Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (9/6) đã nhấn mạnh rằng cuộc họp thượng đỉnh vào thứ Ba (12/6) là “cơ hội một lần” cho lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un loại bỏ vũ khí hạt nhân và hòa nhập vào cộng động thế giới.

Trên đường từ Canada tới Singapore, ông Trump đăng tweet:

Tôi đang trên đường tới Singapore nơi chúng tôi có một cơ hội để đạt được kết quả thực sự tuyệt vời cho Bắc Hàn và Thế giới. Chắc chắn đó sẽ là một ngày sôi động và tôi biết rằng Kim Jong-un sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được điều gì đó mà hiếm khi làm được trước đây…”

 “… Tạo ra hòa bình và thịnh vượng lớn lao cho đất nước của ông ta. Tôi mong chờ tới gặp ông ấy và có cảm giác rằng cơ hội một lần này sẽ không bị phung phí!”

Trước đó, khi chuẩn bị rời hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada tới Singapore, ông Trump đã nói với báo giới rằng ông đã bắt tay vào một “sứ mệnh hòa bình” và khẳng định rằng ông có “mục tiêu rõ ràng trong đầu” để thuyết phục ông Kim từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đổi lấy “những sự bảo vệ” chưa xác định từ Mỹ. Tổng thống Trump thừa nhận rằng chiều hướng của cuộc họp thượng đỉnh là chưa thể dự đoán và thêm rằng nó “sẽ luôn được thúc đẩy bởi khoảnh khắc”.

Đó là vùng đất chưa xác định theo nghĩa đích thực nhất, nhưng tôi thực sự cảm thấy tự tin. Tôi cảm thấy rằng ông Kim Jong-un muốn làm điều gì đó vĩ đại cho người dân đất nước ông và ông có cơ hội đó và ông sẽ không có cơ hội như thế lần nữa. Đó là cơ hội một lần và tôi nghĩ [hội nghị] sẽ diễn ra rất tốt đẹp”, ông Trump chia sẻ với các phóng viên.

Không giống như các cuộc hội nghị thượng đỉnh truyền thống khác nơi phần lớn các vấn đề đã được các bên thống nhất từ trước, các quan chức Mỹ thừa nhận rằng chỉ có một điều chắc chắn trước các cuộc hội đàm Trump-Kim là sẽ không thể đoán trước được điều gì.

Ông Trump cho biết kết quả của thượng đỉnh phụ thuộc phần lớn vào sự thể hiện của chính ông Kim. Là người luôn tự hào về kỹ năng đàm phán của mình, Tổng thống Trump nói rằng “trong phút đầu tiên” gặp ông Kim, ông sẽ biết liệu lãnh đạo Bắc Hàn có thực sự nghiêm túc đàm phán hạt nhân hay không.

Tôi nghĩ tôi sẽ biết khá nhanh, theo quan điểm của tôi, liệu điều tích cực sẽ xảy ra hay không. Và nếu tôi nghĩ nó sẽ không xảy ra, tôi sẽ không tiếp tục lãng phí thời gian của mình. Tôi không muốn lãng phí thời gian của ông ấy”, ông Trump nói.

Đây là một nhà lãnh đạo thực sự chưa bộc lộ tính cách. Mọi người không biết nhiều về ông ta. Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ đem đến sự ngạc nhiên theo hướng tích cực, rất nhiều sự ngạc nhiên theo hướng tích cực”, ông Trump đặt kỳ vọng về ông Kim Jong-un.

Ông ta có thể đưa quốc gia đó với những người dân vĩ đại đó và thực sự làm cho nó tuyệt vời. Đó là lý do tại sao tôi cảm thấy tích cực, bởi vì nó có ý nghĩa rất nhiều”, ông Trump giải thích.

Cũng trong phát biểu với báo giới hôm thứ Bảy (9/6), Tổng thống Trump đã lặp lại lời hứa của ông rằng nước Mỹ “sẽ đảm bảo cho sự an toàn và chúng tôi sẽ bảo vệ” ông Kim và chính quyền của ông để đổi lại việc ông từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông Trump cũng khẳng định rằng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ chuẩn bị đầu tư vào Bắc Hàn nhằm thúc đẩy nền kinh tế đã bị phong tỏa của chế độ nhà họ Kim.

Yên Sơn

Xem thêm: