Hôm thứ Hai (13/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng sau, sau khi hai nước chìm sâu vào vòng xoáy chiến thương mại khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc.  

Embed from Getty Images

Trung Quốc trước đó loan báo họ sẽ áp thuế trả đũa Mỹ lên hơn 5.000 mặt hàng từ nông sản đến khí tự nhiên.  

Tổng thống Trump xác nhận lại tiết lộ của cố vấn Nhà Trắng trước đó về khả năng ông sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc tại Nhật Bản, bên lề hội nghị G20 vào tháng sau.

“Có thể điều gì đó sẽ xảy ra” ông nói tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai 13/5.  

“Chúng tôi sẽ có cuộc gặp, như bạn biết, tại G20 Nhật Bản và tôi cho rằng nó có lẽ sẽ là một cuộc họp thành công.”

Hôm thứ Hai, Trung Quốc thông báo sẽ đánh thuế từ 5 đến 25% lên 5140 hàng nhập Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Các khoản thuế có hiệu lực từ ngày 1/6.

“Việc điều chỉnh của Trung Quốc đối với các khoản thuế bổ sung là lời đáp lại chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ”, Bộ Tài chính Trung Quốc nói. “Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ trở lại con đường đúng đắn của thương mại song phương và thảo luận kinh tế, và thỏa hiệp với Trung Quốc”.

Tuyên bố này đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump cảnh báo trên Twitter rằng Trung Quốc chớ có trả đũa vì chỉ làm tình hình tồi tệ hơn.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ thông báo họ sẽ tổ chức điều trần công khai vào tháng sau về khả năng áp thuế 25% lên số hàng hóa còn lại của Trung Quốc trị giá hơn 300 tỷ đô. Điện thoại và laptop sẽ nằm trong danh sách bị đánh thuế, nhưng dược phẩm được miễn trừ.

Viễn cảnh Mỹ-Trung tiến vào cuộc chiến kinh tế toàn diện khiến thị trường chứng khoán thế giới chịu thiệt hại mạnh. Theo Reuters, chứng khoán thế giới giảm thêm 1,9% hôm thứ Hai, ngày giảm điểm nhiều nhất trong 5 tháng. Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 12/2018 và giá dầu tương lai giảm mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khi đang thăm Nga nói lại quan điểm của Bắc Kinh rằng đàm phán với Mỹ không phải là “đường một chiều” và phải được tiến hành trên cơ sở công bằng.

“Cả đội ngũ đàm phán của hai nước đều có năng lực và trí tuệ giải quyết các đòi hỏi hợp lý của nhau, và đến cuối đạt được một thỏa thuận cùng có lợi, cùng thắng”, ông Vương nói.

Embed from Getty Images

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng giữ lạc quan về khả năng chống chịu thương chiến của nền kinh tế Trung Quốc, nói rằng Mỹ đã đánh giá thấp Trung Quốc và nước này sẽ không bao giờ nhân nhượng vấn đề lợi ích cốt lõi.

Các nguồn tin của Reuters cho hay Trung Quốc đã tìm cách xóa đi các cam kết quan trọng của mình trong bản dự thảo thỏa thuận về việc thay đổi luật về bảo vệ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Việc này đã khiến ông Trump tức giận ra lệnh đánh thuế Trung Quốc gần như ngay lập tức.

Hôm thứ Hai, Bắc Kinh khẳng định họ sẽ không bao giờ đầu hàng áp lực bên ngoài.

Tổng thống Trump trong một dòng Tweet khác nói ông không vội vã phải thỏa thuận được với Trung Quốc và người cần phải vội là Trung Quốc bởi các công ty sẽ nhanh chóng rời bỏ nước này để tránh thuế.

Nông dân Mỹ là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thương chiến, doanh số đậu nành Mỹ xuất Trung Quốc sụt giảm và giá đậu nành tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ. Hôm thứ Hai ông Trump nói chính quyền của ông đang lập kế hoạch trợ cấp 15 tỷ USD để giúp những nông dân bị tổn hại.

Đức Trí