Trong một buổi tập trung chiến dịch hôm thứ Hai (22/10), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ông là người theo chủ nghĩa dân tộc, không phải theo chủ nghĩa toàn cầu hóa. Trong khi đó, các cuộc khảo sát cho thấy dân Mỹ tiếp tục tăng tín nhiệm với vị Tổng thống đương nhiệm.

Donald-Trump
Tổng thống Donald Trump trong buổi tập trung chiến dịch hôm 19/10. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong cuộc tập trung chiến dịch ủng hộ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz tại Houston, Texas hôm 22/10, Tổng thống Trump đã nói về chủ nghĩa dân tộc.

Thẳng thắn mà nói người toàn cầu hóa là người muốn toàn cầu làm tốt, không quan tâm nhiều tới quốc gia của chúng ta. Quý vị biết tôi là gì? Tôi là người theo chủ nghĩa dân tộc. Được chứ? Một người theo chủ nghĩa dân tộc. Hãy sử dụng thuật ngữ này”, ông Trump nói.

Đám đông khoảng 18.000 người đã hò reo tán đồng phát biểu của ông Trump và hô lớn “U-S-A”.

Ông Trump thừa nhận rằng mọi người thường cố gắng tránh thuật ngữ ‘chủ nghĩa dân tộc’ vì cho đó là điều “xấu”, là “lỗi thời”, nhưng tôi dùng từ đó.

Tổng thống Trump nói rằng nước Mỹ liên tiếp bảo vệ thế giới, trợ cấp cho các nền kinh tế thế giới bất chấp các thỏa thuận thương mại không công bằng, nhưng lưu ý rằng mọi thứ sẽ thay đổi.

Chúng ta sẽ không để họ chia rẽ chúng ta với nhân dân thêm nữa”, ông Trump nói.

Ông Trump chỉ ra rằng một cuộc khảo sát cho thấy mọi người ở nước ngoài đa phần không ủng hộ ông với tỷ lệ bất tín nhiệm là 70%, nhưng vị tỷ phú địa ốc nhấn mạnh rằng đó là vì ông đã đặt nước Mỹ lên trên hết.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng hòa, nước Mỹ đang chiến thắng trở lại, nước Mỹ đang nhận được sự tôn trọng trở lại vì chúng tôi đang đặt nước Mỹ lên trên hết”, ông Trump nói.

Ông Trump lưu ý thêm rằng các cuộc thăm dò mới nhất vừa phát hành hôm 22/10 chỉ ra rằng tỷ lệ tín nhiệm của cử tri Mỹ với ông đang tốt dần lên.

Tôi là một trong những tổng thống được ưa thích nhất tại đất nước này, và đó là điều tốt”, ông Trump nói.

Theo một cuộc khảo sát của NBC/Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Trump đang đạt mức tín nhiệm cao nhất từ đầu nhiệm kỳ là 47%, tăng ba điểm % so với tháng trước.

WSJ lưu ý rằng mặc dù tỷ lệ bất tín nhiệm với ông Trump vẫn cao với 49%, nhưng đã giảm 3 điểm % so với cuộc khảo sát tháng Chín.

Đáng chú ý, tỷ lệ tín nhiệm hiện tại của ông Trump là cao hơn 2 điểm % so với cựu Tổng thống Barack Obama trong cuộc khảo sát tương tự của WSJ vào tháng 10/2010, trước kỳ bầu cử quốc hội trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Đảng Dân chủ.

Một cuộc khảo sát khác của hãng Rasmussen công bố hôm 22/10 cũng cho thấy mức tín nhiệm với ông Trump là 47%. Tương tự như cuộc thăm dò của NBC/WSJ, Rasmussen cũng cho thấy ông Obama vào thời điểm 8 năm trước cũng đạt mức tín nhiệm tương tự như ông Trump hiện nay: 47% tín nhiệm vào tháng 10/2010, trong khi tỷ lệ phản đối là 52%.

Tân Bình

Xem thêm: