Trong một cuộc tập trung chiến dịch tại bang Michigan hôm 28/3, Tổng thống Donald Trump cáo buộc những người hậu thuẫn cuộc điều tra Nga đã cố gắng lật ngược kết quả bầu cử 2016 và muốn tiếm quyền “bất hợp pháp.”

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại buổi tập trung ở Grand Rapids, Michigan hôm 28/3/2019. (Ảnh: Anthony Lanzilote/Bloomberg via Getty Images)

Tuyên bố nước Mỹ “bị tổn thương” vì cuộc điều tra Nga, ông Trump gọi các đối thủ của ông là “những kẻ thua cuộc” và chào mừng thực tế cuộc điều tra này đã chấm dứt.

Trước đám đông hàng nghìn người có mặt tại nhà thi đấu Grand Rapids, Michigan, ông Trump nói: “Sau ba năm của dối trá, bôi nhọ và vu khống, trò lừa bịp Nga này cuối cùng đã chấm dứt. Sự thông đồng tưởng tượng đã kết thúc.”

“Cuộc săn phù thủy Nga này là một kế hoạch của những người đã thua trong cuộc bầu cử, cố gắng giành lại quyền lực bất hợp pháp bằng cách đóng khung những người Mỹ vô tội vào một trò lừa bịp tinh vi – nhiều người trong số họ đã bị tổn thương,” ông Trump nói.

Trước đó, vào hôm 24/3, Tổng Chưởng lý William Barr đã phát hành một bản kết luận về báo cáo hơn 300 trang của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử 2016. Cuộc điều tra này đã không xác định các thành viên trong chiến dịch Trump âm mưu với Nga trong cuộc bầu cử.

Những kết luận này đã làm hài lòng tổng thống Trump và đội ngũ của ông. Ông Trump và cộng sự đã phải sử dụng 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống để đương đầu với đám mây nghi kỵ về cách thức mà thương gia New York, một tay mơ về chính trị giành quyền bước vào Tòa Bạch Ốc.

Với phần lớn đám mây ngờ vực đã được gỡ bỏ, ông Trump đã thoải mái hơn, chỉ trích những người ủng hộ cuộc điều tra và đề cập đến các hành động phản quốc xấu xa của các đối thủ.

Tại buổi tập trung, ông Trump đã tiếp tục nhắc tới truyền thông cánh tả và Đảng Dân chủ, kêu gọi phải chịu trách nhiệm.

“Đây là những con người suy nhược và phải chịu trách nhiệm vì tất cả đều là dối trá và họ biết đó là dối trá,” ông Trump nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của Reuters, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump, trong đó nhiều người đội mũ đỏ có chữ “Make America Great Again”, đã hò reo khi ông Trump nhắm vào chỉ trích các đối thủ của ông.

Tuy nhiên, đám đông dường như cổ vũ ông Trump nhiều hơn khi ông đề cập tới các vấn đề chính sách. Họ nhiệt liệt vỗ tay khi tổng thống đảng Cộng hòa cam kết với họ rằng ông sẽ xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ với Mexico và hứa đảm bảo an ninh biên giới.

Cuộc điều tra Nga của Biện lý Đặc biệt đã kết thúc, nhưng đảng Dân chủ vẫn chưa buông tha cho ông Trump và họ vẫn tiếp tục dùng Hạ viện nơi họ chiếm đa số để điều tra về đời tư và công việc kinh doanh trước đây của tổng thống.

Ông Trump đã nói với đám đông những người ủng hộ tại Michgan rằng các đối thủ của ông bây giờ phải quyết định liệu vẫn tiếp tục “các cuộc điều tra đảng phái của họ” hay chấp nhận xin lỗi người dân Mỹ và tập trung vào các vấn đề quốc kế dân sinh như cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe.

Xuân Thành

Leave a Reply