Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (13/5) đã nói rằng chính quyền của ông đang lên kế hoạch cung cấp gói viện trợ khoảng 15 tỷ USD cho những nông dân Mỹ có nông sản có thể bị Trung Quốc đánh thuế trong bối cảnh thương chiến ngày càng leo thang.

(Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trao đổi với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/5, Tổng thống Trump cho hay: “Chúng ta sẽ lấy mốc là gói mua hàng lớn nhất, trong năm mua hàng cao nhất mà Trung Quốc đã từng thực hiện với nông dân của chúng ta. Khoản đó là khoảng 15 tỷ USD, và làm điều gì đó đối ứng cho nông dân của chúng ta để người nông dân có thể làm ăn tốt.”

“Trong số hàng tỷ USD mà chúng ta thu (từ tiền thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc), một phần nhỏ trong số đó sẽ được chuyển cho nông dân của chúng ta, vì Trung Quốc sẽ trả đũa, có lẽ ở một mức độ nhất định, nhắm vào nông dân của chúng ta,” ông Trump nói về nguồn tiền hỗ trợ nông dân Mỹ.

Trước đó, vào thứ Sáu (10/5), Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đã nói rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu ông phải lên kế hoạch giúp nông dân Mỹ đối phó với ảnh hưởng nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung lên ngành nông nghiệp.

Nếu được thực thi, gói trợ cấp 15 tỷ USD sẽ là chương trình viện trợ nông nghiệp thứ hai của chính quyền Trump từ khi thương chiến Mỹ – Trung bùng phát vào giữa năm ngoái. Bộ Nông nghiệp Mỹ năm 2018 đã cung cấp gói viện trợ 12 tỷ USD cho nông dân để bù đắp cho hàng nông sản bị giảm giá và doanh số sụt giảm xuất phát từ tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Hôm Chủ Nhật (12/5), ông Trump cũng đã đăng tweet nói rằng chính phủ Mỹ sẽ dùng tiền thu được từ đánh thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc để hỗ trợ nông dân Mỹ và dân nghèo toàn thế giới.

“Chúng ta sẽ sử dụng khoản tiền (tương ứng hoặc tốt hơn) khoản mà Trung Quốc có thể sẽ không chi [mua hàng] của Những người Nông dân Yêu nước Vĩ đại của chúng ta nữa. Khoản tiền này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng tiền thuế chúng ta nhận được, và [chúng ta] sẽ phân phối lương thực cho những người dân thiếu đói ở các quốc gia khắp thế giới!” ông Trump tweet.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc hôm thứ Hai (13/5) đã thông báo họ sẽ tăng thuế từ 5% đến 25% lên 5.140 sản phẩm của Mỹ, trị giá khoảng 60 tỷ USD, có hiệu lực từ 1/6.

Đáng chú ý, các sản phẩm nông nghiệp chính của Mỹ xuất sang Trung Quốc như thịt lợn tươi, đậu nành, lúa mì, và lúa miến không bao gồm trong danh sách nhóm hàng chịu thuế mới lần này.

Ngoại giới cho rằng việc Trung Quốc loại trừ các sản phẩm nông nghiệp tiêu dùng chính tại nước này ra khỏi danh mục đánh thuế mới có thể là do sản phẩm nội địa của các mặt hàng thiết yếu này không đủ cung.

Năm ngoái, Trung Quốc đã đánh thuế nhập khẩu lên hàng nông nghiệp Mỹ bao gồm đậu nành, lúa mì, lúa miến và thịt lợn để trả đũa bị Mỹ đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trong đó, lúa mì Mỹ bị đánh thuế 25% và thịt lợn Mỹ chịu mức thuế tới 62% từ tháng 4/2018.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply