Reuters hôm thứ Bảy (8/9), dẫn theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh số tiền 25 triệu USD ban đầu định dành cho việc chăm sóc người Palestine tại các bệnh viện ở Đông Jerusalem sẽ được chuyển tới nơi khác. Đây là một phần trong việc Washington rà soát lại hoạt động viện trợ cho người Palestine từ đầu năm nay.

Embed from Getty Images

Một bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện ở Đông Jerusalem năm 2015.

Theo Reuters, từ đầu năm 2018, Tổng thống Trump đã yêu cầu rà soát lại viện trợ của Mỹ cho Palestine để đảm bảo rằng các khoản tiền này được chi tiêu phù hợp với lợi ích quốc gia Mỹ và đem lại giá trị cho những người nộp thuế.

Vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên nói với Reuters: “Dựa theo kết quả rà soát đó, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh chúng tôi sẽ chuyển hướng khoảng 25 triệu USD kế hoạch ban đầu dùng cho Mạng lưới Bệnh viện Đông Jerusalem. Những khoản tiền này sẽ chuyển tới các dự án ưu tiên cao ở nơi khác”.

Việc cắt viện trợ này là động thái mới nhất trong một loạt hành động của chính phủ Trump nhằm xa lánh Palestine, trong đó có việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Tháng trước, chính phủ Trump cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ chuyển hướng 200 triệu USD trong quỹ hỗ trợ kinh tế Palestine cho các chương trình tại Bờ Tây và Gaza.

Vào cuối tháng Tám vừa qua, Washington đã tạm dừng tất cả khoản tiền tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động vì Người tị nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc (UNRWA), một quyết định làm gia tăng mâu thuẫn với lãnh đạo Palestine.

Phản ứng trước động thái mới nhất của Mỹ, Bộ Ngoại giao Palestine đã phát đi tuyên bố nói rằng đó là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm “loại bỏ Palestine”, đồng thời nhấn mạnh hành động của Mỹ sẽ đe dọa tới mạng sống của hàng ngàn người Palestine và sinh kế của hàng ngàn nhân viên bệnh viện.

Leo thang nguy hiểm và bất công này của Mỹ đã vượt qua lằn ranh đỏ và được xem là gây hấn trực tiếp chống lại người dân Palestine”, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Palestine.

Bệnh viện Xã hội Từ thiện Hồi giáo Al Makassed phát đi tuyên bố nói rằng việc cắt giảm viện trợ của Mỹ đến vào thời điểm “bệnh viện này đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vì thiếu dòng tiền viện trợ và khoản nợ tăng cao và chính quyền Palestine lại không giải ngân tiền”.

Trong tuyên bố nêu trên, bệnh viện Al Makassed cho biết họ đã từng nhận được 12,5 triệu USD tiền tài trợ của Mỹ để điều trị cho các bệnh nhân từ Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem. Trong tuyên bố đó, Giám đốc điều hành bệnh viện, ông Bassam Abu Libdeh “đã đặt câu hỏi về tính hợp lý đằng sau việc trộn lẫn các vấn đề chính trị với hoạt động nhân đạo và y tế”.

Theo Reuters, người tị nạn Palestine đã phản ứng sốc với thông tin Mỹ cắt viện trợ và cảnh báo rằng điều này sẽ dẫn tới việc gia tăng nghèo đói, hận thù và bất ổn tại Trung Đông.

Yên Sơn

Xem thêm: