Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các lãnh đạo tài chính toàn cầu tại Davos, Thụy Sĩ rằng, với tư cách là nguyên thủ quốc gia, ông sẽ luôn luôn đặt lợi ích của nước Mỹ lên trước tiên trong các vấn đề mậu dịch, tuy nhiên “điều này không có nghĩa là nước Mỹ một mình”.

Nước Mỹ mở cửa đối với kinh doanh”, ông Trump nói trong bài diễn văn khai mại Diễn Đàn kinh tế Thế giới tại Davos hôm Thứ Sáu (26/1).

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Davos, Thụy Sĩ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018

Nhưng ông cũng lên án các hoạt động thương mại “cướp bóc” và cảnh báo rằng Mỹ sẽ không dung thứ thương mại không công bằng.

Tôi ở đây để truyền tải một thông điệp đơn giản – chưa bao giờ có thời gian tốt hơn thế này để tuyển dụng, xây dựng, đầu tư và phát triển ở Mỹ. Nước Mỹ mở cửa đối với kinh doanh và chúng ta một lần nữa có sức cạnh tranh”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông thúc giục các nhà đầu tư nước ngoài “mang tiền, công việc và hoạt động kinh doanh của quý vị tới Hoa Kỳ”.

Chúng tôi đang tạo ra một môi trường thu hút tư bản, mời gọi đầu tư và trao thưởng cho sản xuất. Mỹ là một nơi để làm kinh doanh. Vì vậy hãy tới Mỹ để bạn có thể phát minh, sáng tạo và xây dựng. Tôi tin vào nước Mỹ. Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi sẽ luôn luôn đặt nước Mỹ trước tiên, giống như lãnh đạo của các nước khác cũng nên đặt đất nước của họ trước tiên”.

Theo BBC, kinh tế Mỹ tăng 2,6% trong quý cuối năm 2017, ít hơn dự đoán là 3,2%. Kinh tế Mỹ trong năm đầu cầm quyền của Tổng thống Trump tăng 2,3%, tăng đáng kể so với 1,5% trong năm cuối của Obama nhưng không đạt mục tiêu 3% của ông Trump.

Tuy nhiên các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ đạt hơn 3% trong năm nay.

“Nhưng nước Mỹ trên hết không có nghĩa là nước Mỹ một mình”, ông Trump nhấn mạnh.

Khi Mỹ phát triển, thế giới phát triển. Sự thịnh vượng của nước Mỹ đã tạo ra vô số việc làm trên toàn thế giới và là động lực vươn tới sự xuất sắc, sáng tạo và phát minh tại Mỹ đã dẫn đến các khám phá quan trọng giúp người dân trên khắp thế giới được sống giàu có và khỏe mạnh hơn”.

Tổng thống Mỹ đòi hỏi hệ thống thương mại quốc tế phải cải tổ để trở nên “công bằng và đối ứng”, ông chỉ trích những nước không nêu tên thực hành thương mại không công bằng, trong đó có việc “ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ một cách tràn lan” và sử dụng trợ cấp nhà nước.

“Chúng ta không thể có thương mại tự do và cởi mở nếu một số nước lợi dụng hệ thống này khi nước khác phải trả giá. Chúng tôi ủng hộ thương mại tự do, nhưng cần phải là thương mại công bằng và đối ứng”.

Ông Trump nói thêm rằng ông thích các thỏa thuận thương mại song phương hơn là đa phương, nhưng ông có thể sẽ cân nhắc tái gia nhập TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), nếu Mỹ có lợi.

Ông cũng chỉ trích truyền thông đưa tin thất thiệt về bản thân mình từ khi ông tham gia chính trị:

“Khi tôi là một doanh nhân, báo chí luôn đối xử với tôi rất tốt … và đến khi tôi trở thành một chính trị gia thì tôi mới nhận ra báo chí có thể bẩn thỉu, xấu xa, độc ác và giả tạo như thế nào”.

Trong buổi gặp mặt Thủ tướng Anh Theresa May cùng ngày, ông Trump nói ông kỳ vọng một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thương mại giữa 2 nước trong những năm tới.

Bài phát biểu của ông Trump đến sau vài ngày Mỹ áp thuế lên máy giặt và pin mặt trời nhập khẩu khiến Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cũng có mặt tại Davos, ông cảnh báo các loại thuế nhập khẩu sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: