Trong bài phát biểu hơn 2 giờ tại Đại hội Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC 2019), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng ông sẽ sớm ký lệnh hành pháp bảo vệ tự do ngôn luận trong trường học.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái), ôm Hayden Williams – một thành viên của Học viện Lãnh đạo, trong CPAC 2019 tổ chức tại National Harbor, Maryland hôm 2/3/2019. (Ảnh: Al Drago/Bloomberg via Getty Images)

“Hôm nay, tôi tự hào thông báo rằng tôi sẽ rất sớm ký lệnh hành pháp yêu cầu các trường cao đẳng và đại học phải ủng hộ tự do ngôn luận nếu họ muốn nhận tài trợ tiền nghiên cứu liên bang,” ông Trump nói và nhận được tràng pháo tay ủng hộ nhiệt liệt của hàng nghìn người dự CPAC 2019.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Nếu họ muốn tiền của chúng tôi và chúng tôi cho họ hàng tỷ USD, họ phải cho phép mọi người như Hayden Williams và nhiều người trẻ và người già tuyệt vời khác được nói. Nếu họ không làm thế, họ sẽ phải trả giá đắt.”

Trước đó, ông Trump đã mời Hayden Williams lên sân khấu phát biểu. Williams là một nhà hoạt động bảo thủ trẻ tuổi tháng trước đã bị tấn công tại Đại học California, Berkeley (UCB). Williams hôm 19/2 đã bị đấm vào mặt trong khi anh đang phát biểu về kế hoạch bảo thủ tại UCB.

Đứng trên sân khấu bên cạnh Tổng thống Trump, Williams nói: “Nếu những người cấp tiến xã hội chủ nghĩa này đã có con đường của họ, họ chắc đã đưa Hiến pháp [Mỹ] qua máy hủy giấy.”

Ông Trump cũng đã khuyến khích luật sư của Williams khởi kiện UCB.

“Anh ta sẽ là một người đàn ông giàu có,” ông Trump nói khi tiễn Williams rời sân khấu.

Nhân sự việc của Williams, Tổng thống Mỹ khẳng định: “Mọi ngày chúng tôi đang khôi phục những tư tưởng chung và các giá trị vượt thời gian đoàn kết tất cả chúng ta, chúng tôi tin vào Hiến pháp và nền pháp trị. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục ở đây thêm 6 năm nữa, vì vậy quý vị ở trong điều kiện tốt.”

Theo CPA (Hành động Chính trị Bảo thủ), Đại hội CPAC 2019 thu hút khá nhiều người trẻ. Đã có 2.604 sinh viên tham gia CPAC 2019 trong tổng số 19.252 người tham dự.

Trong diễn đàn này, Tổng thống Trump cũng đã nhấn mạnh đến tất cả các chủ đề từ cuộc điều tra của Biện lý đặc biệt Robert Mueller, thành công kinh tế, tường biên giới, đàm phán thương mại với Trung Quốc cho tới tự do ngôn luận và chủ nghĩa xã hội.

Tân Bình