Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Hai (15/4) đã lên tiếng gạt bỏ việc lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un yêu cầu Washington phải thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân trước cuối năm nay. Ông Pompeo nói rằng ông Kim trước hết nên từ bỏ vũ khí hạt nhân như đã hứa.

Embed from Getty Images

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tuyên bố tuần trước của ông Kim rằng ông ta chỉ quan tâm tới việc gặp lại ông Trump nếu Mỹ đến bàn đàm phán với thái độ đúng đắn, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng tổng thống Trump đã “quyết tâm hướng về phía trước một cách ngoại giao.”

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng ông Kim đã đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa và “chúng ta cần phải cùng nhìn thấy kết quả đó.”

“Đội ngũ của chúng tôi đang làm việc với những người đồng cấp Bắc Hàn… để vẽ ra lộ trình phía trước mà chúng ta có thể tới đó. Ông [Kim] nói ông muốn nó được thực hiện vào cuối năm nay. Tôi muốn thấy điều đó được thực hiện sớm hơn,” ông Pompeo nói.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần, tại Hà Nội hồi tháng Hai và tại Singapore vào tháng Sáu năm ngoái. Hai nhà lãnh đạo dường như đã xây dựng được mối quan hệ cá nhân thiện chí, nhưng không thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ chế tài đổi lấy việc Bắc Hàn từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ.

Các cuộc hội đàm tại Hà Nội đã đỗ vỡ sau khi ông Trump đề xuất “thỏa thuận lớn” trong đó các chế tài sẽ được dỡ bỏ nếu Bắc Hàn từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân của họ. Ông Trump bác bỏ các bước phi hạt nhân hóa từng phần theo đề nghị của ông Kim.

Sau vài tháng im lặng về thượng đỉnh Hà Nội, hôm thứ Sáu (12/4) ông Kim lần đầu có phát biểu công khai về cuộc gặp lần hai với ông Trump. Phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao Bắc Hàn hôm 12/4, ông Kim đã nói “điều quan trọng đối với Mỹ là phải thoát khỏi phương thức tính toán hiện tại của họ và tiếp cận với chúng tôi bằng cách tính mới.”

Ông Kim cũng nói rằng kết quả tại thượng đỉnh Hà Nội đã khiến ông đặt câu hỏi về chiến lược mà ông đã thực thi vào năm ngoái về tham gia quốc tế và đàm phán với Mỹ.

Ông Kim cho biết mối quan hệ cá nhân của ông với ông Trump vẫn tốt, nhưng nhấn mạnh rằng ông chưa quan tâm tới thượng đỉnh lần ba nếu đó là sự lặp lại của thượng đỉnh Hà Nội.

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn khẳng định Bình Nhưỡng sẽ “đợi một quyết định táo bạo từ Mỹ với sự kiên nhẫn cho tới cuối năm nay.”

Ông Kim thậm chí đã cáo buộc Washington leo thang thù địch “bất chấp đề xuất của [Mỹ] về giải quyết vấn đề thông qua đối thoại” và gọi chính sách chế tài và gây sức ép của Mỹ “là ngu ngốc và nguy hiểm – một hành động như đang cố đổ thêm dầu vào lửa.”

Bất chấp những tuyên bố của ông Kim, trong phát biểu hôm thứ Hai (15/4) tại Burnsville, Minnesota, ông Trump vẫn duy trì giọng điệu lạc quan về Bắc Hàn. Tổng thống Mỹ nói rằng vấn đề này đang “tiến bước cùng với” việc Bình Nhưỡng tiếp tục đóng băng thử hạt nhân và tên lửa từ năm 2017.

Ông Trump nhấn mạnh lại “mối quan hệ rất tốt” với ông Kim. “Đàm phán là OK. Đàm phán là OK,” ông Trump nói và thêm rằng ông cũng không muốn tiến trình này đi quá nhanh. “Ngay bây giờ nó đang tiến bước hoàn hảo. Và chúng tôi có mối quan hệ tốt, các chế tài vẫn tiếp tục… có nhiều thứ mang tính xây dựng đang tiếp diễn.”

Trước đó, hôm thứ Bảy (13/4), ông Trump đã nói cuộc họp thượng đỉnh lần ba với ông Kim “sẽ là tốt để chúng ta hiểu được hoàn toàn lập trường của mỗi bên ở đâu.”

Xuân Thành

Xem thêm: