Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (3/10) đã gạt bỏ tính nghiêm trọng của vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Bắc Hàn sáng sớm cùng ngày. Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán đã lên kế hoạch giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Bac-Han-xac-nhan-thu-thanh-cong-ten-lua-phong-tu-tau-ngam
Bắc Hàn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm vào sáng sớm 3/10 (giờ địa phương). (Ảnh: KCNA)

Trao đổi với báo giới tại Tòa Bạch Ốc hôm 3/10 (giờ Mỹ), ông Trump nói: “Họ muốn nói chuyện và chúng tôi sẽ nói chuyện với họ”. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông Trump về vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn mà Bình Nhưỡng gọi là “giai đoạn mới” trong chương trình tên lửa của họ.

Khi được hỏi liệu đối với ông vụ thử tên lửa đã đi qua xa, Tổng thống Trump đáp: “Chúng ta sẽ chờ xem”.

Vụ thử tên lửa sáng sớm 3/10 (giờ địa phương) là vụ thử đáng kể nhất của Bình Nhưỡng kể từ khi họ bắt đầu bước vào bàn đàm phán với Washington từ mùa hè năm 2018. Ngoại giới cũng nhận định rằng vụ thử vừa rồi đánh dấu một bước đáng kể trong việc đẩy mạnh chương trình tên lửa của Bắc Hàn.

Bắc Hàn đã liên tục thử tên lửa tầm ngắn kể từ sau khi ông Kim Jong-un gặp ông Donald Trump tại Khu Phi Quân sự liên Triều hồi cuối tháng Sáu và hai ông thống nhất sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc. Tổng thống Trump hồi tháng Chín đã nói rằng việc Bắc Hàn thử tên lửa tầm ngắn không gây ra vấn đề gì và ông gọi đó là “bình thường”, nhiều nước cũng thử tên lửa loại này.

Dù vậy, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/10 cũng đã phát đi cảnh báo kêu gọi chế độ Bình Nhưỡng “kiềm chế khiêu khích” và “duy trì tham gia vào các cuộc đàm phán lâu dài và thực chất” nhằm đem lại sự ổn định và tiến tới phi hạt nhân hóa.

Đáng chú ý, vụ thử tên lửa của Bắc Hàn đến ngay trước cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa Bình Nhưỡng và Washington dự kiến diễn ra cuối tuần này tại một địa điểm mà hai bên chưa công khai.

Theo Reuters, phái đoàn đàm phán Bắc Hàn do Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Kim Myong-gil dẫn đầu đã bay tới Stockholm, Thụy Điển hôm 3/10.

Trong cùng ngày 3/10, trao đổi với tờ Yonhap News (Hàn Quốc) tại sân bay Bắc Kinh, ông Kim Myong-gil đã nói rằng ông và các quan chức khác sẽ tới Thụy Điển.

Chúng tôi sẽ tham gia vào cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa DPRK – Hoa Kỳ,” ông Kim nói với phóng viên tại sân bay Bắc Kinh, sử dụng tên viết tắt của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. “Có tín hiệu mới từ phía Hoa Kỳ, vì vậy chúng tôi sẽ tham gia với nhiều hy vọng và lạc quan lớn về kết quả cuộc gặp.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp kín vào tuần tới liên quan tới vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn. Theo Reuters, cuộc họp này do Anh, Pháp và Đức yêu cầu. Các cường quốc Châu Âu này muốn thúc đẩy Liên Hiệp Quốc duy trì áp lực lên Bắc Hàn. Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang có hiệu lực cấm Bắc Hàn thử tất cả các loại tên lửa đạn đạo.

Như Ngọc

Xem thêm: