Bốn nữ nghị sĩ dân chủ “cấp tiến” gồm Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Ayana Pressley tiếp tục bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích trên Twitter hôm 21/7. Ông Trump cáo buộc “bộ tứ” dân biểu dân chủ này không thể yêu nước Mỹ và đề nghị họ “xin lỗi nước Mỹ”.

bốn nữ nghị sĩ dân chủ, bộ tứ nữ nghị sĩ dân chủ, bốn nhà lập pháp dân chủ
Bốn nữ nghị sĩ dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley và Rashida Tlaib phát biểu tại một cuộc họp báo chung chỉ trích Tổng thống Trump hôm 16/7/2019. (Ảnh: Holly Kellum/NTD)

Tôi không tin bốn nữ nghị sĩ này có khả năng yêu Đất nước ta. Họ nên xin lỗi nước Mỹ (và Israel) vì những điều khủng khiếp (thù hận) mà họ đã từng nói,” ông Trump viết trên Twitter hôm 21/7.

Họ đang phá hủy Đảng Dân chủ, nhưng [họ] là những người yếu nhược và thiếu tự tin, không bao giờ có thể phá hủy được Đất nước vĩ đại của chúng ta!

Trong phát biểu đáp trả của mình, Dân biểu Ocasio-Cortez đã không trực tiếp thách thức khẳng định của ông Trump về việc bà thiếu lòng yêu nước. Thay vào đó nhà xã hội chủ nghĩa Dân chủ này viết trên Twitter về các chủ đề chính sách phổ rộng, bao gồm đấu tranh để “bảo vệ” chăm sóc y tế, xóa nợ cho sinh viên, bảo vệ môi trường, lương cơ bản, và “nhân quyền cơ bản”. Bà Ocasio-Cortez cũng cáo buộc tổng thống đương nhiệm làm tăng giá thuốc, chỉ định cho “[Bộ trưởng Giáo dục] Betsy DeVos lừa đảo các khoản vay sinh viên”, và gây tổn hại cho “những đứa trẻ nhập cư”.

Dân biểu Ocasio-Cortez không đưa ra dẫn chứng về việc tăng giá thuốc. Trong khi, Hội đồng Cố vấn Kinh tế Mỹ hôm 11/7 báo cáo rằng dưới sự điều hành của chính quyền Trump, giá thuốc trong tháng Sáu vừa qua đã giảm nhiều hơn bất kỳ một tháng nào khác kể từ năm 1968.

Một dân biểu khác trong nhóm bốn nữ nghị sĩ dân chủ, bà Ilhan Omar chỉ chia sẻ lại thông điệp của Dân biểu Ocasio-Cortez trên Twitter, mà chưa có bất kỳ tuyên bố nào khác sau những chỉ trích mới nhất của Tổng thống Trump.

Ông Trump đã bắt đầu khẩu chiến với “bộ tứ” nữ nghị sĩ dân chủ “cấp tiến” trên Twitter bằng hàng loạt tweet hôm 14/7, trong đó tổng thống đảng Cộng hòa đã đề nghị rằng bốn nhà lập pháp dân chủ hãy “quay về và giúp chỉnh sửa những nơi mà họ đến từ với đầy rẫy tội phạm và phá vỡ hoàn toàn.” Thông điệp trên Twitter này của ông Trump đã dẫn tới làn sóng chỉ trích ông mạnh mẽ từ truyền thông và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 16/7 thậm chí đã thông qua nghị quyết lên án bình luận của ông Trump là “phân biệt chủng tộc”. Bốn nữ nghị sĩ dân chủ cũng đã tổ chức một cuộc họp báo chung để chỉ trích Tổng thống Trump.

Như thường lệ, ông Trump đã không lùi bước và tiếp tục làm rõ thông điệp chỉ trích “bộ tứ” dân chủ trong các phát biểu sau đó. Trong một cuộc tập trung chiến dịch hôm 17/7, ông Trump đã nêu chi tiết suy nghĩ của mình bằng một bài phát biểu dài tập trung vào những phát ngôn gây tranh cãi trong quá khứ của bốn nhà lập pháp dân chủ “cấp tiến”.

Ông Trump đã phát động cuộc tấn công nhắm vào “bộ tứ” nữ nghị sĩ dân chủ trùng vời thời điểm hãng tin Axios đưa tin về một cuộc thăm dò nội bộ của đảng Dân chủ khảo sát một nhóm cử tri dễ dao động và không thích chủ nghĩa xã hội, theo đó cho thấy Dân biểu Ocasio-Cortez đã trở thành một trong những gương mặt quyết định của đảng Dân chủ. Cuộc khảo sát này khiến nội bộ đảng Dân chủ lo lắng rằng việc mất nhóm cử tri dễ dao động này có thể khiến đảng Dân chủ mất đa số tại Hạ viện và không có cơ hội chiến thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020.

Một thành viên đảng Dân chủ cao cấp nói với Axiso rằng: “Nếu tất cả mọi điều cử tri nghe đều là Ocasio-Cortez, điều đó có thể gây rủi ro cho đa số [Hạ viện]. Bà ta đang thu hút tất cả tin tức và quyết định tới cuộc đua của mọi người khác.

Cuộc thăm dò nêu trên khảo sát một nhóm cử tri da trắng không có bằng đại học, đã bầu cho ông Trump năm 2016, nhưng cũng là những cử tri quan trọng cho đảng Dân chủ tại các quận Hạ viện đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2018. Khảo sát cho thấy gần 3/4 những cử tri này biết đến tên bà Ocasio-Cortez. Trong số đó chỉ 22% bày tỏ ủng hộ Dân biểu bang New York. Đa số các đáp viên cũng biết Ilhan Omar, nhưng chỉ 9% ủng hộ nữ Dân biểu gốc Somalia này.

Những cử tri được khảo sát rất ác cảm với chủ nghĩa xã hội với chỉ 18% ủng hộ ý thức hệ này. Trong khi, “bộ tứ” nữ nghị sĩ dân chủ Ocasio-Cortez, Omar, Tlaib, và Pressley lại ủng hộ mạnh mẽ các chính sách xã hội chủ nghĩa. Tất cả bốn dân biểu này đều ủng hộ chính sách  xã hội chủ nghĩa “Chăm sóc Y tế toàn dân” (Medicare for All); và trừ Omar, ba dân biểu còn lại ủng hộ sáng kiến xã hội chủ nghĩa “Thỏa thuận Mới Xanh” (Green New Deal).

Sáng kiến Thỏa thuận mới Xanh sẽ trao cho chính phủ kiểm soát gần như hoàn toàn ngành năng lượng. Sáng kiến này kêu gọi chuyển đổi hoặc thay thế tất cả nhà của người dân Mỹ và loại bỏ tất cả phương tiện có động cơ chạy bằng xăng, dầu. Sáng kiến cũng hứa hẹn tạo ra hàng triệu việc làm và chăm sóc y tế phổ rộng, nhà ở, an ninh kinh tế, và “nước sạch, không khí sạch, thực phẩm sạch với giá cả hợp lý, và tiếp cận thiên nhiên”.

Trong khi đó, chính sách “Chăm sóc Y tế Toàn dân” sẽ trao quyền cho chính phủ kiểm soát ngành chăm sóc y tế, loại bỏ hầu hết các kế hoạch bảo hiểm y tế tư nhân ngoại trừ với ngành phẫu thuật thẩm mỹ.

Hai chính sách nêu trên được bốn nữ nghị sĩ dân chủ và nhiều thành viên khác trong đảng cánh tả “cấp tiến” này ủng hộ dự kiến sẽ tiêu tốn của người nộp thuế Mỹ 125 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ. Trong khi, toàn bộ chi tiêu của chính phủ Mỹ trong 10 năm tới dự kiến chỉ vào khoảng 60 nghìn tỷ USD.

Xuân Thành

Xem thêm: