Đang ở Nhật Bản dự G-20, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã xem một phần của cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ qua TV và nói Đảng Dân chủ đã biến thành một đảng xã hội chủ nghĩa.

Tổng thống Trump nói chuyện với người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro tại hội nghị thượng đỉnh G20 Nhật Bản (Ảnh: Youtube)

Tôi không ấn tượng. Họ đã trở thành một đảng Xã hội chủ nghĩa”, ông Trump nói hôm 28/6 trước cuộc họp song phương với Tổng thống Brazil.

 “Tôi nghe một tin đồn rằng các thành viên Đảng Dân chủ sẽ thay đổi tên từ Đảng Dân chủ sang Đảng Xã hội chủ nghĩa”, ông nói thêm.

Đảng Dân chủ tổ chức cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống đầu tiên trong mùa bầu cử này vào ngày 26 và 27 tháng 6 tại Miami, Florida, trong thời gian ông Trump đang công du Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20.

Trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, ông Trump gọi các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ là những kẻ “xã hội chủ nghĩa”, ám chỉ tới các chính sách cánh tả như Y tế cho tất cả, miễn phí giáo dục đại học và mở cửa cho di dân bất hợp pháp của đảng này.

“Hai nhà lãnh đạo cam kết ủng hộ nhân dân Venezuela trong khi người Venezuela đang đòi lại dân chủ và tự do của mình”, một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho hay. Tuyên bố nói thêm rằng ông Trump và Bolsonaro còn bàn về rủi ro đi kèm với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Tây Bán Cầu.

Trước đó trên Twitter, ông gọi buổi tranh luận giữa các đối thủ tiềm năng của mình là “nhàm chán”.

Ông Trump thường xuyên lên án việc Đảng Dân chủ đang ngày càng bị chính trị hóa khi đưa ra các hứa hẹn giống với chính sách thất bại của các quốc gia xã hội chủ nghĩa. Trong diễn văn tuyên bố chính thức tái tranh cử hôm 18/6, Tổng thống Mỹ cảnh báo người dân Mỹ rằng một phiếu bầu vào năm 2020 cho Đảng Dân chủ sẽ là một phiếu bầu đưa chủ nghĩa xã hội đến Mỹ.

Hơn 120 nghị sĩ Dân chủ ở Quốc hội đã ký tên ủng hộ chính sách chính phủ xã hội chủ nghĩa quản lý y tế điên rồ của Bernie Sanders”, ông Trump nói trước hàng nghìn người ủng hộ. “Họ muốn chấm dứt Medicare như chúng ta biết và xóa bỏ bảo hiểm tư nhân của 180 triệu người Mỹ, những người yêu thích bảo hiểm của họ”.

Nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa, không bao giờ”, ông Trump khẳng định.

Bất kể họ dùng danh hiệu gì, một phiếu bầu cho Đảng Dân chủ vào 2020 là một phiếu bầu cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa xã hội cấp tiến và sự phá hoại giấc mơ Mỹ.”

“Họ sẽ ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của bạn, sử dụng quyền lực của pháp luật để trừng phạt đối thủ – vốn là điều mà bây giờ họ cũng đã làm rồi; họ sẽ luôn cố gắng bảo vệ cho bản thân. Họ sẽ tước đoạt khỏi người Mỹ những quyền hiến định trong khi để người nhập cư trái phép tràn ngập khắp nước ta với hy vọng sẽ giúp mở rộng cơ sở chính trị của mình, và họ sẽ có được nhiều phiếu bầu hơn trong tương lai”, ông Trump cảnh báo.

Ngày mai 29/6, ông Trump sẽ có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được coi là trọng tâm trong chuyến đi Nhật Bản lần này của tổng thống Mỹ. Giới chức Mỹ hy vọng cuộc gặp này có thể khiến hai bên nối lại cuộc đàm phán nhằm chấm dứt vòng xoáy chiến tranh thương mại đang càng ngày càng lan rộng.

“Tôi nghĩ rằng nó sẽ rất có hiệu quả. Và ai biết được chứ … ở mức tối thiểu. Nó sẽ có hiệu quả”, ông Trump nói.

“Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra vào ngày mai. Tôi dám chắc đó sẽ là một ngày rất thú vị. Hy vọng kết quả của nó sẽ tốt cho cả hai nước”.

Trong khi trả lời câu hỏi của một phóng viên, tổng thống Mỹ nói ông chưa hứa hẹn gì với Trung Quốc về khả năng tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Đức Trí