Sau vụ thảm sát tại New Zealand khiến 49 người thiệt mạng, gần 50 người bị thương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng được tán thành bởi một nhóm nhỏ những người có “rất nhiều vấn đề nghiêm trọng.”

Trump
Tổng thống Donald Trump tại buổi tập trung ‘Make America Great Again’ ở El Paso, Texas, hôm 11/2/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Trump đã phủ nhận việc chủ nghĩa dân tộc da trắng đang gia tăng mối đe dọa trên toàn thế giới, nhưng nói rằng những người theo chủ nghĩa này có “những vấn đề nghiêm trọng.”

“Tôi nghĩ đó là một nhóm nhỏ những người có rất, rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Tôi cho rằng nếu bạn tìm hiểu những gì đã xảy ra tại New Zealand, có lẽ đó là trường hợp như vậy. Tôi không biết rõ về sự việc đó. Họ mới đang điều tra về một người và những người liên quan. Nhưng đó chắc chắn là điều tồi tệ. Một điều khủng khiếp,” ông Trump nói.

Nghi phạm trong vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hôm 14/3 là Brenton Harrison Tarrant, 28 tuổi, người Úc và tự nhận theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Trước khi gây án, Tarrant đã đăng lên mạng xã hội tuyên ngôn cá nhân 74 trang khẳng định mình tiến hành vụ tấn công là để trả thù cho những người da trắng Châu Âu bị chết trong các vụ tấn công khủng bố do người Hồi giáo thực hiện.

Trong bản tuyên ngôn thiếu mạch lạc của mình, Tarrant cũng đưa ra những bình luận được cho là ca ngợi ông Trump, coi ông là biểu tượng của bản sắc da trắng mới.

Tổng thống Trump hôm 15/3 nói rằng ông chưa xem bản tuyên ngôn của Brenton Tarrant.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump lên án những người theo chủ nghĩa thượng đẳng da trắng. Vào năm 2017, ông Trump đã chỉ trích “tất cả các nhóm cực đoan” sau khi những người thượng đẳng da trắng và các nhóm cực đoan khác tham gia vào một cuộc biểu tình dẫn tới bạo lực tại Charlottesville, bang Virginia làm một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc khi đó cho biết: “Tổng thống đã nói rất mạnh mẽ trong một tuyên bố ngày hôm qua rằng ông lên án tất cả các hình thức bạo lực, cố chấp và thù hận. Tất nhiên bao gồm cả những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, nhóm KKK, những người Nazi mới và tất cả các nhóm cực đoan. Ông [Trump] kêu gọi đoàn kết quốc gia và gắn kết tất cả người Mỹ cùng nhau.”

Kẻ thảm sát ngưỡng mộ chế độ Trung Quốc và chủ nghĩa phát-xít

Brenton-Tarrant
Nghi phạm Brenton Tarrant (Ảnh chụp màn hình video)

Mặc dù tuyên bố là một người theo chủ nghĩa thượng đẳng da trắng, nhưng nghi phạm thực hiện thảm sát tại New Zealand đã viết trong tuyên ngôn cá nhân rằng “đất nước có giá trị chính trị và xã hội phù hợp nhất với quan điểm của tôi là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” theo Epoch Times đưa tin.

Brenton Tarrant cũng viết rằng: “Trung Quốc được đặt định để trở thành quốc gia thống trị thế giới trong thế kỷ này,” và giải thích đó là vì đất nước này “đang thiếu sự đa dạng [sắc tộc].”

Tác giả của tuyên ngôn cũng tự nhận bản thân là một người theo chủ nghĩa phát-xít, hoạt động bảo vệ môi trường. Brenton Tarrant “gần như đồng tình với” Oswald Mosley, chính trị gia người Anh, lãnh đạo của Liên minh những người phát-xít Anh.

“Ngài Oswald Mosley là người có quan điểm gần nhất với niềm tin của tôi,” Tarrant viết và thêm rằng mình không có nhiều ác cảm với người Do Thái.

Brenton Tarrant cũng đặt câu hỏi: “Bạn có phải là người bài Do Thái?” và tự trả lời: “Không. Một người Do Thái sống ở Israel không phải là kẻ thù của tôi miễn là họ không tìm cách lật đổ hoặc làm hại người dân của tôi.”

Theo hãng tin AP, tuyên ngôn mà Tarrant viết là gần giống với tài liệu do kẻ giết người hàng loạt người Na Uy Anders Behring Breivik từng viết vào trước vụ tấn công năm 2011 giết chết 77 người.

Ông Magnus Ranstorp của Học viện Quốc phòng Thụy Điển nói với AP rằng tay súng vụ thảm sát tại New Zealand là người phản đối nhập cư hàng loạt và “ở một mức độ nào đó có những quan điểm giống với Breivik.”

Ông Ranstorp nói thêm rằng Brenton Tarrant đã nói ông ta muốn ra tù sau 27 năm và sẽ nhận giải Nobel Hòa Bình, so sánh bản thân mình với cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

“Một kẻ khủng bố cực đoan huyễn hoặc bản thân có một thế giới giả tưởng bị bóp méo,” AP dẫn lời ông Ranstorp nói về Brenton Tarrant.

Xuân Thành