Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai 23/3 (giờ Mỹ) đã nói rằng thuốc chống sốt rét hiện đang được thử nghiệm để điều trị virus corona chủng mới có thể là “món quà từ Chúa”. Một bệnh nhân COVID-19 tại Florida cũng đã xác nhận thuốc chống sốt rét đã cứu mạng ông. 

Embed from Getty Images

Tuần trước, Tổng thống Trump đã thông báo chính quyền của ông đang tích cực làm việc để cho phép người dân được sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) sau khi các nghiên cứu đầu tiên tại Pháp và Trung Quốc cho thấy loại thuốc này đã hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

>>TT Trump thông báo hai loại thuốc có thể điều trị virus corona Vũ Hán

Nhiều nhà khoa học, trong đó có Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, đã kêu gọi công chúng hãy thận trọng khi dùng thuốc hydroxychloroquine cho tới khi các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn xác thực các nghiên cứu nhỏ hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (23/3), Tổng thống Trump vẫn khuyến khích người dân có thể dùng thuốc chống sốt rét trong điều trị COVID-19, theo France 24.

Hydroxychloroquine và Z-Park, tôi nghĩ có thể là một sự kết hợp rất rất tốt”, ông Trump nói. Z-Park cũng được gọi là Azithromycin, là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Có cơ hội thực sự rằng nó sẽ có một tác động lớn, nó sẽ là một món quà từ Chúa. Nếu hiệu quả, nó sẽ là một nhân tố lớn thay đổi cuộc chơi”, ông Trump nói thêm.

Cũng trong cuộc họp báo này, ông Trump đã dẫn chứng về một bệnh nhân COVID-19 tại Florida có tiến triển sức khỏe tốt sau khi được dùng thuốc trị sốt rét.

Theo New York Post, ông Rio Giardinieri, 52 tuổi, bệnh nhân COVID-19 sống tại Florida, đã xác nhận ông mới được cứu sống nhờ dùng thuốc chống sốt rét mà Tổng thống Trump loan báo.

Ông Giardinieri cho biết ông đã bị viêm phổi nặng và phải thở oxy trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nam Florida. Diễn tiến bệnh lý của ông Giardinieri ngày càng xấu sau một tuần điều trị và các bác sĩ nói không còn cách chữa trị nào khác.

Ông Giardinieri nói rằng hôm thứ Sáu (20/3) ông đã nói lời tạm biệt vợ và ba người con vì nghĩ mình không thể qua khỏi. Nhưng sau đó có một người bạn đã gửi cho ông một bài báo nói về thuốc hydroxychloroquine dùng trị sốt rét có thể có tác dụng với bệnh nhân COVID-19.

Giardinieri đã thuyết phục các bác sĩ dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị cho ông và điều này đã được chấp thuận.

Ông Giardinieri nói rằng sau khi được dùng thuốc Benadryl (có chứa hydroxychloroquine), sáng hôm sau tỉnh dậy, ông cảm thấy “như chưa có điều gì xảy ra”. Từ sau khi dùng thuốc này, ông Giardinieri không bị sốt, không đau mỏi người và có thể thở bình thường.

Với tôi, thuốc [hydroxychloroquine] đã cứu mạng mình”, New York Post dẫn lời ông Giardinieri.

Trong suốt tuần qua, Tổng thống Trump đã nhận nhiều chỉ trích từ cộng đồng khoa học vì ông đã khuyến khích dùng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 mà chưa được chứng minh lâm sàng quy mô lớn. Cộng đồng khoa học cho rằng việc lạm dụng thuốc hydroxychloroquine có thể khiến nguồn cung loại thuốc này tại Mỹ bị thiếu hụt và người dân Mỹ cần dùng thuốc hydroxychloroquine để điều trị các bệnh như ban đỏ, thấp khớp sẽ không thể mua thuốc nữa.

Theo France 24, bang New York từ thứ Ba (24/3) cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng kết hợp hydroxychloroquine với azithromyci. New York hiện đang là bang có số người nhiễm và tử vong do virus corona nhiều nhất nước Mỹ.

Tính đến hết ngày 23/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Mỹ là 43.901 ca (chỉ sau Trung Quốc và Ý) và 557 trường hợp tử vong.

Như Ngọc

Xem thêm: