Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gần đây đã tuyên bố trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis toàn quyền quyết định có gửi thêm quân tới Afghanistan hay không.

Thông tin trên được một quan chức Hoa Kỳ giấu tên tiết lộ với hãng tin Reuters hôm thứ Ba (13/6). Vị quan chức này cũng nói rằng chưa có quyết định ngay lập tức về số lượng quân bổ sung tới Afghanistan, nơi hiện nay đã có 8.400 quân Mỹ đồn trú.

Quyết định này của Tổng thống Trump đến sau khi Tướng Mattis cảnh báo với Quốc hội về lực lượng Afghanistan vẫn chưa thể đánh bại Taliban mặc dù đã trải qua 15 năm chiến đấu. Hồi tháng 4, ông Trump cũng trao quyền quyết định mức quân Mỹ tại Iraq và Syria cho Quân đội.

Hôm thứ Ba (13/6), Tướng Mattis phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân sự Thượng viện rằng: “Hiện nay chúng ta không thắng tại Afghnistan. Và chúng tôi sẽ sửa chữa điều này ngay khi có thể”.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng nói rằng thời điểm này lực lượng Taliban “đang chiến ưu thế”.

Một cựu quan chức Hoa Kỳ nói rằng một quyết trao quyền cho Mattis như vậy có thể cho phép Nhà Trắng lập luận rằng chính phủ hiện nay không muốn can thiệp sâu vào các công việc quản lý hành chính như những gì chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã từng làm.

Những người chỉ trích ông Trump lại cho rằng việc ủy thác quá nhiều quyền lực cho quân đội không giúp Tổng thống tránh khỏi trách nhiệm chính trị về những thất bại tại chiến trường, đồng thời nó cũng làm giảm cơ hội cho các nhà ngoại giao cảnh báo về khả năng thâu tóm quyền lực từ các quyết định quân sự.

Theo Reuters, tình hình chiến sự tại Afghanistan là khá khó khăn cho quân chính phủ và lực lượng quân đội quốc tế dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ.

Từ 4 tháng trước, Tướng John Nicholson, người lãnh đạo các lực lượng Hoa Kỳ và quốc tế tại Afghanistan, nói rằng ông cần thêm vài nghìn quân nữa để bổ sung cho việc một số nước trong liên minh đã rút quân.

Kể từ khi chiến tranh ở Afghanistan bùng nổ vào năm 2001 tới nay, số lính Mỹ thiệt mạng là hơn 2.300 người và bị thương hơn 17.000 người.

Tháng trước, một cuộc tấn công bằng bom xe tại Kabul đã giết chết hơn 150 người. Đây là cuộc tấn công gây nhiều thương vong nhất ở thủ đô Afghanistan kể từ khi Taliban bị lật đổ năm 2001 bởi liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Vào Chủ Nhật (11/6), 3 lính Mỹ đã chết do bị một binh sĩ Afghanistan bắn tại  miền đông nước này.

Theo số liệu của Cơ quan Giám sát Đặc biệt về tái thiết Afghanistan của Mỹ, tính đến ngày 20/2, chính phủ Afghanistan với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ chỉ kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng tới 59,7% trong số 407 quận trên toàn quốc, giảm gần 11% so với cùng thời điểm năm 2016.

Trước tình hình chiến sự tại Afghanistan như vậy, Tướng Mattis đã nhấn mạnh với Ủy ban Quân sự Thượng viện rằng: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu cấp thiết [phải tăng quân].”

Theo Reuters, việc tăng thêm vài nghìn quân sắp tới, cũng chưa thể đạt đến mức hiện diện cao nhất của lính Mỹ tại Afghanistan năm 2011 với hơn 100.000 quân.

Các quan chức Hoa Kỳ đương nhiệm và cựu quan chức nói với Reuters rằng các cuộc thảo luận hiện nay đang xoay quanh việc bổ sung thêm khoảng từ 3.000 đến 5.000 quân. Các lực lượng này dự kiến sẽ bao gồm lính không quân và các chuyên gia huấn luyện để hỗ trợ lực lượng quân chính phủ Afghanistan.

Yên Sơn

Xêm thêm: