Sản phẩm của Apple, cụ thể là các bộ phận của máy tính để bàn Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc, sẽ không được miễn thuế nhập khẩu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Sáu (26/7).

sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc
Sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc sẽ không được miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ. (Ảnh minh họa từ ShutterStock)

Apple sẽ không được cấp miễn trừ Thuế quan hoặc giảm thuế đối với các bộ phận của [máy tính để bàn] Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc. Hãy sản xuất chúng tại Mỹ, [sẽ] không bị đánh thuế!” ông Trump đăng tweet hôm 26/7.

Theo Reuters, hôm 18/6, Apple đã gửi đệ trình lên Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ yêu cầu được miễn trừ 25% thuế nhập khẩu đối với 15 bộ phận, trong đó có một số phần của máy tính để bàn Mac Pro – một sản phẩm của Apple có giá khoảng 6.000 USD/chiếc trở lên đang được tập đoàn này chú trọng phát triển.

Trong đơn đệ trình nêu trên, Apple nói rằng các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc là bộ phận của thiết bị điện tử tiêu dùng và “không có tầm quan trọng chiến lược và không liên quan tới các chương trình công nghiệp Trung Quốc như chương trình ‘Sản xuất tại Trung Quốc 2020’”.

Các sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc mà công ty này muốn được miễn thuế nhập vào Mỹ gồm mô-đun xử lý hình ảnh, khung cấu trúc, bộ cáp nguồn, dây cáp nguồn AC, vỏ máy tính, cáp dữ liệu và chuột không dây.

Trả lời báo giới hôm 26/7, Tổng thống Trump nói rằng ông nghĩ Apple sẽ xây nhà máy tại Texas.

Tôi muốn Apple xây các nhà máy của họ tại Mỹ. Tôi không muốn họ sẽ xây chúng tại Trung Quốc. Do đó, khi tôi nghe thấy họ sẽ xây nhà máy tại Trung Quốc, tôi đã nói, ‘Ok, thế cũng được, quý vị có thể xây nhà máy tại Trung Quốc nhưng khi quý vị xuất sản phẩm của mình vào Mỹ, chúng tôi sẽ đánh thuế’,” ông Trump nói.

Chúng tôi sẽ thực hiện điều đó. Tôi nghĩ họ sẽ thông báo rằng họ sẽ xây nhà máy ở Texas. Và nếu họ làm như thế, tôi sẽ trở nên rất vui,” ông Trump nói thêm.

Hồi tháng Sáu, tờ Nhật báo Phố Wall loan tin rằng Apple sẽ chuyển bộ phận sản xuất máy tính để bàn Mac Pro mới từ Texas sang Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, Apple đã phát đi thông cáo báo chí nói rằng “như tất cả các sản phẩm của chúng tôi, Mac Pro mới được thiết kế và chế tạo tại California và sử dụng các linh kiện từ nhiều nước trong đó có Mỹ”. Tuyên bố của Apple cũng đã nhấn mạnh rằng “khâu lắp ráp hoàn thiện chỉ là một phần của quy trình sản xuất.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hồi tháng 12/2013 đã thông báo rằng công ty này đang sản xuất Mac Pro tại Texas sau khi bị chỉ trích lắp ráp hầu hết các sản phẩm của Apple tại các nước có mức lương thấp hơn.

Theo Reuters, tháng Mười Hai năm ngoái, Apple đã nói rằng họ sẽ xây đại bản doanh thứ hai tại Austin, Texas. Công ty này cũng chi 390 triệu USD cùng với nhà cung cấp Finisar Corp để giúp hãng sản xuất chip này mở lại nhà máy có diện tích hơn 65.000m2, ở Texas.

Đối với Apple, Trung Quốc vừa là thị trường bán hàng quan trọng, vừa là trung tâm sản xuất chính. Thị trường Đại Trung Hoa (gồm Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Macau và Đài Loan) chiếm tới gần 18% tổng doanh thu của Apple trong quý I/2019, theo Reuters.

Dù vậy, do ảnh thưởng của thương chiến Mỹ – Trung, theo Nikkei, hồi tháng Sáu vừa qua Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp chính của họ đánh giá tác động chi phí của việc chuyển 15% tới 30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

Một số sản phẩm của Apple như Apple Watch và tai nghe AirPod năm ngoái đã từng phải đối mặt với việc bị Mỹ đánh thuế nhập khẩu 25%, tuy nhiên, sau đó chính quyền Trump đã loại Apple và các nhà sản xuất điện tử khác như Fitbit Inc ra khỏi gói thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc hồi tháng Chín.

Xuân Thành

Xem thêm: