Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 28/5 đã tham dự buổi lễ Ngày Tưởng niệm liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Tại đây, ông Trump đã có bài phát biểu tôn vinh những người đã hy sinh vì nước Mỹ và hứa với thân quyến còn sống của họ rằng chúng ta “không bao giờ quên những người anh hùng”.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump đặt vòng hoa tại Mộ Liệt sĩ Vô danh

Đây là lần thứ hai ông Donald Trump dự lễ Ngày Tưởng niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington trong vai trò Tổng tư lệnh quân đội Mỹ. Cùng với Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford…, Tổng thống Trump đã đặt vòng hoa tại Lăng mộ của Người lính Vô danh. Sau đó, ông Trump có bài phát biểu ngắn gọn tôn vinh những người hùng đã khuất.

Chúng ta tập hợp [tại đây] để tôn vinh cuộc sống của những người hùng vĩ đại của nước Mỹ. Hôm nay, chúng ta đã tham gia cùng gia đình các anh hùng người Mỹ đã hy sinh tối thượng. Chúng ta không thể tưởng tượng sự lắng đọng cảm xúc mà ngày này mang lại mỗi năm, nỗi đau được làm mới, những kỷ niệm sống lại, điều này kéo dài những khoảnh khắc tốt đẹp cùng nhau yêu thương và luôn luôn ghi nhớ. Quý vị cũng cảm thấy niềm tự hào không thể tưởng tượng đó – một niệm từ hào được sẻ chia bởi một quốc gia thực sự biết ơn”, Tổng thống Trump nói và nhấn mạnh thêm: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên những người hùng của chúng ta. Hôm nay, chúng ta vinh danh sự phục vụ của họ và phấn đấu để xứng đáng với sự hy sinh đó”.

Ông Trump nói: “Đó là những người hùng của chúng ta, những người làm cho chúng ta là ai và những người quyết định chúng ta sẽ là gì. Những người hùng đã ngã xuống của chúng ta không chỉ viết lên lịch sử của chúng ta, họ đã định hình số phận của chúng ta”.

Vị tổng thống Mỹ chỉ tay vào các bia mộ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington và nói rằng họ “dạy chúng ta ý nghĩa trung thành và trung tín và tự hào và dũng cảm và chân chính và chân thật”.

Đó là lý do tại sao chúng ta đến nơi thiêng liêng nhất này. Đó là lý do tại sao chúng ta bảo vệ mảnh đất này với sự tận tụy tuyệt đối. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ luôn luôn ghi nhớ vì ở đây trên lớp đất này, trên mặt đất này, bên dưới những vùng đất này, nằm lại nguồn gốc thực sự của sự vĩ đại của người Mỹ, vinh quang Mỹ và tự do của người Mỹ”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ thêm rằng “miễn là chúng ta được những người yêu nước này ban phước lành, chúng ta sẽ mãi mãi duy trì là một dân tộc, một gia đình, một quốc gia dưới Thiên Chúa”.

Trước khi tới lễ kỷ niệm tại Nghĩa Trang Quốc gia Arlington, ông Trump cũng đã đăng tweet chúc mừng Ngày Tưởng niệm và nhấn mạnh tới sự phát triển nền kinh tế Mỹ hiện tại như một sự đền đáp tới những người đã ngã xuống vì nước Mỹ vĩ đại.

Chúc mừng Ngày Tưởng niệm! Những người đã hy sinh vì đất nước vĩ đại của chúng ta sẽ rất hạnh phúc và tự hào về cách mà đất nước ta đang hoạt động tốt ngày nay. Nền kinh tế tốt nhất trong nhiều thập kỷ, tỉ lệ thất nghiệp đối với người da Đen và người gốc Tây Ban Nha thấp nhất lịch sử (và với phụ nữ là thấp nhất trong 18 năm qua), tái thiết Quân đội của chúng ta và nhiều điều nữa. Tốt đẹp!”, ông Trump tweet.

Xuân Thành

Xem thêm: