Trên Twitter hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Trump đã chia sẻ rằng, Mỹ sẽ sớm có hành động mạnh trong vấn đề ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ, nhiều dự đoán cho rằng Mỹ sẽ áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với Trung Quốc trong thương mại và đầu tư lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter: “Mỹ đang hành động mạnh mẽ về vấn đề ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ. Chúng tôi không thể cho phép điều này tiếp tục xảy ra như vốn có!”

Trước đó trong một chia sẻ khác trên Twitter, ông Trump cho biết đã yêu cầu Trung Quốc đưa ra một kế hoạch hàng năm để giảm 1 tỷ Đô la Mỹ (USD) mức thâm hụt thương mại Mỹ – Trung. Theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, tháng Một năm nay thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng 16,7%, lên tới 36 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2015.

Bloomberg: Sắp công bố kết quả Điều tra 301

Theo Bloomberg (Mỹ) đưa tin, kết luận Điều tra 301 nhắm vào Trung Quốc của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) liên quan đến hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ  dự kiến ​​sẽ được công bố trong vài tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ căn cứ vào đề nghị của USTR để áp dụng các biện pháp chế tài mới.

Tháng Tám năm ngoái, người đại diện Thương mại Mỹ Wright Abashidze cho biết đã khởi động Điều tra 301 đối với Trung Quốc căn cứ vào “Luật Thương mại năm 1974”. Điều 301 của Luật này cho phép Tổng thống và Đại diện Thương mại Mỹ, nếu sau khi điều tra phát hiện đối tác thương mại có hành vi vi phạm quy tác thương mại thì có thể áp đặt thuế trừng phạt đối với hàng hoá nhập khẩu từ quốc gia đó và áp dụng biện pháp trừng phạt khác.

Thông tin của Bloomberg cũng cho biết, chính quyền Tổng thống Trump cũng đang cân nhắc tăng thêm chế tài đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ, tăng thuế đối với một loạt các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt hành vi mà theo cách gọi của Mỹ là ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Thông tin dẫn nguồn tin cho rằng, hàng hoá bị ảnh hưởng của Trung Quốc có thể bao gồm quần áo, giày dép, đồ điện tử tiêu dùng các loại. Chính phủ của ông Trump có thể yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) thuộc Bộ Tài chính rà soát lại tình hình đầu tư của Trung Quốc, hạn chế đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ.

Tuần trước Trump đã tuyên bố sẽ tăng thuế đối với thép và nhôm từ Trung Quốc và Canada, thông tin này đã khiến thế giới lo ngại về sự bùng nổ một cuộc chiến thương mại, đã khiến cố vấn kinh tế cao nhất của Nhà Trắng là Gary Cohn từ chức.

Mỹ cảnh giác Trung Quốc về công nghiệp truyền thông 5G

Có dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ đang chú ý hơn về hoạt động thu mua và đầu tư của công ty nước ngoài trong lĩnh vực thông tin liên lạc 5G, Mỹ muốn ngăn chặn khả năng Trung Quốc chiếm thế thượng phong trong lĩnh vực này.

Ngày 05/3, Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) của Bộ Tài chính Mỹ đề nghị công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ là Qualcomm hoãn lại đại hội cổ đông thường niên và bầu cử ban quản trị, để điều tra mục đích thu mua của công ty bán dẫn Singapore Broadcom đối với công ty này.

Thứ Ba vừa qua, Ủy ban Đầu tư nước ngoài Mỹ đã bị rò rỉ bức thư tiết lộ, Ủy ban đang nghiên cứu quan hệ giữa Tập đoàn Broadcom và “tổ chức nước ngoài thứ ba” khác, cũng như ảnh hưởng về an ninh quốc gia trong hoạt động thu mua của Broadcom đối với Qualcomm.

Theo phân tích, sự can thiệp của Chính phủ Mỹ là để ngăn Trung Quốc vượt qua Mỹ trong phát triển công nghệ truyền thông 5G.

Hôm thứ Tư, tờ kinh tế tài chính Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin, Huawei là tập đoàn tiên phong của Trung Quốc về phát triển công nghệ truyền thông 5G, có nguồn tin từ giới chức Chính phủ Mỹ cho biết, từ kinh nghiệm cho thấy Broadcom sẽ lại bán đi một phần tài sản của công ty sau khi mua lại, chính phủ Mỹ lo ngại rằng nếu Broadcom bán tài sản cho Qualcomm, Mỹ có thể bị mất vị trí tiên phong trong nghiên cứu và phát triển 5G, khiến Huawei tiếp tục tăng cường vị thế trên thị trường.

Khoảng một nửa số hàng giả đến từ Trung Quốc

Bên cạnh đó, theo số liệu chính thức của Mỹ, năm tài chính 2017 (từ ngày 01/10/2016 đến 30/9/2017) Hải quan Mỹ và Cục Bảo vệ Biên giới (CBP) cùng Cục Di Trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã chặn bắt được 34.143 lô hàng giả, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 48% hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến từ Trung Quốc Đại Lục, 39% đến từ Hồng Kông. Mặt hàng chủ yếu là trang phục và trang sức.

Huệ Anh

Xem thêm: