Trong một buổi phỏng vấn với chương trình The 700 Club của đài CBN, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông chắc chắn chính phủ Nga muốn bà Clinton ngồi vào vị trí tổng thống Mỹ chứ không phải ông.

"Putin muốn bà Clinton làm tổng thống Mỹ hơn tôi", Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CBN (Ảnh chụp màn hình)
“Putin muốn bà Clinton làm tổng thống Mỹ hơn tôi”, Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CBN (Ảnh chụp màn hình)

Tại sao? “Nếu Hillary chiến thắng, quân đội của chúng ta sẽ bị tiêu hao“, ông Trump nói.

Năng lượng của chúng ta sẽ đắt đỏ hơn nhiều. Đó là điều mà ông Putin không thích ở tôi. Và thế nên tôi mới nói tại sao ông ta lại muốn tôi cơ chứ?“.

Lời giải thích của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử và cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với chính phủ Nga ngày càng phức tạp. Mới đây, con trai cả của Trump bị phe đối lập chỉ trích rằng đã có ý định “thông đồng với Nga” vì cuộc gặp với một luật sư người Nga, người được tin có thông tin gây hại cho đối thủ của ông Trump lúc đó là bà Clinton. Những người ủng hộ ông Trump phản đối điều này.

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng con trai Trump Jr “cởi mở, minh bạch và vô tội” sau khi Trump Jr công bố toàn bộ các email với một người Nga dẫn tới cuộc gặp luật sư Nga Natalia Veselnitskaya tại Trump Tower hồi tháng 6/2016. Ông Trump cũng nói với Reuters rằng ông chỉ biết thông tin về cuộc gặp vài ngày trước, sau khi tờ New York Times khởi xướng làn sóng đưa tin và bình luận về vụ việc.

Ông Trump Jr phát biểu rằng cuộc gặp mặt “không có gì cả”, nhưng công nhận rằng đáng lẽ ông nên xử lý mọi chuyện khác hơn một chút.

Trong các email mà ông nhận được nói rằng cuộc gặp mặt với bà Veselnitskaya sẽ cho ông “thông tin rất nhạy cảm, cấp cao” về Clinton, và câu trả lời của Trump Jr là “nếu đó đúng như điều ông nói thì tôi rất thích“.

Con trai trưởng của Donald Trump cũng khẳng định đối tượng mà ông gặp không phải là quan chức Nga. Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng xác nhận điều này và bà Veselnitskaya nói với báo giới rằng bà không có thông tin gì có thể gây hại cho bà Clinton.

Mỹ – Nga nên có quan hệ tốt đẹp hơn

Cũng trong cuộc phỏng vấn với kênh tôn giáo CBN (Christian Broadcasting Network), ông Trump khẳng định quan hệ với nước Nga nên tốt đẹp hơn hiện tại.

“Chúng ta là một cường quốc hạt nhân cực kỳ mạnh, họ cũng vậy. Không hợp lý khi hai bên không có mối quan hệ nào cả”.

“Chúng tôi đã có một cuộc gặp tốt đẹp. Tôi cho rằng đó là cuộc gặp rất tốt. Một việc chúng tôi đã làm được là đồng ý ngừng bắn trên phần lớn lãnh thổ Syria, vốn đang hỗn loạn và giết chóc thảm khốc. Và tiện đây, việc ngừng bắn đã diễn ra được 4 ngày rồi – thoả thuận ngừng bắn như vậy trước đây chưa từng được thực hiện. Đó là bởi vì Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã đạt được thoả thuận này”.

Ông Trump cho rằng điều quan trọng là phải giữ đối thoại cởi mở với tất cả các nước và coi hội nghị G20 mà ông vừa tham dự tại Đức là một phương cách tốt giúp xây dựng các mối quan hệ.

Chúng ta là quốc gia mạnh nhất thế giới, và ta đang ngày càng mạnh hơn bởi vì tôi là người ủng hộ quân đội quy mô lớn. Ví dụ, nếu Hillary thắng cử, quân đội của chúng ta sẽ bị tiêu hao. Năng lượng của chúng ta sẽ đắt đỏ hơn… Bởi vì từ Ngày Một, tôi muốn quân đội phải mạnh. Ông ta [Putin] không muốn chứng kiến điều đó“. Ông Trump nói.

“Và từ Ngày Một, tôi muốn khoan dầu ở mọi nơi để giảm giá năng lượng và tạo ra thật nhiều năng lượng. Chúng ta sẽ tự cung tự cấp. Chúng ta đang như thế rồi. Chúng ta cũng sẽ xuất khẩu năng lượng. Ông ta [Putin] không muốn nhìn thấy điều này. Ông ta muốn Hillary, bởi cái bà ta muốn là các cối xay gió. Ông ta sẽ thích điều đó hơn nhiều bởi vì giá nhiên liệu sẽ tăng và Nga, như bạn biết đấy, phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng”.

“Còn có rất nhiều điều mà tôi sẽ làm trái ngược hoàn toàn với những gì mà ông ta muốn”, ông Trump nói.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: