Trong 21 tháng đầu tiên bước vào nhiệm sở, Tổng thống Donald Trump đã cắt giảm hàng trăm quy định hành chính, tiết kiệm chi phí liên bang 33 tỷ USD.

Trong khi đó, cùng thời gian, cựu Tổng thống Barack Obama đã ban hành nhiều quy định, tăng thêm chi phí liên bang tới 245 tỷ USD, trang tin Washington Examiner dẫn theo báo cáo từ Nhà Trắng.

Embed from Getty Images

Văn phòng ngân sách Nhà Trắng mới đây đã phát hành báo cáo cho biết tính từ đầu năm 2018, chính phủ Trump đã tiết kiệm được 23 tỷ USD chi phí hành chính và nếu tính từ khi ông Trump nhậm chức cuối tháng 1/2017, Nội các của Tổng thống Đảng Cộng hòa đã tiết kiệm 33 tỷ USD chi phí liên bang.

Để so sánh, văn phòng Nhà Trắng dẫn chứng rằng trong 21 tháng đầu của nhiệm kỳ đầu tiên, cựu Tổng thống Barack Obama đã áp đặt thêm nhiều quy định hành chính mới, tăng thêm chi phí tới 245 tỷ USD.

Được biết, ngay khi bước vào nhiệm sở Tổng thống Trump đã ra chính sách rằng mỗi một quy định mới ban hành phải kèm theo hủy bỏ hai quy định cũ. Thậm chí, chính phủ Trump đã thực hiện nhiều hơn thế, theo Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), trong năm tài khóa đầu tiên trung bình chính phủ đã hủy bỏ 12 quy định cũ cho mỗi đề xuất quy định mới. Theo Washington Examiner, tính riêng trong năm 2018, mỗi quy định mới được ban hành đã kèm theo 22 quy định cũ bị hủy bỏ.

Trong báo cáo “Cắt giảm thủ tục hành chính” gần đây, bà Neomi Rao – cán bộ giám sát quy định của OMB nói rằng chính phủ Trump đang thực hiện ngăn chặn các cơ quan liên bang lén lút ban hành các quy định mới bằng cách yêu cầu một quy trình ban hành quy định minh bạch hơn.

Chính phủ [Trump] nhắm mục tiêu khôi phục trách nhiệm giải trình chính trị lớn hơn và đảm bảo rằng các cơ quan tôn trọng các giá trị hiến pháp của quá trình hợp pháp và thông báo công bằng. Điều này bao gồm việc giới hạn sử dụng các văn bản hướng dẫn không phù hợp, đảm bảo rằng các cơ quan không thể áp đặt các nghĩa vụ mới cho công chúng chỉ bằng các thông cáo báo chí, các bài blog hoặc các bài phát  biểu, mà thay vào đó phải sử dụng các quy trình quản lý trong đó thường có thông báo cho công chúng các đề xuất quy định và cho phép người dân được đóng góp ý kiến”, bà Neomi Rao nói thêm.

Ngoài ra, theo Washington Examiner, tính từ tháng 1/2017, chính phủ Trump đã hoãn thực hiện hoặc rút lại 2.253 quy định thời Obama đang gần bén rễ vào đời sống.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply