Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn ABC News phát sóng hôm 16/6 đã làm mới lại chỉ trích của ông về cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Embed from Getty Images

Ông Trump đã nói với ABC News rằng ông tin ông Obama đã biết về hoạt động gián điệp nhắm vào chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ông. Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng nói bà Clinton nên ngồi tù vì cản trở tư pháp trong cuộc điều tra về việc bà sử dụng máy chủ thư điện tử trái phép.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng ông Obama đã dàn xếp hoạt động điều tra đó, ông Trump nói ông Obama “chắc chắn phải biết về nó.”

“Nhưng quý vị sẽ tìm thấy điều đó. Tôi sẽ chưa đưa ra tuyên bố như vậy. Nhưng tôi muốn nói rằng Tổng thống Obama phải biết về nó,” ông Trump nói.

Những tin nhắn giữa các quan chức hàng đầu FBI, Peter Strzok và Lisa Page cho thấy họ đã cung cấp báo cáo thường xuyên cho Tòa Bạch Ốc. Bộ đôi này đã thể hiện thái độ căm thù ông Trump và ủng hộ bà Clinton trong khi họ đóng vai trò quan trọng trong các cuộc điều tra về cả hai ứng viên tổng thống này.

Khi người dẫn chương trình George Stephanopoulos của ABC News hỏi ông Trump rằng tổng thống nghĩ ai đã thiết lập cuộc điều tra chống lại chiến dịch tranh cử của ông, ông Trump trả lời: “Tôi hy vọng nó sẽ xuất hiện. Chúng ta sẽ tìm thấy rất sớm. Vì tôi thực sự tin rằng nó sẽ xuất hiện.”

Tổng thống Trump nói rằng bà Clinton “nên ngồi tù” khi ông trả lời một câu hỏi về sự liên quan của con trai mình trong một cuộc gặp nổi tiếng tại Trump Tower với một luật sư người Nga, người được cho là đã đề nghị cung cấp thông tin gây tổn hại cho bà Clinton. Vị luật sư người Nga này sau đó đã không cung cấp bất kỳ thông tin nào về bà Clinton.

“Cuộc gặp đó không có gì to tát,” ông Trump nói. “Nhưng tôi đã nghe về con trai mình – một thanh niên tuyệt vời – sẽ bị bỏ tù vì một cuộc gặp mà ai đó đã nói tôi có thông tin về bà Hillary Clinton. Bà ta mới là người nên ngồi tù.”

“Bà ta đã xóa 33.000 thư điện tử… do Quốc hội Mỹ gửi. Họ đã gửi một trát đòi tới bà Hillarry Clinton về 33.000 bức thư điện tử. Sau khi nhận được trát từ Quốc hội, bà ta đã xóa chúng. Đó được gọi là cản trở [tư pháp],” ông Trump nói thêm.

Trong năm 2015 và 2016, FBI đã điều tra việc bà Clinton sử dụng máy chủ tư nhân trái phép vào công việc chính phủ. Bộ Tư pháp đã ngăn cản FBI theo đuổi các cáo buộc về hành vi bất cẩn. Cuộc điều tra này đầy rẫy những mâu thuẫn bao gồm cả việc các quan chức FBI rõ ràng đã phớt lờ một manh mối chính.

Ông Trump lưu ý rằng bà Clinton hiện tại đang bị điều tra. “Tôi cho rằng, bây giờ cuộc điều tra đó đang được tiến hành,” ông Trump nói.

Cuộc phỏng vấn của ông Trump với ABC News đến vài tuần sau khi Tổng Chưởng lý William Bar tiết lộ rằng cuộc điều tra liên quan tới bà Clinton “đang dần kết thúc”.

Xuân Thành (Theo NTD News, The Epoch Times)