Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders hôm thứ Tư (23/8) đã nói rằng Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ xây bức tường biên giới theo đề xuất của ông bằng mọi giá.

Ông Trump phát biểu trong buổi mit-tinh kiểu chiến dịch tranh cử tại Phoenix, bang Arizona hôm thứ Ba (22/8).

Phát biểu trong buổi họp báo định kỳ, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho hay: “Tổng thống đã không giấu giếm rằng đây là ưu tiên của ông, và ông tiếp tục ủng hộ điều đó và ông sẽ tiếp tục đảm bảo rằng chúng ta sẽ đạt được bước tiến trong việc đảm bảo biên giới và bảo vệ đất nước chúng ta”.

Bà Sanders nói bức tường biên giới, một trong những lời hứa quan trọng nhất của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, là “quan trọng đối với an ninh và hệ thống nhập cư”.

Những phát ngôn nêu trên của Thư ký báo chí Nhà Trắng đến ngay sau phát biểu của ông Trump tối thứ Ba (22/8) tại Phoenix, bang Arizona, trong đó Tổng thống Mỹ đã đe dọa đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không thông qua ngân sách xây dựng bức tường.

Ông Trump đã nói rằng: “Nếu chúng ta phải đóng cửa chính phủ, chúng ta vẫn sẽ xây dựng bức tường đó”.

Vị tỷ phú địa ốc lập luận: “Người dân Mỹ đã bỏ phiếu để kiểm soát nhập cư – đó là một trong những lý do tôi ở đây. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ có được bức tường đó”.

Khi các phóng viên hỏi bà Sanders rằng liệu ông Trump sẽ thực sự đóng cửa chính phủ vì bức tường hay không, Thư ký Nhà Trắng nói rằng ông Trump cam kết cả việc xây bức tường và làm việc với Quốc hội.

Quý vị thấy đấy, tôi nghĩ Tổng thống cam kết đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra và ông cũng cam kết làm việc với Quốc hội để đảm bảo rằng chúng ta sẽ đạt được bước tiến”. Bà Sanders nói

Đề cập tới phản ứng mới đây của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan với phát biểu của ông Trump, bà Sanders cho rằng: “Theo tôi hiểu, Chủ tịch Hạ viện Ryan đã nói ‘điều đó [đóng của chính phủ] là không cần thiết’, do vậy có lẽ ý của ông ấy là ông đã sẵn sàng với việc đảm bảo nó [bức tường] sẽ xảy ra”.

Trong khi đó, lãnh đạo Dân chủ hôm thứ Tư (23/8) đã phản ứng với lời đe dọa đóng cửa chính phủ của ông Trump bằng việc nhắc lại rằng phe Dân chủ sẽ thống nhất phản đối chi trả cho bức tường biên giới.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện, bà Nancy Pelosi, thành viên Đảng Dân chủ cho hay: “Đảng Dân chủ và nhiều thành viên Cộng hòa sẽ phản đối mạnh mẽ bức tường biên giới lãng phí hàng tỷ USD của Tổng thống Trump. Những người Dân chủ sẽ kiên định phản đối bức tường biên giới không hiệu quả và phi đạo đức này”.

Theo Chủ tịch Hạ viện Ryan, Hạ viện Mỹ đã thông qua ngân sách cho bức tường biên giới rồi. Nhưng dự luật chi tiêu ngân sách đó còn đang bị tắc lại ở Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chỉ chiếm đa số tối thiểu so với phe Dân chủ nên sẽ cần có thêm thời gian để hành động.

Xuân Thành

Xem thêm: