Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một loạt các tweet đăng sáng thứ Ba 28/8 (giờ Mỹ) đã gọi công cụ tìm kiếm của Google là “gian lận”. Tuyên bố của ông Trump dẫn theo báo cáo của PJ Media trước đó cho thấy truyền thông cánh tả cấp tiến thống trị hầu hết các kết quả tìm kiếm tin tức về ông Trump.

Tổng thống Trump cáo buộc Google chủ yếu cho hiển thị kết quả tìm kiếm tin tức từ truyền thông “tin giả” và ông đã đặt câu hỏi liệu hành động này có phạm pháp hay không. Cố vấn kinh tế của ông Trump, ông Larry Kudlow sau đó đã nói với báo giới rằng chính phủ Mỹ sẽ thực hiện “một số cuộc điều tra và phân tích” về Google, nhưng không nêu chi tiết.

Kết quả tìm kiếm Google về từ khóa ‘Trump News’ cho thấy chỉ hiển thị quan điểm/ báo cáo của Truyền thông Tin giả. Nói cách khác, chúng là “GIAN LẬN” đối với [thông tin] về tôi và những người khác, để hầu hết tất cả các câu chuyện và tin tức là TỒI TỆ”, ông Trump tweet.

Ông Trump tweet thêm: “CNN Tin giả là thống trị. Truyền thông Cộng hòa/ Bảo thủ và Công bằng bị bịt miệng. Bất hợp pháp? 96% kết quả tìm kiếm từ khóa ‘Trump News’ đến từ Truyền thông Cánh tả Quốc gia, rất nguy hiểm. Google và các bên khác đang đàn áp tiếng nói của những người Bảo thủ và ẩn đi thông tin và tin tức tốt. Họ đang kiểm soát những gì chúng ta có thể và không thể thấy. Đây là tình huống rất nghiêm trọng – sẽ phải giải quyết!”.

Trước đó vài ngày, báo cáo của PJ Media cho thấy 96% kết quả tìm kiếm trên Google liên quan tới tin tức về Tổng thống Trump đến từ các hãng truyền thông cánh tả cấp tiến. Các phát hiện trong báo cáo của PJ Media được tập hợp từ việc phân tích mẫu kết quả tìm kiếm Google cho từ khóa “Trump” sử dụng tab “News”.

Hãng tin Epoch Times hôm 28/8 (giờ Mỹ) cũng đã sử dụng cách tương tự của PJ Media và cho thấy kết quả không mấy sai khác. Sau khi Epoch Times sử dụng trình duyệt Chrome của Google ở chế độ ẩn danh để tìm kiếm từ khóa “Trump”, kết quả cho thấy 86% bài viết xuất hiện trên Google đến từ nguồn tin truyền thông cánh tả cấp tiến.

Phân tích kết quả trong trang đầu tiên trên Google, Epoch Times phát hiện rằng chỉ có 3 trong tổng số 27 bài viết là đến từ nguồn tin cánh hữu bảo thủ và tất cả đều chỉ đến từ Fox News. Đa số các bài viết trong trang tìm kiếm đầu tiên này hiển thị tin của CNN, Washington Post và New York Times – đều là các hãng tin thiên vị cánh tả cấp tiến và chống Trump.

TrithucVN vào sáng thứ Tư 29/8 (giờ Việt Nam) cũng thực hiện tìm kiếm từ khóa “Trump” giống với cách thức của PJ Media, Epoch Times và cũng cho kết quả tương tự. Hầu hết kết quả tìm kiếm trong trang đầu tiên hiển thị tin tức của truyền thông cánh tả với CNN và CNBC xếp đầu, duy nhất một tin của cánh hữu từ Fox News xếp cuối cùng trang nhất.

Báo giới đã liên hệ với đại diện của Google để họ giải thích về những nghi vấn thiên vị cánh trả trong hiển thị kết quả tìm kiếm nêu trên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply