Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (20/10) đã nói rằng chính phủ của ông đang nghiên cứu một gói giảm thuế cho những người thu nhập trung bình và có thể được tung ra vào thời điểm đầu tháng Mười Một, ngay trước kỳ bầu cử quốc hội quan trọng, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump trong buổi tập trung chiến dịch tại Mesa, bang Arizona hôm 19/10.

Chúng tôi đang xem xét thực hiện một gói giảm thuế rất lớn cho những người có thu nhập trung bình”, ông Trump nói với báo giới trước khi lên Air Force One sau buổi tập trung chiến dịch tại Elko, bang Nevada.

Khi được phóng viên hỏi về thời gian công bố gói cắt giảm thuế này, ông Trump nói rằng “thời điểm nào đó quanh đầu tháng Mười Một, có thể là trước đó một chút”.

Được biết, người dân Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11. Trong cuộc bầu cử quan trọng này ông Trump và các cộng sự Đảng Cộng hòa sẽ cố gắng để tiếp tục giữ đa số ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện.

Theo Reuters, chính phủ Trump cũng đang bắt đầu tập hợp các kế hoạch cho đề xuất ngân sách năm tài khóa 2020 và sẽ trình quốc hội vào đầu năm tới.

Hôm 18/10, ông Trump đã họp các thành viên Nội các để đưa ra các đề xuất cắt giảm chi tiêu của các cơ quan chính phủ liên bang khoảng 5%, nhưng Tổng thống đề nghị sẽ không giảm chi tiêu quốc phòng.

Vào tháng Mười Hai năm ngoái, Tổng thống Trump đã ký thành luật gói giảm thuế lớn nhất kể từ những năm 1980, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21% và đã giảm tạm thời gánh nặng thuế cho hầu hết cá nhân.

Theo thống kê của tờ Washington Examiner về 289 thành tựu của ông Trump trong 20 tháng đầu tiên làm tổng thống, gói giảm thuế lịch sử của tỷ phú địa ốc đã đem lại những kết quả tích cực sau:

– Đóng góp hơn 5,5 ngàn tỷ USD trong tổng cắt giảm thuế, gần 60% trong số tiền cắt giảm đó là cho các hộ gia đình.

– Tăng gấp đôi khoản khấu trừ tiêu chuẩn cho cá nhân và gia đình.

– Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của Mỹ từ mức cao nhất trong các nước phát triển để giúp các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh và giành chiến thắng.

– Các doanh nghiệp nhỏ hiện có thể khấu trừ 20% thu nhập kinh doanh của họ.

– 90% lao động kỳ vọng sẽ được tăng lương nhờ doanh nghiệp được giảm thuế.

– Hơn 6 triệu lao động được tăng lương, chia lợi nhuận hoặc các phúc lợi khác do hệ quả trực tiếp của việc giảm thuế.

– Hơn 100 công ty phục vụ cộng đồng trực tiếp giảm phí điện, nước, khí tự nhiên do giảm thuế.

– Ernst & Young ước tính 89% công ty Mỹ có kế hoạch tăng khoản bồi thường cho công nhân nhờ giảm thuế.

Nhờ gói giảm thuế kỷ lục của ông Trump và Đảng Cộng hòa, kinh tế Mỹ đã tăng tốc mạnh mẽ và trong quý II/2018 đạt mức tăng 4,2%. Lần đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ kinh tế Mỹ được dự báo sẽ có mức tăng vượt 3%/năm.

Các doanh nghiệp quốc tế và doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài đang ồ ạt đầu tư vào Mỹ. Cho tới nay, đầu tư vào Mỹ đã đạt hơn 450 tỷ USD, trong đó có hơn 300 tỷ USD là trong quý I/2018.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng khởi sắc với chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và NASDAQ đều đạt các mức tăng kỷ lục. Riêng chỉ số Dow Jones trong năm 2017 đã có 70 lần phá kỷ lục điểm, đó là số lần phá kỷ lục nhiều nhất trong một năm từng được ghi nhận.

Hơn nữa, theo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 16/10, Mỹ lần đầu tiên quay trở lại vị thế nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới kể từ năm 2008. Xếp hạng nền kinh tế cạnh tranh là một chỉ số do Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum – WEF) thực hiện trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mỹ chưa từng đạt vị trí số một của bảng xếp hạng này kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính khiến kinh tế Mỹ và kéo theo cả thế giới suy giảm.

Sự phục hồi kinh tế đang diễn ra rất tốt đẹp, với nền kinh tế thế giới dự đoán sẽ tăng trưởng gần 4% trong năm 2018 và 2019”, báo cáo của WEF cho hay.

Các số liệu tuyệt vời vừa mới được công bố, 7.036.000 công việc đang tuyển dụng. Thật không thể tin được – tất cả đều tốt! Thị trường chứng khoán tăng mạnh dựa trên tiềm năng khổng lồ của Hoa Kỳ. Ngoài ra, lợi nhuận cao. Chúng ta là số một thế giới!” – Ông Trump viết trên Twitter hôm 16/10.

Xuân Thành

Xem thêm: