Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tối thứ Ba (11/12) đã nói rằng ông không quan tâm về việc bị luận tội khi Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện vào năm tới. Ông Trump lập luận rằng “người dân sẽ nổi dậy” nếu Đảng Dân chủ cố gắng làm vậy.

Embed from Getty Images

Trao đổi với Reuters vào tối 11/12 (giờ Mỹ), ông Trump cho hay: “Thật khó để luận tội người không làm gì sai và đã tạo ra nền kinh tế lớn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”.

“Tôi không quan tâm, không hề. Tôi nghĩ rằng người dân sẽ nổi dậy nếu điều đó xảy ra”, ông Trump nhấn mạnh.

Một số nhà lập pháp Dân chủ luôn theo đuổi việc luận tội ông Trump ngay từ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và hiện tại vẫn lớn tiếng đòi phế truất tổng thống đương nhiệm.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Murphy nói trên kênh ABC hôm Chủ Nhật (9/12): “Tổng thống bây giờ đang bước vào địa hạt giống với điều cuối cùng đã dẫn tới việc Tổng thống Nixon phải từ chức”.

Cũng trong Chủ Nhật, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff – người sẽ là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện từ 1/1/2019, nói trên kênh CBS rằng: “Tôi cho rằng có một triển vọng rất thực tế rằng ngày ông Donald Trump rời nhiệm sở, Bộ Tư pháp có thể truy tố ông. Ông ta có thể là tổng thống [Mỹ] đầu tiên khi rời nhiệm phải đối mặt với viễn cảnh thời gian ngồi tù thực sự”.

Những phát ngôn của các nhà lập pháp Dân chủ nêu trên đến khi tuần trước các công ty viên liên bang tại New York đã công bố hồ sơ tòa án kết tội cựu luật sư của ông Trump, ông Michael Cohen vi phạm luật tài chính chiến dịch khi trong năm 2016 trả tiền “bịt miệng” cho hai phụ nữ được cho có quan hệ ngoài hôn nhân với ông Trump từ hơn một thập kỷ trước.

Các công tố viên nói rằng ông Cohen đã nhận tội vi phạm luật tài chính “theo sự điều phối và chỉ đạo của” nhân vật số 1 mà đa phần xác định đó là tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Tổng thống Trump hôm 10/12 đăng liên tiếp 2 tweet tuyên bố rằng việc chi trả mà ông Michael Cohen trả cho hai phụ nữ là “đã làm đúng” và nói thêm rằng ông không chịu trách nhiệm nếu việc đó bị làm sai và rằng ông Cohen “chỉ đang cố gắng làm giảm nhẹ bản án của ông ta”.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ cũng không muốn theo đuổi việc luận tội Tổng thống Trump. Ngay sau khi giành thắng lợi tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, hôm 8/11, bà Nancy Pelosi – Chủ tịch Hạ viện tương lai cho hay: “Tôi không nghĩ chúng ta nên luận tội tổng thống vì những lý do chính trị”.

Dân biểu 78 tuổi của California nói rằng Đảng Dân chủ phải làm ra các kết quả cho người dân Mỹ trong các lĩnh vực như lương lao động, chăm sóc y tế và tính toàn vẹn của chính phủ và các vấn đề khác.

“Những điều đó sẽ là một số ưu tiên của chúng tôi. Nếu có bằng chứng rằng tổng thống nên bị luận tội, thì nên rõ ràng với công chúng và tiến hành theo cách lưỡng đảng”, bà Pelosi nói.

Thời điểm đó, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng “Đảng Dân chủ nghĩ họ sẽ phí thời gian tại Hạ viện vào việc điều tra tiền thuế của chúng tôi, thì tương tự tại Thượng viện, chúng tôi sẽ buộc phải xem xét điều tra họ về tất cả hành vi rò rỉ thông tin mật, và nhiều thứ khác. Hai bên có thể chơi trò chơi đó!”

Xuân Thành