Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (24/12) đã lên tiếng biện minh cho quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria bằng việc lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi sẽ thay thế Mỹ nhận gánh nặng duy trì nỗ lực chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Tổng thống Thổ Nhỉ Kỳ Recep Erdogan tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 5/2017.

Ông Trump tweet: “Ả Rập Saudi bây giờ đã đồng ý chi tiền cần thiết để tái thiết Syria, thay thế cho Mỹ. Hãy xem? Đó không phải tuyệt vời hay sao khi các nước vô cùng giàu có giúp tái thiết láng giềng của họ thay vì một Đất nước Vĩ đại – Hoa Kỳ ở cách xa tới 5.000 dặm. Cảm ơn Ả Rập Saudi!”

Ông Trump cũng nói về cam kết đánh IS của Thổ Nhĩ Kỳ: “Tổng thống RT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã thông tin mạnh mẽ với tôi rằng ông sẽ xóa bỏ bất cứ thứ gì mà IS để lại tại Syria… và ông ấy là một người có thể làm được điều đó, cộng thêm, Thổ Nhĩ Kỳ ở ngay ‘sát vách’ [Syria]. Quân đội của chúng ta sẽ về nhà!”

Trước đó, hôm Chủ Nhật (23/12), Tổng thống Trump đã lưu ý rằng ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về tình hình Syria và cam kết của ông ta về việc ủng hộ nỗ lực chống IS.

“Tôi vừa có cuộc điệm đàm dài và hiệu quả với Tổng thống RT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã thảo luận về IS, sự hỗ trợ lẫn nhau của chúng tôi tại Syria và việc rút binh lính Mỹ khỏi khu vực này được điều phối cao và từ từ. Chúng tôi cũng thảo luận về việc mở rộng mạnh mẽ Thương mại”, ông Trump tweet hôm Chủ Nhật.

Sau khi tuyên bố rút lính Mỹ khỏi Syria, ông Trump nhận nhiều chỉ trích từ phe Dân chủ và ngay cả các đảng viên Cộng hòa, trong đó có Bộ trưởng Mattis – người đã xin từ chức. Những người phê bình ông Trump nói rằng IS chưa bị đánh bại hoàn toàn ở Syria và việc Mỹ rút quân sẽ là từ bỏ đồng minh của mình trên thực địa.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nhắc lại nhiều lần rằng Mỹ không có vai trò gì khác tại Syria ngoài việc tiêu diệt IS và bây giờ nhóm khủng bố này đã bị tiêu diệt phần lớn nên gần 2.000 lính Mỹ tại thực địa không cần thiết phải ở lại.

Theo Reuters, thành trì lớn cuối cùng của IS tại Syria là Hajin cũng đã nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – một liên minh của dân quân người Kurd và Ả Rập được Mỹ hậu thuẫn. IS chỉ còn kiểm soát một phần nhỏ lãnh thổ dọc theo bờ đông của sông Euphrates.

“Chúng ta đã đánh bại IS tại Syria, lý do duy nhất của tôi để duy trì [quân đội] ở đó,” Tổng thống Trump đăng tweet loan báo hôm 19/12 vừa rồi.

“Nếu bất kỳ ai ngoại trừ vị Tổng thống ưa thích của các bạn, Donald J. Trump, thông báo rằng, sau khi tiêu diệt IS tại Syria, chúng ta sẽ đưa quân đội về nước (vui vẻ và khỏe mạnh), người đó sẽ trở thành anh hùng nổi tiếng nhất ở Mỹ. Nhưng tôi lại bị công kích bởi truyền thông Fake News. Điên rồ!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 23/12.

Tân Bình

Xem thêm: