Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây đã gửi thông điệp kêu gọi hãng xe hơi Ford và tập đoàn công nghệ Apple chuyển sản xuất của họ từ Trung Quốc về Mỹ để tránh thuế nhập khẩu mà Washington đã và sẽ áp đặt lên Bắc Kinh trong một cuộc chiến thương mại kéo dài.

Embed from Getty Images

Nhà máy sản xuất ôtô và phụ tùng ôtô Ford tại Nam Kinh, Trung Quốc

Trong hai ngày 8 và 9/9 vừa qua, thông qua Twitter, ông Trump đã gửi thông điệp gợi ý rằng Ford Motor và Apple sẽ không phải nộp thuế các sản phẩm của họ nếu họ chuyển nhà máy về Mỹ.

Ford vừa đột ngột hủy bỏ kế hoạch bán tại thị trường Mỹ một mẫu xe hơi cỡ nhỏ sản xuất tại Trung Quốc vì viễn cảnh phải chịu thuế nhập khẩu cao hơn”, ông Trump tweet hôm 9/9, dẫn thông tin từ CNBC. “Đây chỉ mới là điểm khởi đầu. Loại xe hơi này bây giờ có thể được SẢN XUẤT TẠI MỸ và Ford sẽ không phải trả thuế!”, ông Trump gợi ý.

Trước đó, hôm 8/9, Tổng thống Trump tweet: “Giá Apple có thể tăng lên vì Thuế quan rộng lớn mà chúng ta có thể sẽ áp đặt lên Trung Quốc – nhưng có một giải pháp dễ dàng nơi sẽ có thuế 0%, và thực sự là ưu đãi thuế. Hãy sản xuất các sản phẩm của quý vị ở Mỹ thay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng các nhà máy mới ngay bây giờ. Thật thú vị!”.

Theo Reuters, hôm 5/9, Apple đã viết một lá thư kiến nghị gửi tới Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Trong bức thư này, Apple nói rằng các sản phẩm của họ có “phạm vi rộng” sẽ bị ảnh hưởng khi gói đề xuất áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Điện thoại di động, sản phẩm mà Mỹ nhập nhiều nhất từ Trung Quốc, cho tới nay vẫn chưa bị đánh thuế, nhưng sẽ vào danh sách chịu thuế khi ông Trump kích hoạt áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc – tức bao phủ hầu như tất cả hàng hóa Washington nhập từ Bắc Kinh.

Theo bức thư Apple gửi Đại diện Thương mại Mỹ hôm 5/9, các sản phẩm như tai nghe Airpods, loa thông minh HomePod sẽ có trong danh sách các sản phẩm sắp bị đánh thuế trong gói áp thuế 200 tỷ USD lên hàng Trung Quốc.

Trong khi đó, phản ứng với thuế quan mà chính phủ Trump áp lên hàng Trung Quốc, Ford Motor đã hủy bỏ kế hoạch bán tại thị trường Mỹ mẫu xe Focus Active sản xuất tại Trung Quốc. Công ty này vẫn có kế hoạch bán mẫu xe này tại Châu Âu và Trung Quốc.

Ông Kumar Galhotra, Trưởng đại diện tại Bắc Mỹ của Ford Motor nói với Reuters rằng khoảng 95% sản phẩm của Ford bán tại thị trường Mỹ là được lắp ráp tại Mỹ, Canada hoặc Mexico.

Đối thủ của Ford là General Motors phản ứng với chính sách thuế nhập khẩu của ông Trump theo cách khác. General Motors đang yêu cầu chính phủ Mỹ miễn trừ thuế quan cho mẫu xe thể thao đa dụng Buick Envision mà hãng này sản xuất tại Trung Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: