Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (23/4) đã đăng tweet chúc mừng tin tức giảm 1,9 triệu người Mỹ sử dụng chương trình tem phiếu trợ cấp lương thực (food stamps).

Một cửa hàng treo biển chấp nhận Foot Stamps. (Ảnh qua Breitbart News)

Đây là số liệu thống kê tuyệt vời – từ tháng 1/2017, số lượng người buộc phải sử dụng food stamps đã giảm được 1,9 triệu. Người Mỹ cuối cùng đã quay trở lại làm việc”, ông Trump tweet vào sáng thứ Hai (23/4).

Được biết, số lượng người Mỹ phải sử dụng chương trình Trợ cấp Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), được biết đến nhiều hơn với tên gọi tem phiếu trợ cấp – Food Stamps đạt mức kỷ lục gần 48 triệu người vào năm 2013. Tuy nhiên, con số này sau đó đã giảm mạnh, đặc biệt từ thời điểm gần đây một số bang đã ban hành các yêu cầu công việc khắt khe hơn cho những người nhận chế độ food stamps.

Vào tháng Tư, chính phủ Trump đã ban hành sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên bang đưa ra các cách thức nhằm giảm số lượng người phải nhận phúc lợi xã hội và kiếm thêm việc làm cho họ.

Hiện tại, Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện đang thảo luận về các yêu cầu việc làm tăng thêm với food stamps – một đề xuất đang vấp phải sự phản đối gay gắt của các thành viên Đảng Dân chủ.

Phía Cộng hòa từ lâu đã muốn giảm số người hưởng food stamps. Họ lập luận rằng chương trình này quá tốn kém và đầy gian lận, thất thoát ngân sách.

Tổng thống Donald Trump muốn cải tổ triệt để chương trình mạng lưới an sinh trọng yếu này, đang có sự tham gia của khoảng 42 triệu người, tương đương gần 1/8 dân số Mỹ.

Chính phủ Trump dự kiến sẽ giảm chi phí cho chương trình food stamps khoảng hơn 213 tỷ USD, gần 30%, trong thập kỷ tới. Theo CNN, cách thức chính mà ông Trump áp dụng là để chính phủ liên bang phụ trách việc mua và phân phối thực phẩm cho đại đa số người nhận, điều mà các quan chức nói rằng họ có thể giảm được một nửa chi phí về giá thành và vận hành phân phối.

Những ai đang nhận food stamps?

Theo số liệu năm tài khóa 2016 của Mỹ, 44% người nhận food stamps là trẻ em, và 12% là những người già hơn 60 tuổi. Phần còn lại là những người trong độ tuổi lao động. Khoảng 57% là nữ, nam giới chiếm 43%.

Khoảng 36% là người da trắng không bao gồm người gốc Tây Ban Nha, người da đen chiếm 26%. 17% là người gốc Tây Ban Nha và 3% là người gốc Á. Khoảng 16% người nhận food stamps còn lại không xác nhận được chủng tộc. Trong số những người nhận food stamps nằm trong độ tuổi lao động có khoảng 11% là người tàn tật.

Tiền trợ cấp hàng tháng bao nhiêu?

Theo CNN, mỗi gia đình 3 người trung bình được nhận khoảng 376 USD, số tiền được chuyển trực tiếp vào thẻ phúc lợi của người được nhận chế độ food stamps. Họ có thể sử dụng để mua hàng hóa tại khoảng 260.000 địa điểm bán lẻ có tham gia hỗ trợ chương trình food stamps.

Người dân nhận food stamps có thể mua khá nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau, nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Những mặt hàng food stamps không thể mua được gồm: rượu, thuốc lá, thức ăn nóng, thức ăn cho thú cưng, xà phòng và các sản phầm từ giấy, đồ dùng gia đình hoặc thực phẩm mà có thể được ăn ngay tại cửa hàng.

Năm 2017, tổng số tiền chính phủ liên bang Mỹ chi cho chương trình food stamps là hơn 68 tỷ USD. Khoảng hơn 93% số tiền này được chuyển trực tiếp tới thẻ của người nhận trợ cấp, số còn lại chi trả cho các hoạt động hành chính để vận hành chương trình.

Điều kiện để được nhận food stamps?

Chương trình food stamp phần lớn dành cho những người trưởng thành không có khả năng làm việc.

Người trưởng thành không có con nhỏ chỉ có thể nhận trợ cấp trong 3 tháng liên tiếp trong mỗi khoảng thời gian 36 tháng, trừ khi họ đang làm việc hoặc tham gia các chương trình đào tạo 20 giờ một tuần. Các bang có thể miễn trừ yêu cầu đó cho các khu vực nơi có tỉ lệ thất nghiệp ít nhất 10% hoặc không có đủ số việc làm theo quy định của Bộ Lao động Mỹ.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: