Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (7/9) đã nói rằng ông không muốn sử dụng hành động quân sự chống lại Bắc Triều Tiên, nhưng cũng nhấn mạnh rằng nếu ông làm thế, đó sẽ là “một ngày rất buồn” cho lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 7/9. 

Reuters cho hay trong buổi họp báo hôm thứ Năm (7/9), ông Trump một lần nữa mạnh mẽ bác bỏ đáp trả quân sự sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của chế độ Kim Jong-un. Thay vào đó, chính phủ Mỹ đang tìm cách tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế. Washington nói rằng Bình Nhưỡng đang “hành xử tồi tệ và cần phải dừng lại”.

Ông Trump nói: “Hành động quân sự chắc chắn vẫn là một lựa chọn. Nó có thể tránh khỏi không? Không có gì là không thể tránh khỏi”.

Tôi không muốn tiến tới hành động quân sự. Nếu chúng tôi sử dụng biện pháp đó đối với Bắc Triều Tiên, đó sẽ là một ngày rất buồn cho đất nước này”.

Trong khi đó giải pháp đàm phán với chế độ Kim Jong-un là vẫn còn. Mặc dù Tổng thống Trump đã từng tuyên bố rằng bây giờ không phải là lúc đàm phán với Bắc Hàn, nhưng các thành viên cao cấp trong chính phủ Trump vẫn nêu rõ rằng cánh cửa đàm phán với Bình Nhưỡng vẫn đang mở. Giới chức Hoa Kỳ vẫn đánh giá rằng bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu nào nhắm vào Bắc Hàn, cũng có thể khiến chế độ Kim Jong-un có những hành động đáp trả mạnh mẽ, gây tổn thất cho các đồng minh của Mỹ, cũng như tài sản và công dân Mỹ đang cư trú tại Đông Bắc Á.

Giải pháp gây sức ép về kinh tế lên chế độ Kim Jong-un thông qua các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) đang là ưu tiên hàng đầu của Mỹ trong thời điểm hiện nay. Trung Quốc hôm thứ Năm (7/9) đã đồng ý rằng LHQ nên đưa ra các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn, nhưng Bắc Kinh cũng vẫn giữ lập trường thúc đẩy các bên đối thoại để giải quyết căng thẳng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trao đổi với các phóng viên rằng: “Với những phát triển mới trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đồng ý rằng Hội đồng Bảo an LHQ nên đưa ra một phản ứng nữa và thực hiện các biện pháp cần thiết”.

Bất kỳ hành động mới nào của cộng đồng quốc tế chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cần phục vụ mục đích kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, đồng thời tạo thuận lợi cho việc khởi động lại cuộc đối thoại và tham vấn”.

Tổng thống Trump đã thúc giục Trung Quốc cần mạnh tay hơn nữa với Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng hôm thứ Năm (7/9) vẫn giữ giọng điệu thù địch quen thuộc khi đề cập tới các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Chế độ Kim Jong-un tuyên bố rằng họ sẽ phản ứng các biện pháp trừng phạt mới của LHQ bằng “những biện pháp trả đũa mạnh mẽ”, đồng thời tiếp tục cáo buộc Hoa Kỳ đang muốn đi tới chiến tranh.

Đại diện của Bắc Triều Tiên tham gia vào diễn đàn kinh tế vùng viễn đông tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga đã nói rằng: “Chúng tôi sẽ đáp trả các âm mưu bẩn thỉu liên quan đến các biện pháp trừng phạt và các áp lực do Mỹ tạo ra bằng các biện pháp trả đũa mạnh mẽ mà chúng tôi có”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng có mặt tại thành phố Vladivostok. Hai nhà lãnh đạo này đã có cuộc hội đàm bên lề hội nghị kinh tế do Nga tổ chức và đã thống nhất cùng thuyết phục Trung Quốc và Nga cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ sang Bắc Triều Tiên nhiều nhất có thể.

Nga và Trung Quốc đang là những nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Bình Nhưỡng. Tổng thống Putin thừa nhận rằng Nga đang bán cho Bắc Hàn khoảng 40.000 tấn dầu mỗi năm. Trong khi, theo số liệu của Reuters, sản lượng dầu thô mà Bắc Kinh bán cho Bình Nhưỡng hàng năm là 520.000 tấn, cộng thêm khoảng 200.000 tấn chế phẩm từ dầu.

Cùng thời điểm này, chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã đồng ý để quân đội Hoa Kỳ lắp đặt hoàn thiện 4 bệ phóng còn lại của Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại thị trấn nông thôn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 217km về phía nam và chỉ cách thành phố biển Ulsan khoảng hơn 36km.

Xuân Thành

Xem thêm: