Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo rằng cuộc gặp thượng đỉnh với Kim Jong Un ngày 12/6 tại Singapore vẫn có thể diễn ra.

Ngay buổi sáng hôm trước 24/5 (giờ Mỹ), ông Trump gửi thư cho Kim Jong Un thông báo hủy cuộc gặp này vì những phát ngôn gây hấn gần đây của Bắc Hàn, nhưng nhấn mạnh rằng nếu Kim muốn thay đổi quyết định thì “đừng chần chừ, gọi điện hay viết thư ngay cho tôi.”

Trump hủy cuộc gặp với Kim Jong Un

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn ngay lập tức tuyên bố quyết định của Tổng thống Trump là “vô cùng đáng tiếc” và họ “sẵn sàng ngồi xuống với Mỹ bất kỳ lúc nào, theo bất kỳ hình thức nào”.

“Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra. Thậm chí có thể vẫn là ngày 12/6. Ngay bây giờ chúng tôi đang nói chuyện với họ [Bắc Hàn]. Họ rất muốn gặp, chúng tôi cũng muốn gặp,” ông Trump nói với phóng viên.

Trong bức thư công khai gửi cho Kim Jong Un, ông Trump nói “vì sự giận dữ khủng khiếp và thù địch công khai thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của các ông, tôi cảm thấy rằng lúc này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã mất nhiều thời gian hoạch định này.”

Các quan chức Nhà Trắng tiết lộ một nguyên nhân khác khiến ông Trump quyết định rút lui khỏi một cuộc gặp với lãnh tụ Bắc Hàn, vốn có thể trở thành một thành quả ngoại giao to lớn của ông, là do phía Bắc Hàn im lặng không có hồi đáp trong công tác chuẩn bị hậu cần cho hội nghị tại Singapore.

Tại sao ông Trump hủy cuộc gặp với Kim Jong Un?

Trước phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump nói:

“Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra. Chúng tôi đang nói chuyện với họ. Họ vừa đưa ra một tuyên bố rất tốt đẹp.”

“John, ai mà chẳng chơi trò chơi, anh biết điều đó mà,” ông Trump trả lời một phóng viên. 

“John, ai mà chẳng chơi trò chơi, anh biết điều đó mà!” – Ông Trump nói với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng (Ảnh chụp video)

Trong khi đó, trên Twitter, ông Trump viết:

“Một tin rất tốt là nhận được một tuyên bố nồng ấm và hiệu quả từ Bắc Hàn. Chúng ta sẽ sớm được biết nó dẫn tới đâu, hy vọng vào hòa bình và thịnh vượng lâu dài, ổn định. Chỉ có thời gian (và tài năng) là có câu trả lời!”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng nói rằng có khả năng thượng đỉnh Singapore sẽ được mở lại:

“Chúng ta đã có .. khả năng là một số tin tức tốt đẹp về hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên, nếu các nhà ngoại giao của chúng ta có thể làm được, nó có thể được mở lại”, ông Mattis nói với phóng viên.

Trọng Đức

Leave a Reply