Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (29/8) đã cảnh báo rằng Washington đã sẵn sàng mọi lựa chọn để đáp trả việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo bay qua miền bắc Nhật Bản.

Mặc dù Bắc Triều Tiên vẫn thường thử vũ khí hoặc phát đi những lời lẽ đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh mỗi khi Mỹ – Hàn tập trận thường niên, nhưng việc chế độ Kim Jong-un phóng tên lửa bay qua lục địa Nhật Bản là rất hiếm gặp.

Phát biểu hôm thứ Ba (29/8), Tổng thống Trump nói rằng thế giới đã nhận được thông điệp “to và rõ ràng” mới nhất từ Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã có cuộc điện đàm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên. 

Ông Trump khẳng định: “Những hành động đe dọa và làm bất ổn chỉ làm tăng thêm việc chế độ nhà Kim bị cô lập tại khu vực và trên toàn thế giới. Tất cả các lựa chọn [đáp trả] đã sẵn sàng”.

Nhà Trắng cũng cho biết thêm rằng Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc nói chuyện và đồng ý rằng Bắc Hàn đang “đặt ra mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng và gia tăng” đối với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bắc Hàn quyết không từ bỏ tham vọng hạt nhân

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Tư (30/8) đã phát đi thông tin xác nhận rằng tên lửa mà nước này phóng đi sáng sớm thứ Ba (29/8) là tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 nhằm đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên từ 21/8.

KCNA trích lời ông Kim Jong-un nói rằng: “Việc tập trận phóng tên lửa đạn đạo hiện tại là bước đầu tiên của hoạt động quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) tại Thái Bình Dương và là sự mở đầu chuẩn bị cho việc phóng tên lửa tới đảo Guam”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Colonel Robert Manning cho hay phương án ngoại giao vẫn là ưu tiên lựa chọn của Washington với vấn đề Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, dường như Bắc Triều Tiên không thiện chí đàm phán. Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Bắc Triều Tiên, đăng bài bình luận có đoạn viết: “Hoa Kỳ nên biết rằng họ không thể đánh bại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) với bất kỳ hình thức trừng phạt kinh tế, đe dọa quân sự và tống tiền cũng không làm cho DPRK thoái lui khỏi con đường mà chúng tôi đã lựa chọn”.

Bắc Triều Tiên vẫn luôn thề rằng họ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí của mình và coi đây là điều cần thiết để chống lại sự thù địch từ Hoa Kỳ và đồng minh.

Trong khi đó, cho dù Hoa Kỳ đã nói rằng tất cả các lựa chọn đáp trả đều sẵn sàng, bao gồm cả biện pháp quân sự, nhưng ưu tiên của Washington vẫn là giải pháp ngoại giao và trừng phạt kinh tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley cho biết việc Bắc Hàn phóng tên lửa vừa rồi là “vô trách nhiệm và hoàn toàn không thể chấp nhận” và do vậy Hội đồng Bảo An cần phải có hành động nghiêm khắc.

Bà Haley nói thêm rằng bà hy vọng Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục làm việc cùng với những thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an trong cuộc họp khẩn vào chiều thứ Ba 29/8 (giờ Mỹ) để thảo luận về các biện pháp mới áp đặt lên Bắc Triều Tiên.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Trump về việc tất cả các lựa chọn đã sẵn sàng, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia trao đổi với Reuters rằng: “Đó là vấn đề, vì mâu thuẫn đang dâng cao và tâm thái của các bên đều đang cứng rắn hơn, chúng tôi không biết [chuyện gì sẽ xảy ra]”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) cho hay cuộc khủng hoảng Triều Tiên “đang tiến tới điểm quan trọng”, nhưng đó cũng có thể là một bước ngoặt để mở cánh cửa cho cuộc đàm phán hòa bình.

Xuân Thành

Xem thêm: