Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông “thích được chứng kiến chính phủ Mỹ đóng cửa” nếu Quốc hội không phá thế bế tắc về nhập cư.

“Nếu chúng ta không thay đổi [nhập cư] thì hãy để đóng cửa chính phủ xảy ra. Chúng ta sẽ đóng cửa chính phủ, nó xứng đáng cho đất nước chúng ta“. Tổng thống Mỹ nói hôm 6/2.

Embed from Getty Images

Trước đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng nói rằng ông tin rằng ông Trump sẽ không kéo dài hạn chót khi quy định bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi đang sống ở Mỹ bất hợp pháp (Dreamers) hết hạn vào 5/3. Hiện Nhà Trắng và các nghị sĩ Dân chủ đang trong thế bế tắc về việc làm sao giải quyết thỏa đáng cho 1,8 triệu Dreamers. Ông Trump đề xuất một lộ trình cho những người này được có quốc tịch, đổi lại Đảng Dân chủ phải đồng ý chi tiền cho bức tường biên giới và các biện pháp cải tổ hệ thống nhập cư.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một thời gian ngắn vào tháng trước khi hai đảng tại Quốc hội không thông qua được ngân sách chi tiêu.

Trong cuộc họp với các quan chức Nhà Trắng hôm thứ Ba về vấn về băng nhóm tội phạm, ông Trump nói: “Nếu chúng ta không thay đổi pháp luật, nếu chúng ta không xóa bỏ các lỗ hổng cho phép những kẻ giết người được vào đất nước chúng ta và tiếp tục giết người… nếu chúng ta không thay đổi được chúng, thì cứ để chính phủ đóng cửa”.

“Tôi sẽ thích được chứng kiến chính phủ đóng cửa nếu chúng ta không làm được điều này”, ông Trump nói.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ mỉa mai rằng tuyên bố của ông Trump “đã tự mô tả chính nó“.

Chúng ta đã có một Trump shutdown (chính phủ đóng cửa vì ông Trump), không ai muốn một lần khác, có thể trừ ông ta”, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Shumer nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders giải thích rằng không phải ông Trump ủng hộ đóng cửa chính phủ mà ông đang đàm phán để đạt được thỏa thuận nhập cư trong dài hạn.

Tại sao Quốc hội và Nhà Trắng bế tắc về người nhập cư?

Đạo luật bảo vệ người nhập cư trẻ tuổi (DACA), do Tổng thống Obama ký nhằm đảm bảo cho những người trẻ được cha mẹ đưa đến Mỹ trái phép khi còn nhỏ không bị trục xuất khỏi Mỹ, sẽ hết hạn vào ngày 5/3 tới. Chính ông Obama cũng nói rằng đây chỉ là một phương án tạm thời và Quốc hội phải tìm giải pháp để 1,8 triệu thanh thiếu niên này được cư trú ở Mỹ hợp pháp.

Hôm thứ Hai 5/2, Tổng thống Trump đăng tweet rằng bất cứ một thỏa thuận nào mà không bao gồm điều khoản về bức tường và củng cố biên giới là “một sự phí phạm thời gian”.

“Bất cứ thỏa thuận nào mà không bao hàm an ninh biên giới mạnh và bức tường mà ta vô cùng cần có thì hoàn toàn là phí thời gian. Hạn chót 5/3 đang đến nhanh và Đảng Dân chủ có vẻ không quan tâm đến DACA. Thỏa thuận”, ông Trump viết trên Twitter ngày 5/2

Hôm thứ Hai, Nhà Trắng đã khước từ một đề xuất do 2 nghị sĩ thuộc cả 2 đảng soạn thảo, trong đó sẽ mở rộng hạn chót của luật DACA, tăng cường biên giới Mỹ-Mexico nhưng không có ngân sách cho bức tường.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply