Phát biểu tại lễ tưởng niệm vụ khủng bố vào Mỹ 11/9 tại trụ sở NATO, Tổng thống Trump đã thẳng thắn chỉ trích các nhà lãnh đạo khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương này đã không đóng góp đủ chi phí tài chính của mình vào liên minh.

Donald Trump phát biểu trước các lãnh đạo NATO tại trụ sở mới của liên minh quân sự này ở Brussels, Bỉ ngày 25/5/2017

Ông Trump mở đầu bài phát biểu của mình bằng việc cùng các lãnh đạo NATO giành 1 phút mặc niệm các nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố tại Manchester, Anh xảy ra hôm thứ Hai 22/5. Sau đó, Tổng thống Mỹ đề cập đến cách NATO có thể chống khủng bố.

Lặp lại giọng điệu sử dụng trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, ông Trump nói các thành viên khác của NATO phải đóng góp “phần công bằng” và thực hiện nghĩa vụ tài chính của họ để bảo đảm an ninh của tự họ và cả khối.

Ông Trump nói: “Nhưng 23 trong tổng số 28 quốc gia thành viên vẫn chưa trả khoản tiền đáng lẽ họ phải đóng góp để bảo vệ an ninh cho chính mình. Điều này là không công bằng với nhân dân và những người đóng thuế tại Hoa Kỳ”.

“Trong những năm qua, rất nhiều những quốc gia trong số này nợ khoảng tiền khổng lồ mà vẫn không trả. Trong 8 năm qua, Mỹ đã chi cho phòng vệ nhiều hơn số tiền tất cả các quốc gia NATO khác cộng lại. Nếu năm ngoái tất cả các thành viên NATO chỉ cần trích 2% GDP của họ vào hoạt động phòng thủ chung, chúng ta sẽ có thêm 119 tỷ USD cho phòng thủ tập thể và NATO có thêm nguồn tài chính dự trữ”. Tổng thống Mỹ tiếp tục nói nặng lời trong khi một số nhà lãnh đạo khác lúng túng, cười gượng nhìn nhau.

Các thành viên NATO được kỳ vọng sử dụng tối thiểu 2% GDP hàng năm để đóng góp vào chi tiêu quốc phòng chung trong khối NATO.

Do đó, ông Trump có lý do để lập luận rằng: “Nếu các nước NATO đóng góp đầy đủ và hoàn chỉnh, thì NATO sẽ mạnh mẽ hơn ngày nay, đặc biệt là từ mối đe dọa của những kẻ khủng bố”.

Xuân Thành