Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (22/2) đã nói các quan chức New York điều tra ông là đang tham gia vào sự tiếp nối của “một cuộc Săn Phù thủy chính trị lớn nhất trong lịch sử Đất nước chúng ta”. Cựu Tổng thống đưa ra phát biểu này sau khi Tối cao Pháp viện ra phán quyết cho phép một công tố viên New York có thể thu thập các tờ khai thuế của ông Trump.

Embed from Getty Images

Cuộc điều tra này là một sự tiếp nối của một cuộc Săn Phù thủy chính trị lớn nhất trong lịch sử Đất nước chúng ta, dù cho nó đã là một trò lừa bịp Mueller 32 triệu USD chưa bao giờ kết thúc, vốn đã điều tra mọi thứ mà có thể được điều tra… và phát hiện là ‘Không Thông đồng’ hoặc hai nỗ lực luận tội lố bịch do ‘Nancy Điên loạn’ khởi xướng, mà tôi đã được tuyên KHÔNG CÓ TỘI”, ông Trump nói ttrong một tuyên bố phát đi vào tối thứ Hai (22/2, giờ Mỹ).

Nó [cuộc săn thù phù] chưa bao giờ kết thúc!” ông Trump viết.

Ông Trump từ hồi năm 2019 đã khởi kiện để ngăn chặn một trát đòi tìm cách thu thập hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Hai (22/2) đã mở đường cho một công tố viên của Thành phố New York được thu thập các tờ khai thuế và các hồ sơ tài chính khác của ông Trump như một phần của một cuộc điều tra hình sự.

Các Thẩm phám Tối cao Pháp viện đã cự tuyệt yêu cầu của ông Trump về việc đình chỉ một phán quyết từ 7/10/2020 của một tòa cấp dưới, trong đó ra lệnh cho công ty kiểm toán Mazars USA phải tuân thủ trát đòi bàn giao các tài liệu hồ sơ thuế liên quan đến ông Trump cho một bồi thẩm đoàn do Công tố viên Quận Manhattan Cyrus Vance (một đảng viên Đảng Dân chủ) triệu tập.

Tối cao Pháp viện đã từng một lần ra phán quyết về tranh cãi nêu trên. Tháng Bảy năm ngoái, tòa án cao nhất nước Mỹ đã bác bỏ lập luận của ông Trump rằng ông được miễn trừ khỏi các cuộc điều tra hình sự khi đang là tổng thống.

Ông Trump cho rằng ông đang bị Thành phố New York vốn do Đảng Dân chủ kiểm soát hoàn toàn đối xử bất công. “Trong hơn hai năm qua, Thành phố New York đã đang điều tra gần như mọi giao dịch mà tôi đã từng thực hiện, bao gồm việc tìm kiếm tờ khai thuế của tôi vốn được làm bởi các công ty luật và kiểm toán lớn nhất và uy tín nhất nước Mỹ. Tổng Cục thuế đối xử với Đảng Trà còn tốt hơn đối xử với Donald Trump nhiều”, ông Trump tuyên bố.

Tối cao Pháp viện lẽ ra không bao giờ nên để việc ‘phúc nghị hồ sơ’ này xảy ra, nhưng họ đã làm thế. Đây là điều chưa bao giờ từng xảy ra đối với một vị Tổng thống, đó hoàn toàn do Đảng Dân chủ khởi xướng trong một địa phương do Đảng Dân chủ kiểm soát hoàn toàn, Thành phố New York và Bang New York, nơi được kiểm soát và thống trị bởi một người được cho là kẻ thâm thù với tôi, Thống đốc Andrew Cuomo. Đây là những cuộc tấn công do Đảng Dân chủ thực hiện, họ sẵn sàng làm mọi thứ để ngăn chặn gần 75 triệu người đã bầu cho tôi trong cuộc bầu cử (là số phiếu bầu nhiều nhất mà một vị tổng thống đương nhiệm nhận được) – một cuộc bầu cử mà nhiều người, và các chuyên gia cảm thấy rằng tôi đã thắng. Tôi đồng ý thế”, ông Trump viết thêm.

Trong phán quyết hôm 22/2, Tối cao Pháp viện đã quyết định không tiếp nhận một đơn kiến nghị của các luật sư của ông Trump về việc hoãn công bố các tờ khai thuế và các hồ sơ tài chính khác của ông Trump. Đơn kiện nghị này được đội ngũ luật sư của ông Trump nộp lên Tối cao Pháp viện sau khi một tòa án phúc thẩm cấp dưới vào năm ngoái đã ra phán quyết rằng ông Trump cần bàn giao hồ sơ thuế theo trát đòi của Công tố viên Quận Manhattan Cyrus Vance.

Công tố viên Cyrus Vance đang điều tra các vấn đề tài chính của ông Trump, nhưng ông này rất ít khi tuyên bố công khai về việc này.

Trong một tuyên bố ngắn gọn phát đi sau phán quyết của Tối cao Pháp viện, Công tố viên Vacne cho hay: “Công việc tiếp tục”.

Các quan chức của Đảng Dân chủ khác tại New York, chẳng hạn như Tổng Chưởng lý New York Letitia James trong những năm gần đây cũng đã mở nhiều cuộc điều tra hoặc thực thi các hành động chống lại ông Trump và doanh nghiệp của ông vì họ cho rằng ông Trump đã đang vi phạm phạm luật.

Ví dụ mới nhất là Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đang xúc tiến việc chấm dứt mối quan hệ kinh doanh giữa thành phố này và Tổ chức Trump, doanh nghiệp vốn đang điều hành các sân trượt băng nổi tiếng ở New York.

Tất cả những gì họ [Đảng Dân chủ] tập trung vào là bức hại Tổng thống Donald J. Trump. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu như tôi đã làm trong 5 năm qua (thậm chí trước cả khi tôi đắc cử), bất chấp tất cả các vi phạm bầu cử đã được thực hiện chống lại tôi. Chúng tôi sẽ chiến thắng!” ông Trump tuyên bố.

Như Ngọc