một sự kiện xảy ra ở Bắc Triều Tiên mà chưa ai từng thấy trước đây”.

Đề cập đến tuyên bố của Bình Nhưỡng sẽ tấn công đảo Guam và giữa tháng 8 tới, Tổng thống Trump nói: “Họ sẽ không dám làm thế, đó chỉ là lời nói suông”.

Ông Trump cũng nói thêm rằng: “Ông ta [Kim Jong-un] đã coi thường đất nước chúng ta. Ông ta đã nói những điều thật ghê tởm. Và với tôi, ông ta sẽ phải chịu hậu quả với điều đó. Ông ta và gia đình của ông đã trốn thoát được sự trừng phạt trong một khoảng thời gian dài. Nhưng ông sẽ không trốn chạy được nữa. Đó sẽ là một ‘trận bóng’ mới”.

Trước đó, vào hôm thứ Tư (9/8), Thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA đã loan tin rằng quân đội nước này sẽ hoàn thành kế hoạch bắn bốn tên lửa bay qua Nhật Bản tới gần đảo Guam vào giữa tháng 8. KCNA tuyên bố khi có lệnh của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, họ sẽ bắn tên lửa đến vùng biển cách đảo Guam khoảng 30-40km.

Bắc Hàn đưa ra cảnh báo sẽ tấn công vào vùng biển gần đảo Guam chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ trút “lửa thịnh nộ” tới Bình Nhưỡng nếu họ tiếp tục khiêu khích.

Vào sáng thứ Năm trước khi họp báo tại Bedminster, ông Trump đã tăng thêm cấp độ lời cảnh báo “lửa thịnh nộ” khi nói rằng Bắc Hàn nên “rất rất lo lắng” và hãy nghĩ đến sẽ bị Hoa Kỳ và các đồng minh tấn công.

Các phóng viên cũng đã đặt câu hỏi cho ông Trump liệu ông có xem xét tấn công phủ đầu Bắc Hàn hay không. Tổng thống Mỹ nói ngắn gọi rằng: “Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”.

Căng thẳng leo thang Mỹ – Triều đã thúc đẩy các nhà đầu tư trên thị trường chứng hoán Mỹ bán tháo cổ phiếu. Chỉ số chứng khoán S & P 500 đóng phiên với mức giảm 1,4%, đánh dấu sự sụt giảm trong một ngày lớn nhất từ tháng 5.

Xuân Thành

Xem thêm: