Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (30/8) đã nói rằng những nỗ lực của ông nhằm gây sức ép lên Trung Quốc về thỏa thuận thương mại đã khiến cho Bắc Kinh cố gắng kiềm chế bạo lực trong suốt các cuộc biểu tình ngày càng leo thang tại Hồng Kông, theo The Hill đưa tin. 

Embed from Getty Images

Tôi nghĩ nếu không vì các cuộc đàm phán thương mại, Hồng Kông chắc hẳn sẽ còn là một vấn đề lớn hơn nhiều,” ông Trump nói với phóng viên trước khi ông rời Tòa Bạch Ốc tới Trại David.

Tôi nghĩ chắc sẽ có bạo lực hơn rất nhiều. Tôi thực sự tin rằng Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận [thương mại], và họ biết nếu không giải quyết các vấn đề [Hồng Kông] một cách nhân đạo, thì điều đó sẽ đặt chúng ta vào vị trí rất tồi tệ,” ông Trump nói thêm.

Và tôi đã cho họ thấy, họ cần giải quyết [vấn đề Hồng Kông] theo cách nhân đạo. Chúng ta hãy chờ xem. Nhưng tôi tin rằng những gì tôi đang làm về thương mại giúp ích rất nhiều trong việc hạ nhiệt [căng thẳng] tại Hồng Kông,” ông Trump khẳng định.

Các cuộc biểu tình tại Hồng Kông đã bùng phát mạnh mẽ trong gần ba tháng qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ban đầu, những cuộc biểu tình là nhằm phản đối chính quyền Hồng Kông thông qua dự luật dẫn độ, nhưng cho tới nay, nó đã phát triển thành phong trào ủng hộ dân chủ mạnh mẽ, thu hút hàng triệu người Hồng Kông tham gia.

Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực với hoạt động trấn áp của cảnh sát mà người biểu tình cáo buộc lực lượng chấp pháp này đã sử dụng vũ lực quá phận.

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Bắc Kinh cũng ngày càng thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với bất ổn Hồng Kông. Theo truyền thông quốc tế, hôm thứ Sáu (30/8), Bắc Kinh đã leo thang bắt giữ nhiều người biểu tình, trong đó có hàng chục nhà hoạt động dân chủ cốt cán.

Trong 24 tiếng hôm 30/8, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ nhiều nhân vật quan trọng, sau khi bắt lãnh đạo đảng Demosisto Hồng Kông Hoàng Chi Phong và thành viên Chu Đình (hiện đã được bảo lãnh tại ngoại), sáu người khác, trong đó có Khu Nặc Hiên (Au Nok-hin) và Đàm Văn Hào (Jeremy Tam) bị cảnh sát bắt giữ vào giữa đêm qua.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc phải giải quyết các cuộc biểu tình tại Hồng Kông theo cách nhân đạo. Và tới thứ Sáu (30/8), lần đầu tiên ông Trump trực tiếp nêu lên các cuộc đàm phàn thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra là phương thức để hạ nhiệt căng thẳng Hồng Kông.

Cũng trong cuộc trả lời báo giới hôm 30/8, ông Trump tiết lộ rằng Trung Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục đàm phán và sẽ gặp nhau vào tháng Chín như dự kiến.

Chúng tôi sẽ giành chiến thắng cuộc chiến này. Chúng tôi đang có các cuộc đối thoại với Trung Quốc, các cuộc gặp theo lịch, các cuộc điện đàm đã được tiến hành. Tôi đoán cuộc họp tháng Chín sẽ vẫn tiếp tục, cuộc họp này chưa bị hủy,” ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump đã từ chối trả lời. “Tôi không thể nói với bạn về vấn đề này, nhưng chúng tôi đang nói chuyện với Trung Quốc, nhưng tôi không thể nói với bạn rằng liệu sẽ gặp Chủ tịch Tập hay không,” ông Trump nói.

Theo Reuters, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa thông báo ngày giờ chính xác về vòng đàm phán Mỹ – Trung tiếp theo. Trong khi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào sáng 30/8 tuyên bố cả hai bên đang duy trì liên lạc hiệu quả.

Như Ngọc

Xem thêm: