Tổng thống Donald Trump đã phản pháo những lời phê bình ông về cách ông tương tác với các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G-7 diễn ra tại Canada vào cuối tuần trước. Ông Trump đăng lên Twitter rằng “’truyền thông tin giả’ một lần nữa đã SAI!”

Tổng thống Trump cười vui với Thủ tướng Đức Merkel và các lãnh đạo khác tại Hội nghị G-7. (Ảnh qua Twitter)

Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với bà Angela Merkel của nước Đức, nhưng Truyền thông Tin Giả chỉ đưa ra các bức ảnh xấu (thể hiện sự giận dữ) tại thời điểm đàm phán một thỏa thuận, khi đó tôi đang hỏi về những điều mà không Tổng thống Mỹ nào khác từng hỏi”, ông Trump đăng tweet kèm với một loạt các bức ảnh cho thấy ông và thủ tướng Đức cùng các lãnh đạo khác đang cười vui với nhau.

Những hình ảnh này là hoàn toàn trái ngược với một bức ảnh về ông Trump lan tỏa rộng rãi trên truyền thông cánh tả và mạng xã hội, cho thấy bà Merkel đang đánh cái nhìn thất vọng về phía tổng thống Mỹ và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Trong bức ảnh đó, ông Trump có vẻ cười tự mãn, khoanh tay trước ngực như thách thức.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có bất đồng về vấn đề thuế quan trong thượng đỉnh G-7. Trong sự kiện này, tổng thống Mỹ đã đồng ý tham gia vào một tuyên bố chung về thương mại và chỉ rút lại không thông qua văn kiện đó sau khi ông Trudeau, tại buổi họp báo chung, đã chỉ trích ông Trump đe dọa áp thuế quan.

Tại buổi họp báo chung – sự kiện diễn ra sau khi ông Trump đã rời Canada sớm để tới Singapore dự thượng đỉnh Trump-Kim – Thủ tướng Trudeau nói rằng Canada sẽ không để Mỹ “chèn ép”. Tuyên bố này của người đứng đầu chính phủ Canada đã dẫn tới cơn bão các dòng tweet từ tổng thống Mỹ. Ông Trump đã than vãn rằng “Thương mại Công bằng bây giờ được gọi là Thương mại Ngờ nghệch”.

Ông Trump cũng tấn công bà Merkel về những đóng góp của Đức cho NATO.

Nhưng hôm thứ Sáu (15/6), Tổng thống Trump đã bác bỏ các lo ngại cho rằng mối quan hệ của ông với các nhà lãnh đạo khác đã phát triển theo chiều hướng xấu.

Truyền thông Tin giả nói rằng tôi đã không có mối quan hệ thân thiện với các nhà lãnh đạo khác tại Hội nghị G-7 ở Canada. Một lần nữa họ lại SAI! ”, ông Trump tweet.

Tổng thống Mỹ cũng tweet một bức ảnh về “những cuộc thảo luận tuyệt vời” mà ông đã có tại hội nghị G-7 với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk.

Xuân Thành

Xem thêm: