Hôm thứ Bảy (11/5), sau khi đe dọa đánh thuế lên toàn bộ hơn 500 tỷ đô hàng Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Trung Quốc có hành động ngay về thương mại nếu không muốn đối mặt với một thỏa thuận tệ hơn nhiều nếu đàm phán bị kéo dài sang nhiệm kỳ 2 của ông sau cuộc bầu cử 2020.

Embed from Getty Images

Ông Trump nói rằng Trung Quốc đã “bị đánh tơi tả” trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây mà Bắc Kinh muốn đợi cho tới sau cuộc bầu cử 2020 với hy vọng Đảng Dân chủ sẽ giành được Tòa Bạch Ốc và đưa cho họ một thỏa thuận tốt hơn.

Tuy nhiên ông Trump khẳng định ông sẽ chiến thắng và cảnh báo Trung Quốc sẽ phải chấp nhận một thỏa thuận “tồi tệ hơn nhiều” nếu đàm phán với ông ở nhiệm kỳ 2.

Tôi cho rằng Trung Quốc cảm thấy họ đã bị đánh tơi tả trong vòng đàm phán gần đây và họ có lẽ muốn đợi cho tới cuộc bầu cử tiếp theo, 2020, để xem liệu họ có may mắn chứng kiến một thành viên Đảng Dân chủ thắng cử – trong trường hợp đó họ sẽ tiếp tục ăn chặn của Hoa Kỳ 500 tỷ USD một năm” ông Trump viết trên Facebook hôm 11/5.

Vấn đề duy nhất là họ biết rằng tôi sẽ chiến thắng (con số kinh tế & việc làm tốt nhất trong lịch sử Mỹ & nhiều hơn thế), và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu phải đàm phán tại nhiệm kỳ 2 của tôi. Sẽ là khôn ngoan nếu họ hành động ngay, nhưng tôi cũng thích thu những khoản tiền thuế to đùng!”

Phái đoàn Trung Quốc vẫn tiếp tục đàm phán tại Mỹ trong ngày thứ Sáu, sau khi ông Trump ra lệnh tăng thuế gấp 2,5 lần lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng ra lệnh cho đại diện thương mại bắt đầu thủ tục áp thuế mới lên toàn bộ số hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Về cuộc đàm phán hôm thứ Sáu, ông Trump nói rằng nó mang tính xây dựng, và hai bên sẽ tiếp tục thảo luận trong khi Mỹ áp thuế Trung Quốc và thuế có được gỡ bỏ hay không thì còn tùy vào tình hình trong tương lai.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với CNBC rằng hiện tại hai bên chưa có kế hoạch cho cuộc đàm phán kế tiếp; tuy nhiên truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đưa tin phái đoàn Mỹ đã đồng ý tới Bắc Kinh để tiếp tục thảo luận.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đứng đầu phái đoàn Trung Quốc tới Washington, nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng Mỹ và Trung Quốc khác biệt về nguyên tắc và Trung Quốc sẽ không bao giờ nhân nhượng.

Ngay bây giờ, cả hai nước đều đạt được hiểu biết chung về rất nhiều thứ, nhưng nói thẳng ra, cũng có khác biệt. Chúng tôi nghĩ rằng những khác biệt này là vấn đề lớn về nguyên tắc.

Chúng tôi hoàn toàn không thể nhân nhượng về các vấn đề nguyên tắc như thế.” ông Lưu nói.

Trọng Đức