Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (14/4) nói rằng ngày đáng sợ nhất trong đời ông là ngày ông được báo rằng nước Mỹ có thể không có đủ máy thở để chống lại đại dịch virus corona mới.

Embed from Getty Images

“Ngày đáng sợ nhất trong đời tôi là vào khoảng một tháng trước, khi sau một ngày dài họp hành, đội ngũ của tôi nói với tôi rằng chúng ta sẽ cần tới 130.000 máy thở, và chúng ta thiếu hàng trăm ngàn máy thở”, ông nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump chỉ trích chính quyền Obama đã thiếu tầm nhìn và sự chuẩn bị trước, cũng như các thống đốc bang đã đưa ra những đòi hỏi phi thực tế đối với chính quyền liên bang.

“Đây là hệ thống mà chúng tôi đã kế thừa. Có những thống đốc bang đã đòi hỏi số lượng máy thở phi thực tế mà chính quyền liên bang đơn giản là không có, và quý vị hãy nhìn vào các bang. Họ đã không có sự chuẩn bị. Tôi biết rằng một người cần máy thở mà không có thì có thể sẽ chết”.

Sau đó, ông Trump cho biết ông đã ra lệnh cho cho cấp dưới nhanh chóng thiết lập một chế độ luân chuyển và phân phát máy thở tới những nơi cần nhất.

“Tôi đã ra lệnh cho đội ngũ của mình, dù có phải dịch trời chuyển đất cũng phải đảm bảo không để điều đó xảy ra”.

“Tôi chỉ đạo đội ngũ của mình sử dụng Đạo Luật Sản Xuất Quốc Phòng để tăng cường sản xuất càng nhiều máy thở càng tốt. Năm ngoái, nước Mỹ sản xuất được 30.000 máy thở, và năm nay con số này sẽ là trên 150.000 máy, có thể đạt tới 200.000 máy, nhiều hơn nhiều mức chúng ta cần. Do đó chúng ta có thể dự trữ chúng, chúng ta sẽ nói với các bang về công tác dự phòng….

“Thêm vào đó, chúng ta hiện có 10.000 máy thở đang trong kho của liên bang, sẵn sàng điều động nếu chúng ta cần nó”.

Trong buổi họp báo, ông Trump cũng loan báo Mỹ sẽ ngừng cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì đã coi trọng chính trị hơn là các biện pháp cứu người.

“WHO đã thất bại trong nhiệm vụ này và phải chịu trách nhiệm”, ông nói.

Tính đến thứ Ba, Mỹ có gần 600.000 ca nhiễm virus Vũ Hán và hơn 25.000 người thiệt mạng trong đại dịch này.

Đức Trí

Xem thêm: