Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai 11/9 (giờ Mỹ) đã tham dự lễ tưởng niệm 16 năm vụ khủng bố 11/9 tại Ngũ Giác Đài. Sát cánh cùng với các tướng lĩnh hàng đầu của nước Mỹ, ông Trump đã phát biểu ca ngợi giá trị Mỹ, tinh thần Mỹ khi đất nước đang trải qua thời khắc khó khăn đối mặt với thiên tai ở các bang miền nam.

Tổng thống Donald Trump, phu nhân Melania và các tướng lĩnh tham gia lễ tưởng niệm 11/9 tại Ngũ Giác Đài

Đây là lần đầu tiên ông Trump dự lễ kỷ niệm 11/9 trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

Phát biểu tôn vinh gần 3000 người dân Mỹ đã thiệt mạng trong vụ khủng bố lịch sử năm 2001, Tổng thống Trump nói: “Giá trị của chúng ta sẽ trường tồn. Nhân dân của chúng ta sẽ thịnh vượng. Đất nước chúng ta sẽ thắng thế và chúng ta sẽ mãi mãi ghi nhớ những người thân yêu của chúng ta”.

Đứng bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Joseph Dunford, Tổng thống Trump nói về sức mạnh của nước Mỹ khi đối mặt với khó khăn.

Những kẻ khủng bố tấn công chúng ta đã nghĩ rằng họ có thể kích động sự sợ hãi và làm suy yếu tinh thần của chúng ta, nhưng nước Mỹ không thể bị hăm dọa. Những kẻ này sẽ sớm gia nhập danh sách dài những kẻ thù đã bị chúng ta đánh bại, những người dám thử thách dũng khí của chúng ta”. Tờ NBC News dẫn lời phát biểu của ông Trump.

Lễ kỷ niệm 11/9 diễn ra đúng vào thời điểm nước Mỹ đang phải gánh chịu các cơn bão liên tiếp đổ vào Texas, rồi tới Florida. Ông Trump cũng đã gửi lời cầu nguyện cho người dân đang phải vật lộn với thiên tai.

Tổng thống nói: “Khi người dân Mỹ cần nhau, người Mỹ đoàn kết với nhau. Khi chúng ta đối mặt với khó khăn chúng ta trở nên gần gũi hơn, mạnh mẽ hơn và quyết tâm hơn bao giờ hết”.

Tổng thống và nhân viên chính phủ tham dự lễ tưởng niệm 11/9 tại Tòa Bạch Ốc

Trước khi tới Ngũ Giác Đài, Tống thống và đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump, cùng các nhân viên chính phủ đã tham dự lễ tưởng niệm sự kiện 11/9 tại khu South Lawn thuộc Tòa Bạch Ốc. Tổng thống, phu nhân và các viên chức Mỹ đã cúi đầu tưởng nhớ khoảnh khắc chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tòa nhà phía bắc của Tháp Đôi tại New York hôm 11/9/2001.

NBC News cũng đưa tin Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự vào một lễ tượng niệm 11/9 khác tại Shanksville, bang Pennsylvania, nơi chiếc máy bay mang số hiệu 93 của hãng United Airlines đã rơi xuống.

Xuân Thành

Xem thêm: