Trước những tin tức đang rộ lên về việc giới tình báo Mỹ đã cảnh báo sớm về dịch viêm phổi Vũ Hán nhưng bị ông Trump coi thường, Tổng thống Mỹ tức giận khẳng định đây là tin giả.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/3, ông Trump được hỏi về một bài báo của Washington Post nói rằng ông đã bỏ qua và không có hành động gì sau những cảnh báo sớm của giới tính báo Mỹ trong các cuộc họp kín hồi tháng Giêng và tháng Hai về virus corona mới (ông Trump gọi là virus Trung Quốc).

“Donald Trump có thể đã không thể ngờ được chuyện này, nhưng rất nhiều người trong chính quyền đã tính đến nó. Nhưng họ không thể thuyết phục được ông ta làm bất cứ điều gì về nó”, tờ Washington Post viết, dẫn lời một quan chức liên bang giấu tên. “Mặc dù tổng thống đã được bật đèn cảnh báo đỏ”.

Bài báo này sau đó đã được dẫn lại bởi nhiều kênh thông tấn ở Mỹ cũng như nhiều nước khác.

Hôm thứ Bảy, ông Trump gọi bài báo này là “sự nhục nhã” và “vô cùng thiếu chính xác”.

“Thật xấc xược khi họ viết những câu chuyện giả tạo mà chính họ cũng biết là tin giả bởi vì chúng không hề xỉ nhục tôi. Chúng đang xỉ nhục tất cả mọi người, những con người phi thường mà đã làm việc thật vất vả, trong thời gian dài mà không hề nghĩ đến điều gì khác ngoài kẻ thù vô hình mà chúng ta đang đối mặt”.

Trái với cáo buộc “ông không làm gì cả”, Trump chỉ ra ông đã có hành động từ rất sớm để bảo vệ người Mỹ khỏi dịch bệnh khi mà nó mới bùng phát ở Trung Quốc, chẳng hạn lệnh cấm biên với Trung Quốc từ cuối tháng một và sau đó tăng lên thành lệnh cấm nhập cảnh người ngoại quốc từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó. Sau đó, Tổng thống Mỹ tiếp tục ký lệnh cấm đi lại với Iran và Châu Âu – một quyết định bị cả giới chức Mỹ và EU chỉ trích nhưng sau đã chứng minh là đúng đắn. Tuần này, Mỹ tiếp tục thỏa thuận với Mexico và Canada để hạn chế việc đi lại không cần thiết qua biên giới Mỹ.

“Tôi nói với các bạn rằng, cùng với tôi chỉ có một nhóm rất nhỏ, rất bé nhỏ [đồng ý cấm biên từ sớm]. Hầu hết những ai, thậm chí làm việc tại Tòa Bạch Ốc khi đó đã mạnh mẽ phản đối tôi”, ông Trump nói. “Cứu được nhiều tuần đó là một điều có ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ. Và khi họ liên tục nói về việc hành động sớm, thì những quyết định của tôi là hành động tối hậu”.

Sau đó tôi cũng đóng cửa sớm với Châu Âu, rất sớm”, ông nói tiếp. “Và vì thế tôi cũng bị họ công kích rất nhiều. Nhưng đó là một điều tốt. Giờ thì họ đang làm điều tương tự như thế. Vì thế tôi không hề hành động chậm trễ. Tôi đã hành động sớm. Tôi hành động sớm hơn nhiều suy nghĩ của bất kỳ ai khác”.

Trong buổi họp báo, ông Trump chỉ trích Trung Quốc vì đã giữ bí mật về virus.

Tôi được rất nhiều người công nhận vì đã đóng cửa biên giới từ rất sớm đối với một Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng” ông Trump nói trong buổi họp báo mới nhất. “Thật không may, Trung Quốc, tôi ước Trung Quốc nói cho chúng ta nhiều hơn về những gì xảy ra ở đó từ lâu trước khi chúng ta đọc được tin tức về nó”.

Bất chấp sự phản đối của WHO, Bắc Kinh cùng nhiều đối thủ chính trị và giới truyền thông trong nước, ông Trump liên tục gọi virus Sars-CoV-2 gây bệnh là virus Trung Quốc và nói hành động giữ bí mật của Trung Quốc đang khiến thế giới phải trả giá đắt.

Tuy nhiên ông vẫn khẳng định ông “rất tôn trọng” Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình:

“Trung Quốc đã rất bí mật. Họ rất bí mật. Và đó là một điều không may. Tôi rất tôn trọng đất nước này. Tôi rất tôn trọng lãnh đạo của họ. Ông ấy là bạn của tôi, nhưng tôi ước họ đã có thể nói cho chúng ta biết sớm hơn”.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply