Tờ Politico hôm 11/6, dẫn tin từ các nguồn thân cận với chính quyền Trump, cho biết Tổng thống đã ra tối hậu thư yêu cầu Chánh văn phòng Reince Priebus phải “dọn dẹp sạch sẽ” Nhà Trắng trước ngày Quốc khánh Hoa Kỳ 4/7.

Politico nhận định rằng, lần này Tổng thống đang bị để ý nhiều hơn bao giờ hết liên quan đến cuộc điều tra Nga nên ông Trump đang gia tăng áp lực lên đội ngũ nhân viên Nhà Trắng của mình.

Ông Reince Priebus đang gặp rất nhiều áp lực trong vai trò Chánh văn phòng Nhà Trắng

Một vài ngày sau khi trở về từ chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào cuối tháng trước, tại phòng Bầu Dục và có sự hiện diện của cựu quản lý chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski và phó quản lý chiến dịch David Bossie,  ông Trump đã chỉ trích gay gắt Chánh văn phòng Priebus vì để Nhà Trắng xảy ra tình trạng hỗn loạn trong thời gian qua. Thông tin trên do các nguồn tin gần gũi với cuộc trò chuyện nêu trên cung cấp cho tờ  Politico.

Ông Trump đã từng nghĩ tới việc đưa Bossie làm phó Chánh văn phòng và Lewandowski làm cố vấn cao cấp Nhà Trắng, nhưng Tổng thống đã nói với hai nhân vật này trong cuộc họp nêu trên rằng họ sẽ chưa gia nhập Nhà Trắng cho đến khi Priebus “dọn sạch” văn phòng.

Tôi sẽ cho anh đến 4/7. Tôi không muốn họ đến trong tình cảnh lộn xộn này. Nếu tôi sẽ dọn dẹp nơi đây, họ sẽ đến mang theo sinh khi mới” ông Trump đã nói như vậy với Priebus. Đó là những gì mà một nguồn tin giấu tên thuật lại với tờ Politico.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, trong một tuyên bố Chủ Nhật (11/6), đã bác bỏ thông tin cho rằng ông Priebus đang phải đối mặt với hạn chót 4/7. Spicer nói: “Ai đang nói như vậy đó là kẻ nói dối hoặc là người ngoài cuộc”.

Trước khi có tin đồn về hạn chót 4/7 cho Priebus giải quyết mớ bòng bong trong Nhà Trắng, tờ Politico cũng chỉ ra rằng trước đó ông Trump cũng đã nhiều lần ra tối hậu thư với Chánh văn phòng. Thời hạn đầu tiên cho việc sa thải Priebus và nhiều nhân viên khác mà ông Trump mang đến Nhà Trắng từ Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng Hòa là ở cột mốc 100 ngày đầu tiên Tổng thống tại nhiệm.

Sau đó, hạn chót cho Priebus lại được lùi xuống ngày 29/5, ngày Lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) và cũng là thời điểm ông Trump vừa trở về Washington từ chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Một người cố vấn cho Tổng thống nói với Politico rằng: “Thật là khôi hài khi mọi kỳ nghỉ lại trở thành ‘cuộc trưng cầu dân ý’ về Reince Priebus”.

Theo một nguồn tin giấu tên, Chánh văn phòng Priebus đã nhận thấy những khó khăn sắp tới phải đối mặt, thậm chí trước cả khi ông ta bị phê bình vì những rắc rối liên quan đến việc sa thải giám đốc FBI James Comey, ông đã đùa rằng: “Tôi đã đặt một chân lên vỏ chuối và chân khác ở bệ cửa”.

Theo Politico, việc ra tối hậu thư chưa phải là chiến thuật duy nhất của ông Trump dùng để cảnh báo Priebus về khả năng ông ta có thể bị sa thải.

Từ những nguồn tin đặc biệt ở bên trong Nhà Trắng và các cố vấn thân cận với Tổng thống ở bên ngoài, tờ Politico cho hay ông Trump đã công khai đưa ra ý tưởng về các ứng viên cho vị trí chánh văn phòng tiềm năng khác, trong đó có cựu trợ lý chiến dịch tranh cử David Urban và Wayne Berman – một quản lý cao cấp kiêm cố vấn cho CEO của Blackstone, Steve Schwarzman. Ngay sau khi cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn bị sa thải hồi tháng 2, ông Trump đã mời Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie đến Nhà Trắng để giúp gợi mở ý tưởng về một chánh văn phòng mới.

Nhưng những người đã biết ông Trump trong nhiều năm, giống như cựu cố vấn chiến dịch, ông Sam Nunberg lại không nghĩ Tổng thống sẽ dễ dàng sa thải nhân viên của mình. Ông Nunberg nói: “Tôi không nghĩ ông ấy thích sa thải mọi người vô cớ. Ông ta muốn tạo cơ hội cho mọi người”.

Một cố vấn bên ngoài giấu tên thường xuyên trò chuyện với Tổng thống nói rằng ông Trump thường đe dọa nhân viên với khả năng bị sa thải nhằm khuyến khích họ làm việc tốt hơn, khiến họ phải từ chức hoặc sử dụng họ làm gương cho nhân viên khác để họ có thể nhận ra các mặt còn chưa được của mình.

Ông Trump sẽ hỏi bất cứ ai ông trò chuyện thân mật câu hỏi ‘Bạn có nghĩ Reince Priebus đang làm việc tốt?’ hoặc ‘Bạn có nghĩ rằng tôi nên sa thải anh ta?’?, Vị cố vấn nêu trên đã nói như vậy và ông cũng từng được nghe các câu hỏi này từ Tổng thống Trump.

Ông Trump vẫn chưa cho phép Priebus chọn một vị phó để thay thế cho cựu phó chánh văn phòng, Katie Walsh. Ông Walsh, một đồng minh cùng làm việc với Priebus tại Ủy ban Quốc gia đảng Cộng Hòa, đã bị điều chuyển tới một nhóm cố vấn chính trị bên ngoài hỗ trợ chính quyền Trump, sau khi Nhà Trắng thất bại trong việc đưa dự luật thay thế Obamacare ra Hạ viên lần 1 hồi tháng Ba.

Cựu Giám đốc thông tin Mike Dubke cũng là một ví dụ về trường hợp nhân viên Nhà Trắng từng có nguy cơ mất việc, nhưng ông ta đã quyết định từ chức để được điều chuyển công tác. Dubke hiện tại cũng đang làm việc tại nhóm cố vấn chính trị bên ngoài.

Cơ hội tại nhiệm của Priebus vẫn còn?

Một cựu quan chức của chiến dịch tranh cử ghi nhận rằng ông Priebus đã làm việc có hiệu quả hơn trong những tuần gần đây, đem đến trật tự cho Nhà Trắng, bất chấp sự hỗn loạn bên ngoài, bao gồm lời khai mạnh mẽ của Comey trước Thượng viện vào tuần trước và những lời buộc tội tiếp theo của ông Trump đối với cựu giám đốc FBI.

Vị cựu quan chức chiến dịch tranh cử nêu trên cho biết: “Lần đầu tiên trong Nhà Trắng có cơ cấu thực sự; kỷ luật và trật tự đã được thấm nhuần, bất chấp những phiền nhiễu khác có thể xảy ra ở bên ngoài”.

Ông Roger Stone, một người bạn trung thành lâu năm của Tổng thống Trump, nhớ lại việc sa thải cựu CEO của Trump Organization, Edward Tracy và phó giám đốc Trump Atlantic City Associates,  Nicholas Ribis. Đó là hai ví dụ khi Trump đưa ra những quyết định nhân sự quyết liệt. Ông Stone  đã so sánh việc sa thải đó với “Cuộc tàn sát đêm Thứ Bảy” mà Tổng thống Richard Nixon thực hiện năm 1973 xung quanh vụ Watergate và gọi đó là “bất ngờ”.

Ông Stone nhận định rằng nếu khi Trump sa thải Priebus, đó sẽ phải là thời điểm phù hợp. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ công bằng nếu nói rằng với toàn bộ những tranh cãi liên quan đến Comey, đó là một lý do khá tốt để không thực hiện thay đổi nhân sự vào thời điểm này. Thậm chí ngay cả khi ông Trump đẩy Priebus đi, ông ta sẽ không dùng hình thức sa thải. Tổng thống sẽ sắp xếp Chánh văn phòng của mình vào một vị trí khác. Bởi vì đó mới là chính trị và làm cách đó có vẻ hợp lý hơn. Không có lý do để làm mất lòng những người bạn trong cùng một đảng như Priebus, vì vậy họ sẽ tìm một công việc quan trọng cho ông ta”.

Ông Priebus được đưa vào Nhà Trắng như một cầu nối giữa ông Trump và cơ sở của đảng Cộng Hòa, đặc biệt là vì mối quan hệ gần gũi của ông với Chủ tịch Hạ viện Ryan, người mà ông Trump đã tỏ ra thất vọng trong những tuần gần đây.

Theo hai quan chức chính quyền và ba cố vấn bên ngoài cho biết Ông Trump đã đổ lỗi cho Priebus vì đã làm rò rỉ thông tin ra ngoài mà ông tin rằng đã đến từ những nhân viên của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng Hòa bất mãn mà Preibus đưa vào các vị trí quan trọng tại Nhà Trắng.

Theo các nguồn tin nêu trên, ông Trump đã cân nhắc ý định điều chuyển ông Priebus giữ vai trò Đại sứ Hoa Kỳ tại Hy Lạp, vì ông ta là người gốc Hy Lạp. Ông Trump đã từng nói với ông Bossie rằng: “Priebus hẳn sẽ thích Hy Lạp”.

Một nguồn tin thân cận với chính quyền nói rằng ông Trump nhận thức được rằng sức ảnh hưởng của việc có một chánh văn phòng rời khỏi chính quyền quá sớm và ông không muốn Priebus rời khỏi nhiệm kỳ ngắn hơn bất kỳ vị trí lãnh đạo tương đương nào của Nhà Trắng trong lịch sử.

Cựu Tổng thống Harry S. Truman là vị tổng thống đầu tiên có chánh văn phòng giúp việc. Vị chánh văn phòng có thời gian tại nhiệm ngắn nhất đang là James Baker, làm việc 5 tháng dưới thời chính quyền Tổng thống George H.W. Bush. Ông Priebus hiện vẫn chưa tại nhiệm đến tháng thứ 5.

Ông Nunberg lập luận rằng ông Trump có thể cảm thấy không thoải mái khi động chạm tới Cánh Tây (nơi đặt Văn phòng Bầu Dục và nhiều cơ quan của các nhân viên cao cấp của tổng thống) như cách ông đã có những thay đổi lớn đối với Trump Organization – một công ty tư nhân.

Ông Nunberg nói: “Nhà Trắng là rất khác [so với công ty của Trump]. Bạn không thể thay đổi nhanh quá, đó là một tổ chức nhà nước. Với điều đó, tôi nghĩ rằng Reince Priebus sẽ còn ở đó trong một khoảng thời gian dài nữa”.

Tân Bình

Xem thêm: