Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích về quyết định không tham gia tiệc tối với phóng viên Nhà Trắng (WHCD), nói rằng ông không muốn là một kẻ “đạo đức giả”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn ngày 28/2 với Fox News (Ảnh chụp màn hình)
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn ngày 28/2 với Fox News (Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống cũng thừa nhận kỹ năng giao tiếp và truyền thông điệp trong hơn một tháng đầu lãnh đạo Nhà Trắng chưa được tốt, ông tự cho mình điểm C hoặc C+.

Trong một buổi phỏng vấn với chương trình Fox and Friends của kênh Fox News hôm 28/2, ông nói ông “có nhiều tôn trọng đối với báo chí” nhưng cũng đang có  “rất nhiều câu chuyện là bịa đặt”.

Tổng thống Mỹ viện dẫn hiện trạng căng thẳng với báo giới sẽ khiến việc ông tới WHCD là “không phù hợp”.

Ông sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời Harry Truman năm 1951, không tới dự bữa tiệc này mà không phải vì lý do sức khỏe.

Khi được hỏi ông có chấp nhận một số phê bình của báo chí về việc lãnh đạo của mình hay không, Trump trả lời: “Nếu tôi phạm sai lầm, thì tôi nhận hậu quả”.

“Làm việc nhiều năm thì bạn sẽ phạm một lỗi nào đó, tôi toàn toàn hiểu được khi nào thì báo chí phê bình”.

“Nhưng tôi tin rằng rất nhiều câu chuyện được bịa ra, hoàn toàn là tưởng tượng. Tôi cho rằng việc tôi tham dự tiệc tối là không phù hợp”. Tuần trước, Nhà Trắng bị nhiều hãng truyền thông lên án vì cấm một số phóng viên vào dự họp báo.

Nhưng sau đó Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer lên tiếng giải thích rằng những phóng viên này đơn giản là không thuộc nhóm được lựa chọn vào ngày hôm đó.

Tổng thống Trump cũng thường xuyên chỉ trích “truyền thông tin giả”. Trong những dòng tweet gần đây, ông gọi CNN là hãng chuyên đưa tin giả còn The New York Times là một tờ báo thất bại.

“Với tất cả những tin giả đó … tôi nghĩ rằng thật không phù hợp nếu mình tới dự tiệc tối”, ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn dài tới 4 tiếng tại Nhà Trắng, các phóng viên hỏi ông tự cho điểm bản thân với tư cách tổng thống.

Ông thẳng thắn nói rằng ông tự đánh giá về nỗ lực và kết quả được điểm A hoặc A+, nhưng việc truyền thông của ông với người dân Mỹ còn hạn chế.

Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã giải thích đủ tốt với người dân Mỹ”, ông nói về các hoạt động của mình từ sau khi tuyên thệ, trong đó có lệnh hạn chế di trú gây tranh cãi.

Chúng tôi đang tống những kẻ xấu ra ngoài, những kẻ xấu, thành viên băng đảng, trùm ma túy, và một số trường hợp là những kẻ giết người“.

Ông nói rằng có nhiều người nhập cư ở Mỹ đang sợ hãi chính sách của ông vì có thể ông truyền thông chưa tốt.

Đó có lẽ là lỗi của tôi, thông điệp của tôi chưa được tốt lắm“, Tổng thống thẳng thắn thừa nhận, sau đó tự nhận một điểm C hoặc C+ cho kỹ năng giao tiếp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn ngày 28/2 với Fox News (Ảnh chụp màn hình)
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn ngày 28/2 với Fox News (Ảnh chụp màn hình)

Donald Trump cũng nói ông nhớ vợ Melania và con trai 10 tuổi Barron đang hoàn tất năm học tại New York.

Ông nói điều khiến ông ngạc nhiên nhất về cương vị tổng thống là “quy mô” công việc.

Thức dậy ở Nhà Trắng là một cảm giác “kỳ quặc” và “khối lượng và số lượng” công việc phải làm thì đang chất thành đống, Tổng thống Trump chia sẻ.

>> Trump nói với Fox News ông chỉ ngủ 4, 5 giờ mỗi đêm (video)

Trọng Đức

Xem thêm: